8 đặc điểm của người dễ bị đào thải, chị em cần nắm rõ nếu không muốn lâm vào cảnh tiến thoái lưỡng nan

Louis, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Đứng trước trước tình huống ngặt nghèo như bị cắt giảm thời điểm mùa dịch bùng phát, có bao nhiêu người tự đặt ra câu hỏi: “Tại sao lại là mình mà không phải là một ai khác?”.

Dịch bệnh bùng phát trở thành tác nhân hàng đầu, thay đổi mọi mặt của đời sống một cách toàn diện. Nếu như đều đặn mỗi ngày, dân công sở tuân theo một lịch trình được định sẵn như mọi ngày, thì khi áp dụng hình thức work from home, đa phần chúng ta được phép làm việc tại nhà, họp hành thông qua các ứng dụng trực tuyến.

Dạo ấy, bên cạnh một bộ phận những người may mắn còn đang duy trì được công việc, có không ít cá nhân rơi vào tình trạng mất việc, bị cắt giảm. Cắt giảm là giải pháp “cực chẳng đã” mà các công ty buộc phải áp dụng để tiếp tục duy trì hoạt động nhỏ giọt. Tuy nhiên, đứng trước trước tình huống ngặt nghèo này, có bao nhiêu người tự đặt ra câu hỏi: “Tại sao lại là mình mà không phải là một ai khác?”.

8 đặc điểm của người dễ bị đào thải, dân công sở cần nắm nếu không muốn nằm trong danh sách cắt giảm nhân sự - Ảnh 1.

Trong số những cá nhân mất việc, chắc hẳn sẽ có những người bị cắt giảm một cách ngẫu nhiên, nhưng cũng có không ít cá nhân nằm trong danh sách được lựa chọn. Vậy, nguyên nhân của việc này là gì và những dạng nhân viên như thế nào sẽ nằm chễm chệ trong danh sách những cá nhân sẽ phải rời đi khi công ty gặp khó khăn. Dưới đây là 8 kiểu người mà các doanh nghiệp sẵn sàng “hi sinh” nếu cần:

1. Không học hỏi thêm ngoài thời gian làm việc

Có học tập thì mới có quyền lựa chọn, không có tri thức thì không có thưởng thức. Không phải xã hội phát triển quá nhanh, mà là tư duy của chúng ta quá chậm. Tại sao chúng ta tư duy chậm? Do chúng ta không chịu học thêm. Cự tuyệt học tập chính là cự tuyệt sự phát triển, không kịp theo tiến độ của thời đại thì thời đại sẽ bỏ rơi chúng ta.

Công thức thành công đôi khi rất đơn giản = 40% quan niệm tư tưởng + 40% quan hệ xã hội + 20% năng lực chuyên môn. Thử tưởng tượng chúng ta có 2 mảnh đất, một mảnh sẽ cày ban ngày để no bụng, một mảnh để buổi tối trồng trọt cho tương lai.

8 đặc điểm của người dễ bị đào thải, dân công sở cần nắm nếu không muốn nằm trong danh sách cắt giảm nhân sự - Ảnh 2.

2. Không chịu tiếp thu cái mới

Cái cũ là truyền thống đã được kiểm chứng, cái mới là thứ chưa có gì chắc chắn. Nhưng nếu cái mới luôn bị hoài nghi và cự tuyệt thì xã hội khó lòng có thể vận động và phát triển.

Vậy nên, cần nắm bắt được xu thế, nắm bắt được tương lai; không nên lấy suy luận làm kết luận và chỉ dựa trên những kiến thức mà bản thân biết chắc để phán đoán tương lai. Người mắt điếc, tai ngơ trước cái mới nhất định sẽ bị đào thải.

3. Chỉ dựa vào mình, đơn phương độc mã

1+1=2 là toán học, còn 1+1=11 là kinh tế học. Chúng ta có thể dễ dàng bẻ gãy 1 chiếc đũa nhưng 10 đôi đũa góp lại thì không phải ai cũng có thể tác động. Nơi nào xây dựng được tập thể tốt thì nơi đó sẽ chiếm được thị trường. Ngay cả siêu anh hùng cũng phải tập trung đông đảo mới đánh bại được kẻ thù, một mình muốn làm nên chuyện lớn là điều khó có thể.

8 đặc điểm của người dễ bị đào thải, dân công sở cần nắm nếu không muốn nằm trong danh sách cắt giảm nhân sự - Ảnh 3.

4. Nhạy cảm, dễ bị tổn thương

Phát sinh sự việc to nhỏ không quan trọng, cách nghĩ và cách nhìn của chúng ta mới quan trọng. Bản thân sự việc khó có thể làm tổn thương, mà chính cách nghĩ mới khiến chúng ta tổn thương. Trong cuộc sống luôn có những chuyện không như ý xảy đến với chúng ta; nếu tâm lý yếu đuối, hay tự ái, thì khó mà vượt qua, kể cả những chuyện nhỏ nhặt.

5. Chỉ có một nghề, không có năng khiếu nào khác

Các chuyên gia kinh tế dự đoán rằng mỗi năm, sẽ có nhiều ngành nghề bị đào thải, hàng triệu nhân sự lâm vào cảnh thất nghiệp. Suy nghĩ ổn định, không có nguy cơ chính là nguy cơ lớn nhất, thỏa mãn với điều kiện hiện tại là cái bẫy khổng lồ. Khi đắc ý nhất nên tìm đường lui cho mình, đừng đợi đến lúc không được như ý mới tìm đường lui.

8 đặc điểm của người dễ bị đào thải, dân công sở cần nắm nếu không muốn nằm trong danh sách cắt giảm nhân sự - Ảnh 4.

6. So đo tính toán những chuyện trước mắt

So bì tị nạnh những việc nhỏ nhặt trước mắt sẽ đánh mất đi tương lai, so đo món tiền nhỏ sẽ đánh mất món tiền lớn, không có tầm nhìn xa trông rộng sẽ dẫn đến hẹp hòi. Một loại đầu tư tốt nhất trên thế giới và không có rủi ro chính là đầu tư vào giáo dục.

7. Khả năng thương lượng kém

Người không biết nhẫn nhịn, hay nổi cáu, thì khó có thể mưu sự chuyện lớn. Chỉ người biết thương lượng trong hoàn cảnh khó khăn mới là người có thể đạt tới đỉnh cao.

8 đặc điểm của người dễ bị đào thải, dân công sở cần nắm nếu không muốn nằm trong danh sách cắt giảm nhân sự - Ảnh 5.

8. Quan niệm lạc hậu, tri thức cổ hủ

Thực phẩm hết hạn sử dụng không thể ăn, quan niệm cũ kỹ không thể duy trì. Thay đổi tư duy là điều rất khó, nhưng người xưa đã có câu: “Kẻ địch lớn nhất không phải là người khác mà chính là bản thân mình”. Thành công là biết phát huy được ưu điểm, thất bại khi giữ khư khư khuyết điểm.

Kinh tế, xã hội càng phát triển, cạnh tranh càng kịch liệt. Thuyết tiến hóa chỉ rõ: chỉ những kẻ phù hợp nhất mới có thể sống sót. Vì vậy, hãy tận dụng thời gian không ngừng học tập, bồi dưỡng khả năng, rèn luyện đạo đức, bạn mới có thể nắm vững được tương lai.

8 đặc điểm của người dễ bị đào thải, dân công sở cần nắm nếu không muốn nằm trong danh sách cắt giảm nhân sự - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm