7 sai lầm "đau thương" khi đi thuê nhà ở, tin rằng đến 90% số người đi thuê mắc phải, đặc biệt điều số 5 sẽ gây cản trở tới con đường thăng tiến của bạn

An Du, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Những sai lầm này sẽ khiến bạn thiệt hại đủ đường.

Tôi đã mắc đủ loại sai lầm trong những lần đi thuê nhà của mình. Trong số đó có thể kể đến như không biết mình muốn gì, trả quá nhiều tiền cho những tiện nghi mà mình chẳng bao giờ sử dụng hoặc đơn giản là bỏ qua những biện pháp kiểm soát côn trùng gây hại… Dưới đây là tổng hợp những sai lầm lớn nhất của tôi khi đi thuê một căn hộ. Tôi tin là 90% số người đi thuê nhà đã và đang mắc phải.

1. Chi tiêu nhiều hơn khả năng

Nguyên tắc chung là bạn chỉ nên chi tiêu ít hơn 30% thu nhập cho nhà ở. Tuy nhiên điều đó không phải lúc nào cũng áp dụng được vào thực tế, nếu bạn không kiếm được nhiều tiền hoặc sống trong khu vực có chi phí sinh hoạt cao. Thông thường trong những trường hợp đó, người thuê nhà cần trả đến gần 50% thu nhập và họ phải rất căng thẳng để tính toán chi tiêu.

Trong căn hộ đầu tiên đi thuê của mình, tôi đã chi khoảng 60% tiền lương và điều đó thật là dại dột. Nó dẫn đến ngân sách cho thực phẩm và các chi phí phát sinh khác như quần áo, chi phí đi lại của tôi trở nên eo hẹp vô cùng. Chỉ trong vòng ngắn ngủi 1 năm, tôi đã phải rời đến một căn hộ rẻ và nhỏ hơn nhiều.

7 sai lầm "đau thương" khi đi thuê nhà ở, tin rằng đến 90% số người đi thuê mắc phải  - Ảnh 1.

2. Không biết tiện nghi nào là quan trọng đối với mình

Sau khi dọn vào căn hộ mới, tôi nhận ra mình không hề sử dụng đến nhiều thứ mà mình từng coi là quan trọng. Ví dụ ban đầu tôi say mê căn hộ đó vì có chiếc ban công màu đỏ. Nhưng tôi hầu như không bao giờ đặt chân ra ban công khi dọn vào ở, đặc biệt là trong những tháng mùa đông.

Và cũng chính trong căn hộ đó, tôi nhận ra bếp của mình thật chật chội, bất tiện dù tôi luôn sử dụng đến nó hàng ngày.

Để tận dụng tối đa tiền thuê nhà, lời khuyên của tôi là chỉ tìm kiếm những tiện nghi mà bạn sẽ thực sự sử dụng.

7 sai lầm "đau thương" khi đi thuê nhà ở, tin rằng đến 90% số người đi thuê mắc phải  - Ảnh 2.

3. Không áp dụng các biện pháp phòng ngừa sinh vật có hại trước khi chuyển đến

Tôi đã phải giải quyết các vấn đề về kiến, chuột, bọ rệp, rết bởi vì không hề áp dụng bất cứ biện pháp phòng trừ sinh vật có hại nào trước khi chuyển đến căn hộ mới.

Bạn hãy bịt kín các vết nứt và lỗ thông hơi, là nơi chuột và các loài bọ có thể ẩn náu. Đặc biệt lưu ý khu vực dưới bồn rửa nữa nhé, khoảng trống xung quanh đường ống dẫn nước cũng rất thu hút côn trùng, chuột bọ.

7 sai lầm "đau thương" khi đi thuê nhà ở, tin rằng đến 90% số người đi thuê mắc phải  - Ảnh 3.

4. Không biết phải làm gì để giảm thiểu tiếng ồn

Có lẽ sai lầm lớn nhất của tôi khi đi thuê nhà là không nhận ra mình dị ứng mãnh liệt với tiếng ồn. Tuy nhiên ở những lần thuê nhà tiếp theo, tôi đã giải quyết được vấn đề đó tốt hơn.

