7 sai lầm trong cuộc sống khiến hệ miễn dịch của bạn bị kiệt quệ, không sớm thay đổi sẽ rút ngắn tuổi thọ

Ngoài việc bồi bổ dinh dưỡng cho hệ miễn dịch thì việc có lối sống không lành mạnh cũng sẽ phá hủy hệ miễn dịch của bạn. Xem ngay những lối sống dưới đây

Việc có một cuộc sống thiếu lành mạnh không chỉ ảnh hướng đến sức khỏe tổng thể mà còn có thể phá hủy hệ miễn dịch của bạn. Hãy đọc những sai lầm dưới đây và những gợi ý về cách khắc phục để giữ cho mình một hệ miễn dịch tốt. 

7 sai lầm phá hủy hệ miễn dịch của bạn 

1. Bỏ bê bản thân, đắm chìm trong sự căng thẳng

Stress gây ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng miễn dịch. Nhà nghiên cứu miễn dịch học Kathleen Dass cho hay: "Khi bạn bị căng thẳng, cơ thể bạn sẽ tiết ra cortisol và adrenaline, loại hormone làm giảm mức độ tế bào lympho và phagocytes". Với số lượng tế bào bạch cầu giảm, cơ thể sẽ gặp khó khăn hơn trong việc chống lại sự đổ bộ của vi khuẩn và virus. 

Hơn nữa, stress còn gây ra một loạt các tác dụng phụ không lành mạnh. Uống rượu, hút thuốc, mất ngủ, tất cả những điều này đều khiến hệ thống miễn dịch suy yếu trầm trọng hơn.

Những sai lầm phá huỷ hệ miễn dịch của bạn trong cuộc sống - Ảnh 1.

Khắc phục

Hãy kết thúc những mối quan hệ không lành mạnh, chuyển đổi công việc nếu nơi làm việc độc hại hoặc làm việc quá nhiều.

Tập luyện thở sâu và tập thiền cũng là cách giúp bạn giải tỏa căng thẳng trong đời sống thường ngày.

2. Ăn quá nhiều đồ ăn sẵn

Một chế độ ăn nhiều carbs tinh luyện, đường nhân tạo và đường sẽ làm cho hệ thống miễn dịch của bạn khó khăn hơn để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Thực phẩm đã qua chế biến sẽ tấn công các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, nhường chỗ cho vi khuẩn gây hại xâm nhập làm suy yếu hệ miễn dịch.

Những sai lầm phá huỷ hệ miễn dịch của bạn trong cuộc sống - Ảnh 2.

Khắc phục 

Bổ sung thêm các thực phẩm có chất xơ tốt nhất là táo, lúa mạch, yến mạch, các loại hạt, hạt và đậu lăng.

Bổ sung vitamin C, D cũng như thêm hành, tỏi và gừng vào bữa ăn của bạn để tăng sức đề kháng.

3. Thức khuya

Nếu bạn không ngủ đủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm, thì chắc chắn cơ thể bạn vô cùng mệt mỏi.

Khi bạn đang ngủ, cơ thể bạn giải phóng các cytokine - loại protein bảo vệ bạn khỏi viêm và nhiễm trùng. Nếu không nghỉ ngơi đầy đủ, bạn không thể sản xuất cytokine đủ để chống lại virus và vi khuẩn.

Những sai lầm phá huỷ hệ miễn dịch của bạn trong cuộc sống - Ảnh 3.

Khắc phục

Tránh sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ, bởi chúng có thể phá vỡ nhịp sinh học của bạn.

4. Lạm dụng bia rượu, chất kích thích

Thói quen xấu này sẽ phá vỡ hệ vi sinh vật đường ruột, thứ đóng vai trò chính trong chức năng miễn dịch. Bên cạnh đó, còn làm mất cân bằng giữa vi khuẩn lành mạnh và không lành mạnh trong ruột. Nó loại bỏ các vi khuẩn khỏe mạnh và kết quả khiến cho nhiều vi khuẩn xấu xâm nhập vào đường máu dẫn đến viêm gan.

Viêm gan sẽ khiến việc thải độc tố trở nên khó khăn hơn, ngoài ra, nó còn làm suy yếu các globulin miễn dịch. Kháng thể bảo vệ chức năng miễn dịch trong ruột và nước bọt của bạn.

Những sai lầm phá huỷ hệ miễn dịch của bạn trong cuộc sống - Ảnh 4.

Khắc phục

Hạn chế rượu bia hết mức tối đa. Nếu như bắt buộc phải dùng đến rượu bia thì nên có chế độ uống hợp lí và điều độ.

5. Hút thuốc

Các hợp chất hóa học trong thuốc lá sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc đường hô hấp, từ mũi đến phổi. Khi hút thuốc, cơ thể sẽ tiết ra chất nhầy, làm hẹp đường thở và khiến phổi khó thải độc tố. Từ đó gia tăng khả năng bị nhiễm trùng.

Hút thuốc cũng làm giảm mức độ chất chống oxy hóa bảo vệ trong máu. Điều này làm tăng nguy cơ về mọi thứ, từ viêm phổi đến viêm phế quản.

Những sai lầm phá huỷ hệ miễn dịch của bạn trong cuộc sống - Ảnh 5.

Khắc phục

Tốt nhất bạn nên hạn chế hoặc bỏ hút thuốc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ để đem lại hiệu quả tối ưu nhất.

6. Không tiêm phòng cúm

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), việc tiêm vắc-xin sẽ giảm khoảng một nửa nguy cơ mắc bệnh cúm. Tiêm phòng cúm tạo ra kháng thể với virus cúm để nếu bạn bị phơi nhiễm, bạn sẽ không bị nhiễm bệnh gì cả hoặc các triệu chứng sẽ rất nhẹ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 5 tuổi, người lớn trên 50 tuổi và những người có vấn đề về phổi như hen suyễn.

Những sai lầm phá huỷ hệ miễn dịch của bạn trong cuộc sống - Ảnh 6.

7. Lười tập thể dục

Theo một đánh giá được công bố vào tháng 4 năm 2018 trên Frontiers of Immunology, tập luyện một cách thường xuyên - dù ở mức độ vừa phải hay cao hơn cũng đều giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Tập thể dục giúp cơ thể sản sinh ra kháng thể và tế bào bạch cầu, cho phép cơ thể ngăn ngừa và phòng chống virut hiệu quả hơn. Thêm vào đó, nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên khi tập thể dục, có thể giúp ngăn ngừa vi khuẩn phát triển và tiêu diệt các mầm bệnh.

Những sai lầm phá huỷ hệ miễn dịch của bạn trong cuộc sống - Ảnh 7.

Khắc phục

Nên có ít nhất 150 phút hoạt động aerobic vừa phải hoặc 75 phút hoạt động cường độ cao mỗi tuần, cộng với hai hoặc nhiều buổi rèn luyện sức bền.

Chia sẻ
Đọc thêm