7 thói quen tinh thần cản trở bạn thành công, điều số 5 chỉ kẻ nhu nhược mới làm, điều cuối đích thị người hẹp hòi ích kỷ

Quiry, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Chẳng phải lười biếng, dậy muộn hay ỷ nại, những thói quen dưới đây xuất phát từ tư duy mới cản trở chị em thành công trong sự nghiệp.

Công thức dẫn đến thành công quen thuộc với tất cả chị em có lẽ là: Không sợ thất bại, chinh phục sự trì hoãn, tin tưởng vào bản thân, tập trung và không phải luôn chờ đợi thời cơ thích hợp. Nhưng liệu như vậy có đủ để chúng ta đạt được những gì mình mong muốn?

Thành công hay thất bại không phải việc có thể đánh giá nhanh chóng mà cần cả một quá trình. Tuy nhiên, nếu bạn còn giữ 7 thói quen tinh thần này, bạn sẽ dần đẩy mình vào bờ vực suy sụp, thất bại từ khi nào chẳng hay.

1. Không thấy bạn đã thành công như thế nào

Chúng ta thường thành công hơn nhiều so với chúng ta nghĩ. Có một công thức đó là: Hạnh phúc bằng với thực tế trừ đi kỳ vọng. Do vậy, để tăng hạnh phúc, bạn chỉ có chờ thực tế xảy ra vượt quá những gì bạn mong chờ. Nhưng điều này thường không nằm trong tầm kiểm soát của chị em. Thay vào đó, chúng ta có thể tìm cách hạ thấp kỳ vọng của bản thân.

8 thói quen tinh thần cản trở bạn thành công, điều số 5 chỉ kẻ nhu nhược mới làm, điều số 7 đích thị người hẹp hòi ích kỷ - Ảnh 1.

Hãy luôn biết ơn với những gì chúng ta đang có. Lòng biết ơn là cốt lõi của sức mạnh bên trong, và sức mạnh bên trong sẽ dẫn đến thành công cho bạn dù sớm hay muộn.

2. Không dành đủ thời gian cho vấn đề

Đừng để những giây phút căng thẳng kéo bạn xuống. Người ta thường nói: Đừng ám ảnh mãi về một vấn đề hay quá cầu toàn, và đừng trì hoãn nữa!

Song thực tế, mọi người thường không thành công vì không dành đủ thời gian để xác định rõ vấn đề mình đang gặp phải. Một vấn đề được hiểu rõ là một vấn đề được giải quyết tốt và triệt để thay vì cho qua mọi chuyện để bước tiếp.

3. Vô tình chấp nhận định nghĩa thành công của người khác

8 thói quen tinh thần cản trở bạn thành công, điều số 5 chỉ kẻ nhu nhược mới làm, điều số 7 đích thị người hẹp hòi ích kỷ - Ảnh 2.

Đừng nghe định nghĩa thành công của người khác. Điều này xảy ra khi bạn lắng nghe mọi người trừ chính bản thân mình. Theo thời gian, bạn vô tình đưa ra một cái nhìn tổng hợp về thành công bắt nguồn từ những gì người khác nói, coi đó là mục tiêu để theo đuổi trong khi lơ là với những mong ước thật sự của bản thân. 

4. Coi động lực của thành công là tiền, địa vị và tiếng tăm

Không có gì sai khi theo đuổi một quan điểm duy vật về thành công: nhiều tiền hơn, địa vị lớn hơn, sự nổi tiếng. Vấn đề nằm ở chỗ, chúng có nên là động lực chính và lớn nhất của bạn trong cuộc đời? Hãy đặt mục tiêu dựa trên ý nghĩa của bạn về giá trị đích thực của cuộc sống.

5. Quá nhiều câu hỏi “nếu như”

Đừng ám ảnh với những câu hỏi "nếu như" và mơ mộng, rồi tiếc nuối! Hãy đi sâu vào việc "làm thế nào". Câu hỏi "làm thế nào" thay đổi mọi thứ. Ít ra nó sẽ tạo ra một vài định hướng giúp bạn tiếp cận gần hơn với sự thành công.

6. Bỏ qua những gì bạn đã đạt được trong quá khứ

8 thói quen tinh thần cản trở bạn thành công, điều số 5 chỉ kẻ nhu nhược mới làm, điều số 7 đích thị người hẹp hòi ích kỷ - Ảnh 3.

Hãy để quá khứ giúp bạn tiến tới thành công. Con người thường có xu hướng quên đi những trở ngại đã vượt qua trong quá khứ đã giúp chúng ta thành công, thay vào đó là bị bủa vây trong thất bại của hiện tại. Khi đau khổ và tuyệt vọng, hãy nghĩ đến những gì bạn đã trải qua để đi đến hiện tại và lấy đó làm động lực làm lại từ đầu!

7. Giữ thành công cho riêng mình

Việc giúp đỡ người khác thành công liệu có thực sự ngớ ngẩn và mất công? Đừng lo, những gì bỏ ra rồi sẽ được đền đáp xứng đáng. Nếu bạn đầu tư một phần năng lượng và nỗ lực của mình để giúp người khác thành công, điều bạn nhận được đó là lòng biết ơn, sư thanh thản và những mối quan hệ sâu sắc.

Liệu chúng có đủ đáng quý khiến chị em vượt qua sự ích kỷ của bản thân và học cách cho đi?

Thành công vốn là đích đến mà ai ai cũng hướng tới. Tuy nhiên, con đường dẫn tới thành công thì chưa bao giờ dễ dàng cả, chính vì vậy, có những người bỏ cuộc ngay từ bước đầu tiên, có những người đi được nửa đường rồi buông bỏ, chỉ có rất ít người kiên trì được tới cuối cùng. Bởi vậy, điều quan trọng là chị em chúng ta phải thấu hiểu những mong muốn của bản thân và kiên định với những gì mình đang theo đuổi!

8 thói quen tinh thần cản trở bạn thành công, điều số 5 chỉ kẻ nhu nhược mới làm, điều số 7 đích thị người hẹp hòi ích kỷ - Ảnh 4.

Theo Inc

Chia sẻ
Đọc thêm