8 lưu ý khi cho con uống sữa đậu nành

Sữa đậu nành rất tốt cho sức khỏe của bé, tuy nhiên bạn hãy lưu ý những điều sau để đảm bảo con được uống sữa một cách tốt và khoa học nhất.

1. Uống chung với trứng gà

Uống sữa đậu nành rất tốt cho tim mạch vì sữa đậu nành có chứa protein thực vật, chất béo, carbohydrate, vitamin, khoáng chất và các thành phần dinh dưỡng khác.  

Tuy nhiên không nên cho bé uống sữa chung khi ăn với trứng luộc. Các chuyên gia sức khỏe cho biết rằng trong sữa đậu nành có chứa một chất là trypsin, chất này khi kết hợp với protein có trong trứng sẽ làm mất chất dinh dưỡng của sữa đậu nành.

2. Uống quá nhiều

Uống sữa đậu nành quá nhiều dễ gây ra việc thừa protein, dẫn đến khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

3. Uống chung với đường đỏ

Trong đường đỏ có chứa acid hữu cơ, chất này có thể kết hợp với protein có trong sữa tạo thành hợp chất kết tủa và phá hủy các chất dinh dưỡng.

8 lưu ý khi cho con uống sữa đậu nành

4. Không cho trẻ uống sữa đậu nành khi đói

Uống sữa đậu nành khi đói sẽ khiến cơ thể không những không hấp thu được các dưỡng chất có trong sữa mà còn có thể khiến bé bị đi ngoài.

Tốt nhất, bạn hãy cho trẻ uống sữa khi ăn cùng với bánh mì và các thực phẩm có chứa tinh bột khác. Điều này sẽ tốt cho hệ tiêu hóa và đảm bảo trẻ hấp thu được các dưỡng chất có trong sữa.

5. Đựng sữa trong bình giữ ấm

Khi sữa nguội, bạn nên để sữa ở nơi thoáng khí, tránh đậy nắp quá kín hoặc giữ ấm không cần thiết vì việc làm đó có thể khiến vi khuẩn phát triển và sữa có thể bị thiu sau 3 đến 4 giờ.

6. Không dùng sữa đậu nành để uống thuốc

Không nên uống sữa cùng với các loại thuốc kháng sinh vì trong thuốc kháng sinh có chứa erythromycin, chất này có thể gây ra các phản ứng hóa học không tốt cho sức khỏe của trẻ. Tốt nhất là nên uống thuốc sau khi uống sữa khoảng 1 giờ.

7. Không thể cho bé uống sữa đậu nành thay sữa tươi và sữa công thức

Bên cạnh việc cho bé uống sữa đậu nành, người lớn vẫn nên cho bé uống thêm sữa tươi.

Và cũng không thể dùng sữa đậu nành để thay thế sữa công thức vì mặc dù hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành cao nhưng không vẫn đủ cho nhu cầu phát triển của trẻ.

8. Không phải ai cũng có thể hấp thu tốt sữa đậu nành

Vì sữa đậu nành có tính thiên hàn cho nên nếu bé nhà bạn bị đầy bụng, ợ chua hoặc hay đi tiểu đêm thì sữa đậu nành sẽ không thích hợp.Bé uống sữa bò hay sữa đậu nành thì tốt hơn?

8 lưu ý khi cho con uống sữa đậu nành

Chia sẻ
Đọc thêm