Nếu bạn không ưa tiếng ồn, khi đi thuê nhà phải chú ý kiểm tra sàn và tường xi măng đủ độ dày hay không, cánh cửa sổ phải là kính hai lớp và cửa ra vào cũng cần dày.

Tôi cũng thích các căn hộ cuối hành lang, cách xa vị trí có lưu lượng người qua lại cao, đặc biệt tránh xa căn hộ gần thang máy vì nhiều tiếng ồn. Nếu cửa trước căn hộ là một hành lang có người qua người lại, rõ ràng mong ước được yên tĩnh của bạn sẽ không thể trở thành hiện thực.

7 sai lầm "đau thương" khi đi thuê nhà ở, tin rằng đến 90% số người đi thuê mắc phải  - Ảnh 4.

5. Gặp khó khăn khi đi làm

Nếu bạn dựa vào phương tiện công cộng để đi làm thì cần phải xác định kỹ lưỡng các tuyến đường đến công ty trước khi thuê nhà.

Tôi đã từng tìm thấy một địa điểm có giá cả phải chăng, cách nơi làm việc không xa, cũng thuận tiện cho việc gặp gỡ bạn bè. Tuy nhiên khi dọn vào ở rồi tôi mới phát hiện ga tàu điện ngầm gần nhà nhất rất đông đúc và các chuyến tàu thường xuyên bị hoãn. Thậm chí vào cuối tuần, tôi còn hay bỏ lỡ mất chuyến tàu cuối cùng để về nhà lúc 1:30 đêm. Từ đó khiến tôi phải chi nhiều tiền cho dịch vụ taxi, thành ra thuê nhà gần chỗ làm lại tốn kém hơn là thuê ở vị trí xa.

7 sai lầm "đau thương" khi đi thuê nhà ở, tin rằng đến 90% số người đi thuê mắc phải  - Ảnh 5.

6. Không tìm hiểu kỹ khu vực xung quanh

Ở căn hộ mà tôi gặp khó khăn khi đi làm đã kể phía trên, tôi cũng không tìm hiểu kỹ khu vực xung quanh xem mình có thực sự muốn sống ở đó hay không.

Khu vực ấy tương đối an toàn và có giá cả phải chăng nhưng nó lại quá yên tĩnh, buồn tẻ. Không có tiện ích gì ở gần đó, chẳng có nhà hàng, không siêu thị, không gì cả.

Lời khuyên của tôi là trước khi chuyển đến một nơi ở mới, bạn hãy dành thời gian để xem xét khu vực xung quanh, kiểm tra kỹ nó có phù hợp với bạn trong cả ban ngày lẫn buổi đêm hay không.

7 sai lầm "đau thương" khi đi thuê nhà ở, tin rằng đến 90% số người đi thuê mắc phải  - Ảnh 6.

7. Không chụp lại tình trạng của căn hộ trước khi chuyển đến

Hợp đồng thuê nhà sẽ bao gồm một khoản đặt cọc, thường là 1 hoặc 2 tháng tiền thuê nhà. Khi chuyển đi, chủ nhà sẽ trả lại, trừ phi bạn gây ra thiệt hại hoặc chưa thanh toán đủ tiền thuê nhà.

Cá nhân tôi từng rơi vào trường hợp chủ nhà vô lý muốn giữ lại tiền đặt cọc, đổ lỗi cho tôi về những vết trầy xước trên sàn nhà vốn đã có sẵn. Cuối cùng tôi cũng nhận được tiền đặt cọc của mình nhưng kinh nghiệm là bạn hãy chụp ảnh lại tình trạng của căn hộ trước khi chuyển đến. Việc làm đó sẽ giúp chúng ta tránh rơi vào những rắc rối không đáng có.

7 sai lầm "đau thương" khi đi thuê nhà ở, tin rằng đến 90% số người đi thuê mắc phải  - Ảnh 7.

(Bài viết là chia sẻ của một người từng đi thuê nhà nhiều lần được đăng tải trên trang Lifehack)

Chia sẻ
Đọc thêm