7 tư tưởng độc hại phụ nữ cần đặc biệt tránh xa, điều số 1 nhiều hội chị em bỉm sữa hay mắc phải

Hẳn là khi xem xong loạt ảnh này, bạn sẽ giật mình vì thấy bản thân từng vấp phải những suy nghĩ tương tự đấy!

Hãy thử thắc mắc: Vì sao khi đứng trước một sự việc, dù là tốt hay xấu thì sẽ có người vẫn cảm thấy tích cực, còn kẻ khác lại chìm đắm trong suy nghĩ đau khổ? Tất cả xuất phát từ tư duy và phản xạ đối diện với vấn đề. Nếu giữ cho mình một tinh thần lạc quan, mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Ngược lại rắc rối sẽ chẳng đi đến đâu nếu chị em không tháo những nút thắt trong tâm trí.

7 tư tưởng dưới đây là ví dụ của loạt suy nghĩ sai lầm mà rất nhiều chị em phụ nữ mắc phải. Hãy cùng phân tích để rút ra phương hướng cho bản thân nhé!

Suy nghĩ phóng đại hoá theo hướng cực đoan

Lối tư duy này nói đơn giản là kiểu "tất cả hoặc không có gì". Cụ thể hơn, bạn thường cảm thấy mình phải trở nên hoàn hảo nhất có thể, vĩ đại ở mọi mặt cuộc sống. Bằng không, bạn sẽ trở nên thất bại, chẳng có gì. Ở nhà, bạn luôn áp mình vào khuôn khổ mẫu mực của một người vợ, người mẹ, người con dâu thảo hiền. Song chỉ cần có điều gì đó sai sót, ngay lập tức bạn thấy thất vọng, tội lỗi về bản thân, thậm chí người khác còn chưa kịp lên tiếng.

7 tư tưởng độc hại phụ nữ cần đặc biệt tránh xa, điều số 1 nhiều hội chị em bỉm sữa hay mắc phải - Ảnh 1.

Lời khuyên cho bạn chính là hãy cho phép bản thân trở thành phiên bản không-hoàn-hảo. Chẳng hạn khi bắt đầu học nhảy ở một câu lạc bộ, đừng nghĩ bản thân yếu kém và là một vũ công tệ hại. Thay vào đó, luôn giữ suy nghĩ tích cực: "Mình thích khiêu vũ mà, nên mình đi nhảy là để tận hưởng và giải phóng năng lượng. Nếu ai đó chê thì kệ họ, đúng là những người xấu tính, họ chẳng đáng làm bạn với mình!"

Tổng quát hoá vội vã

Đây là một kiểu nguỵ biện thường thấy, ấy là khi chị em dựa vào kết quả của vài sự việc diễn ra mà vội vàng đưa ra một nhận định chung. Chẳng hạn khi bạn liên tục bị từ chối bởi nhà tuyển dụng thì sinh ra suy nghĩ "Mình là kẻ thất bại, sau này sẽ không kiếm được việc làm." Tuy nhiên có thể chỉ là bạn đang chưa đi đúng hướng, hoặc chưa được may mắn gọi tên mà thôi. 

7 tư tưởng độc hại phụ nữ cần đặc biệt tránh xa, điều số 1 nhiều hội chị em bỉm sữa hay mắc phải - Ảnh 2.

Nhìn nhận bản thân khách quan và cả thế giới xung quanh dưới lăng kính thực tế sẽ giúp chị em cải thiện được vấn đề này. Đồng thời, đừng quên chấp nhận thất bại, cởi mở với bất cứ thứ gì sẽ xảy ra tiếp theo. Đôi khi điều tiêu cực cũng có thể là bài học, trải nghiệm để phát triển hơn trong tương lai.

Không chấp nhận những phản hồi tích cực về mình 

Chị em có thể cảm thấy mình không xứng đáng khi ai đó khen ngợi công việc của bạn. Chẳng hạn nếu sếp nói, "Bạn đã làm rất tốt!" thì chị em lại đáp trả "Cảm ơn, nhưng bất cứ ai cũng có thể làm điều đó." Dường như bạn nghĩ rằng bản thân mình chưa đủ tốt và nhận xét của người khác đều giả tạo?

7 tư tưởng độc hại phụ nữ cần đặc biệt tránh xa, điều số 1 nhiều hội chị em bỉm sữa hay mắc phải - Ảnh 3.

Hãy khoan mường tượng linh tinh, nhưng đồng thời cũng không nên mù quáng tin vào những lời có cánh từ kẻ khác. Điều quan trọng là bạn hiểu mình để đối chiếu với lời khen xem liệu nó có đúng đắn hay không. Nếu bạn thực sự đáng khen ngợi, thì phải thật hài lòng khi nhận lời khích lệ nhé!

Để cảm xúc làm ảnh hưởng đến quyết định 

Đưa ra kết luận dựa trên cảm xúc là một kiểu suy nghĩ độc hại sẽ ngăn bạn làm những gì bạn muốn và đạt được mục tiêu của mình. Ví dụ: Bạn muốn bắt đầu kinh doanh, nhưng sợ không thành công và bạn cảm thấy choáng ngợp với toàn bộ quá trình. Vì vậy, bạn chọn dừng lại, hoặc rẽ sang hướng an toàn hơn chứ không còn đột phá như lúc ban đầu.

