7 món vừa giàu protein lại chứa collagen dồi dào nhất được bác sĩ da liễu khuyến cáo: Hãy ăn để loại bỏ nếp nhăn và khỏe mạnh hơn

Việc chúng ta mất collagen nhanh chóng như thế nào sẽ tuỳ thuộc vào cả yếu tố di truyền lẫn thói quen sống.

Tất cả chúng ta đều đang tìm kiếm một thói quen chăm sóc da giúp chống lão hóa hoàn hảo nhất. Có lẽ chị em đều sử dụng các loại sữa rửa mặt, kem dưỡng và thực phẩm chức năng, mặt nạ ban đêm, bôi serum trước khi đi ngủ... Nhưng sự thật là tất cả những cách đó đều không hiệu quả bằng việc bổ sung collagen tự nhiên - 1 loại protein giúp chống lão hóa tốt bậc nhất.

Theo tiến sĩ Shari Marchbein (bác sĩ da liễu tại New York): Collagen là một trong những loại protein phong phú nhất trong cơ thể. Các loại protein như collagen đều có mặt trong da, cơ, xương và các mô liên kết, đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe khớp và độ đàn hồi của da. Khi chúng ta già đi, cơ thể chúng ta sản xuất ít collagen hơn và càng có nhiều nhu cầu protein hơn.

87f5593574166e1bfa06b57abe20049f-159300203853876532002-160-0-512-564-crop-1593002085621581634819.jpeg

Nhưng tốc độ lão hóa ở mỗi người đều khác nhau. Chuyên gia cho rằng: Việc chúng ta mất collagen nhanh chóng như thế nào sẽ tuỳ thuộc vào cả yếu tố di truyền lẫn thói quen sống.

Vì vậy, để đảm bảo bạn đang cung cấp cho cơ thể các thành phần cần thiết để giữ cho tóc, da và móng tay khỏe mạnh, vị bác sĩ da liễu này sẽ chỉ ra những loại thực phẩm không chỉ giàu collagen mà còn chứa nhiều protein này.

7 món giàu protein lại còn nhiều collagen bậc nhất

1. Trứng gà

Trứng gà là thực phẩm chứa lượng protein hàng đầu. Trong đó, phần lòng trắng trứng là phần tốt nhất với lượng protein chứa tới khoảng 26g. Bạn có thể ăn trứng luộc vào mỗi tối để tạo cảm giác no nhanh, tránh nạp quá nhiều thực phẩm dầu mỡ gây tăng cân.

Ngoài ra, phần lòng đỏ trứng gà lại chứa lượng collagen lớn, ăn đều đặn sẽ giúp giữ cho mái tóc của bạn bóng đẹp. Lòng trắng trứng cũng mang các axit animo cần thiết để tạo ra collagen.

2. Cá

Thịt cá rất giàu protein cùng các vitamin, khoáng chất, omega-3, tốt cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, đầu, da và nhãn cầu của cá có chứa hàm lượng protein chống lão hóa cao nhất. Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao da cá lại trơn và mịn như vậy sau khi đã được đánh vảy? Lý do chính là bởi da cá có chứa hàm lượng collagen loại I cao, rất phù hợp cho cơ thể con người.

ca-ngu-nuong-giay-bac.jpeg

Trong đó, cá hồi chứa khoáng chất kích thích sản xuất collagen và một lượng chất béo omega-3 hydrat hóa. Các chuyên gia khuyên phụ nữ nên ăn cá hồi 2 lần/tuần để có làn da tươi trẻ hơn.

3. Tôm

Tôm là một trong những thực phẩm chứa lượng protein lớn nhất, trong 100g tôm tươi thì phải có đến 18,4g protein trong đó, hơn thế nữa protein có trong tôm là dạng protein tinh khiết, rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, cả thịt tôm lẫn vỏ tôm đều giàu collagen, vì vậy chị em ưa làm đẹp thì có thể ăn nhiều tôm hơn để bổ sung collagen.

Meo-luoc-tom-de-giu-duoc-huong-vi-ngon-ngot-chuan-nha-hang-untitled1-1611204306-243-width936height624.jpeg

4. Các loại đậu

Các loại đậu như đậu đen, đậu đỏ... đều là những loại thực phẩm giàu protein, chứa các axit amin cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen. Thêm vào đó, một số loại đậu còn rất giàu đồng - một chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sản xuất collagen của cơ thể.

5. Nước hầm xương

Nước hầm xương là một trong những nguồn cung cấp collagen và protein chất lượng cao nổi tiếng và phổ biến nhất. Nếu có thời gian, bạn có thể tự chế biến món này bằng cách ninh xương bò, gà hoặc các loại động vật khác cho đến khi rút hết các chất dinh dưỡng quý giá đó. Điều đó có thể mất hàng giờ - thậm chí cả ngày, tuy nhiên thành quả mà nó đem lại hoàn toàn xứng đáng.

6. Thịt bò

Thịt bò thật sự là một loại thịt giàu protein rất tốt trong việc xây dựng cơ bắp, đồng thời nó có vai trò quan trọng trong việc sản sinh collagen ở nữ giới. Nguyên nhân chủ yếu bởi loại thịt này rất nhiều kẽm, trong khi đó kẽm lại là một trong những thành phần thiết yếu để cơ thể sản xuất collagen. Hơn nữa, thịt bò chứa ba trong số các axit amin tạo nên collagen đó là: glycine, proline và hydroxyproline.

cach-uop-thit-bo-nuong-han-quoc.jpeg

7. Con hàu

Con hàu có vị ngọt mát, giàu dinh dưỡng. Chúng có chứa nhiều khoáng chất như các vitamin và hợp chất hữu cơ như: kẽm, protein, sắt, đồng, selenium, vitamin D, vitamin B1, B2, B3, B12, vitamin C, phốt pho, kali, các axít béo omega-3... Nhờ có chứa hàm lượng đồng cao mà hàu được coi là một trong những sản phẩm thịt có thể tạo ra collagen số lượng lớn, phụ nữ nên sử dụng chúng nhiều để có làn da tươi trẻ.

hau-nuong-mo-hanh.jpeg

(Nguồn: Goodhousekeeping, Healthline)

Chia sẻ
Đọc thêm