7 lý do khiến chân bạn bong vảy khủng khiếp trong mùa hè

Thời tiết ấm áp thường làm cho da chân bong vảy. Nhưng ngoài lý do thời tiết thì có những lý do dẫn đến chân bong vảy mọi người nên biết để có phương pháp điều trị sớm.

Rebecca Pruthi, bác sỹ y học và chủ sở hữu Foot Care of Manhattan cho biết: "Chân bong vảy là hiện tượng khá phổ biến vì nhiều lý do. Chúng ta đi lại liên tục cũng khiến chân nứt nẻ và bóc vẩy. Tuy nhiên, có những lý do khiến chân bóc vẩy nhiều và nguy hiểm mà ai cũng nên biết". Dưới đây là 7 lý do chân bóc vảy:

7 lý do khiến chân bạn bong vảy khủng khiếp trong mùa hè - Ảnh 1.

Chân bóc vảy là hiện tượng khá phổ biến vì nhiều lý do.Nhiễm nấm

Nhiễm nấm

Theo Pruthi, lý do phổ biến nhất khiến chân bóc vảy là do nhiễm nấm (như chân của vận động viên) - mặc dù không phải lúc nào mọi người cũng nhận ra. Pruthi nói: "Chân có thể bị lột da mà bệnh nhân không cảm thấy bị ngứa, do đó họ không biết đó là một bệnh nhiễm nấm. Vì vậy, nếu da của bạn bắt đầu có hiện tượng lột da, hãy đến bệnh viện kiểm tra sớm. Một khi đã bị nhiễm trùng nấm trên da, nó có thể dễ dàng lây nhiễm sang móng chân, từ đó chữa trị càng khó hơn".

Đổ mồ hôi khi tập luyện

Mồ hôi quá nhiều và môi trường ẩm ướt thường gây ra nhiễm trùng chân, dẫn đến bong gân. Điều đó có thể do môi trường phòng tập thể dục, đặc biệt bộ môn yoga, khiến bàn chân dễ bị lột da.

Pruthi cảnh báo rằng "Dù bạn đi chân đất, đi trên thảm hay tập yoga trong môi trường ẩm ướt thì đều có thể dẫn đến nhiễm trùng vi khuẩn hoặc nấm, từ đó khiến chân bị lột da".

7 lý do khiến chân bạn bong vảy khủng khiếp trong mùa hè - Ảnh 2.

Dù bạn đi chân đất, đi trên thảm hay tập yoga trong môi trường ẩm ướt thì đều có thể dẫn đến nhiễm trùng vi khuẩn hoặc nấm

Đi giày cao gót

Nhiều phụ nữ thích đi dép quai hậu cao gót vào mùa hè. Nhưng bất cứ ai đi giày dép cao gót đếu biết gót dép, giày có thể bị giòn và gẫy bất cứ lúc nào, từ đó gây tổn thương cho chân.

Pruthi cho biết: "Bất cứ thứ gì gây cọ sát đều có thể gây ra các vết loét, cũng có thể dẫn đến bong da. Đừng đi giày dép quá lâu và hãy đi giày dép bằng những vật liệu tự nhiên, vừa chân và không có quá nhiều chỗ cọ sát. Nếu bạn đang đi đôi giày/ dép cọ vào da thì đừng cố quá, hãy thay bằng một đôi vừa hơn".

Do cháy nắng

"Không ai đi biển là không bị cháy nắng. Tuy nhiên, để giảm bắt nắng, cháy nắng mọi người thường bôi kem chống nắng nhưng chỉ tập trung vùng trên mặt, lưng và vai mà thường bỏ quên vùng chân, bàn chân và gót chân", Pruthi bày tỏ. Bàn chân mà bị cháy nắng cũng dẫn đến lột da và những bệnh khác. Chính vì vậy, cần chú ý hơn đến bàn chân để tránh cho chúng không phải chịu tác hại của các tia tử ngoại nguy hiểm.

Eczema

"Eczema (chàm bội nhiễm) là một chứng bệnh trên da do sự giãn nở của da", Pruthi cho biết. Bệnh này có thể gây ra lột da, ngứa và khô da khắp cơ thể - bao gồm cả bàn chân. Mặc dù nhiều người đã trải qua chứng bệnh Eczema từ lúc còn bé nhưng vẫn có thể bị lại lúc lớn. Do đó, nếu chẳng may bị bệnh này, hãy đến bệnh viện để nhận nhiều biện pháp điều trị có sẵn của các chuyên gia và bác sĩ da liễu.

7 lý do khiến chân bạn bong vảy khủng khiếp trong mùa hè - Ảnh 3.

Eczema (chàm bội nhiễm) là một chứng bệnh trên da do sự giãn nở của da.

Mất nước

"Mất nước có thể làm bạn mệt mỏi, giảm sự trao đổi chất, góp phần gây ra mụn trứng cá, khiến bàn chân bị bong da", Pruthi nói. Nếu bạn không đủ độ ẩm, da sẽ bắt đầu khô, lột từng mảng và lan ra khắp mọi nơi trên cơ thể chúng ta. Hãy nhớ uống nước để giữ độ ẩm cho da!

Lột da tự nhiên

Mặc dù có thể có một số lý do khiến bàn chân bị lột da nhưng không phải lúc nào cũng là điều tồi tệ. Pruthi nói: "Cơ thể đôi khi cũng cần thay da chết. Lột da cũng là cách để tái tạo vùng da mới. Vì vậy nếu bị lột da, chỉ cần lấy bọt đá chà xát và rửa sạch lại bằng vòi nước. Như vậy, các tế bào da chết sẽ được loại bỏ để tái tạo da mới".

(Nguồn: Pre)

Chia sẻ
Đọc thêm