7 tư tưởng độc hại phụ nữ cần đặc biệt tránh xa, điều số 1 nhiều hội chị em bỉm sữa hay mắc phải - Ảnh 4.

Tuy nhiên, đừng quên rằng nếu bạn có suy nghĩ tiêu cực ngay từ đầu, tức là bạn đã manh nha sự thất bại rồi đấy. Vì vậy, điều quan trọng là phải loại bỏ những lo lắng đó, đối mặt với nỗi sợ hãi và suy nghĩ tích cực hơn về khả năng của bạn hoặc tình hình hiện tại.

Thường tự đổ lỗi, dằn vặt chính bản thân mình

Ai ai cũng đều muốn cảm thấy kiểm soát được những gì đang xảy ra trong cuộc sống của mình. Vì vậy khi kết quả không như mong đợi, chúng ta có thể tự trách mình, ngay cả khi nó chẳng phải trách nhiệm của chị em. Ví dụ, nếu con bạn bị điểm kém ở trường, bạn có thể nghĩ rằng mình là một phụ huynh tồi. Hoặc nếu bạn đã đặt bàn tại một nhà hàng nhưng khi check-in lại bị lỗi, bạn bắt đầu tự dằn vặt mình không đủ trách nhiệm kiểm tra kỹ lưỡng cẩn thận. Trong khi thực tế, đó có thể hoàn toàn không phải lỗi của bạn - chẳng hạn do nhân viên đã bỏ sót hoặc tại lỗi hệ thống.

7 tư tưởng độc hại phụ nữ cần đặc biệt tránh xa, điều số 1 nhiều hội chị em bỉm sữa hay mắc phải - Ảnh 5.

Thay vì chìm vào suy nghĩ "Tất cả là lỗi của tôi, đáng nhẽ đã có thể ngăn chặn điều đó", hãy chấp nhận rằng có một số việc nằm ngoài tầm kiểm soát của chị em và chúng ta không phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra sự cố.

Hay sử dụng từ "nên", "phải", "cần"

Trong một số tình huống, việc sử dụng những từ này có nghĩa là đặt ra mục tiêu thiếu thực tế. Và nếu bạn không đạt được chúng, bạn sẽ cảm thấy tồi tệ về điều đó và coi mình như một kẻ thất bại. Ví dụ, bạn tự nghĩ: "Mình nên tập thể dục 5 lần một tuần." Và sau đó nếu không làm được điều đó, bạn cảm thấy thực sự có lỗi và tưởng chừng chẳng bao giờ có đủ ý chí để thực hiện.

7 tư tưởng độc hại phụ nữ cần đặc biệt tránh xa, điều số 1 nhiều hội chị em bỉm sữa hay mắc phải - Ảnh 6.

Vì vậy, hãy nghĩ "Tôi hoàn toàn có thể tập thể dục 5 lần một tuần." Nếu sử dụng những từ này, bạn sẽ không cảm thấy bị bó buộc trong hành động của mình. Bạn sẽ cho mình nhiều tự do hơn để lựa chọn những gì bạn có thể và muốn làm. Đồng thời, chị em sẽ không cảm thấy tồi tệ nếu quyết định không tập thể dục vào một ngày nhất định.

Suy đoán quá nhiều việc người khác nghĩ gì

Bạn không bao giờ có thể thực sự biết người khác đang nghĩ gì. Tuy nhiên, đôi khi lo lắng hoặc bất an có thể khiến bạn đưa ra giả định về những gì người khác nghĩ về bạn và thường là những quan điểm tiêu cực.

Ví dụ, chị em có thể cảm thấy tự ái khi nhận thấy ai đó đang nhìn chằm chằm vào mình. Bạn nghĩ họ xấu tính và đang muốn khoáy sâu vào nhược điểm của bạn. Trong khi thực tế, họ có thể đang chỉ liếc mắt xa xăm mà thôi. Kể cả khi họ thực sự đang nhìn bạn, biết đâu người ấy muốn khen bạn về trang phục nhưng lại ngại thì sao?

7 tư tưởng độc hại phụ nữ cần đặc biệt tránh xa, điều số 1 nhiều hội chị em bỉm sữa hay mắc phải - Ảnh 7.

Đừng để sự lo lắng điều khiển cách chị em suy nghĩ và cảm nhận. Khi bạn nhận thấy não của mình đang thực hiện một số thao tác đọc suy nghĩ và chỉ chọn ra những tình huống xấu nhất mà người khác có thể đang hướng tới, hãy dừng lại ngay và thay vào đó tưởng tượng ra viễn cảnh tốt nhất.

Chúc chị em sẽ tự tin vượt qua những tư tưởng sai lệch làm tâm trạng tồi tệ nha!

Theo B.S

Chia sẻ
Đọc thêm