7 điều cần lưu ý khi rửa bát, điều số 5 hầu hết chúng ta đều mắc phải mà không biết!

Những điều này đặc biệt hữu ích khi bạn phải rửa bát đĩa với một số lượng lớn mỗi ngày.

Thật tuyệt vời nếu mỗi gia đình đều có thể sở hữu 1 chiếc máy rửa bát. Công việc dọn rửa sau bữa ăn hàng ngày sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Nhưng nếu chưa thể làm được việc đó thì lúc phải rửa bát trong bồn bạn có một số điều cần phải lưu ý. Những điều này đặc biệt hữu ích khi bạn phải rửa một khối lượng bát đĩa lớn mỗi ngày.

Những điều cần lưu ý khi rửa bát 

1. Rửa bát đĩa ngay sau khi kết thúc bữa ăn

Bạn đừng dồn tất cả bát đĩa bẩn vào rửa một lần mà hãy rửa ngay sau khi hoàn thành một bữa ăn trong ngày. Việc chia nhỏ công việc sẽ khiến bạn thấy thoải mái và đỡ áp lực hơn nhiều so với lúc nhìn thấy cả một "núi" bát đũa bẩn đang cần phải rửa. 

Mặt khác, bát đĩa vừa ăn xong thức ăn chưa kịp khô lại nên việc rửa sẽ đơn giản và không tốn nhiều thời gian so với việc bạn tích lại thành một đống rồi mới rửa.

7 điều cần tránh khi rửa bát   - Ảnh 1.

2. Không sử dụng miếng rửa bát bẩn

Miếng rửa bát để lâu sẽ bắt đầu có mùi hoặc đổi màu. Điều này đồng nghĩa với việc tích tụ một lượng lớn vi khuẩn trong miếng rửa bát. Điều cần làm là bạn nên thay miếng rửa bát mỗi tuần hoặc lâu hơn tùy vào tần suất sử dụng để điều chỉnh cho phù hợp. 

3. Không rửa bằng tay trần

Hãy mua một đôi găng tay tốt và đeo găng tay trước khi bắt đầu công việc dọn rửa. Điều này sẽ giúp da tay không bị khô và nếu bạn có làm móng thì sơn móng tay sẽ giữ được lâu hơn. Thêm vào đó, găng tay sẽ giúp tay bạn được bảo vệ khỏi nước quá nóng. Vì khi rửa bát nên sử dụng nước nóng để bát đĩa thêm sạch sẽ.

7 điều cần tránh khi rửa bát   - Ảnh 2.

4. Ngâm chén bát trước khi rửa

Trong trường hợp bạn ăn những đồ khó rửa, dính chặt vào chén bát: Một mẹo nhỏ tiết kiệm thời gian là chọn một chiếc bát hoặc nồi lớn đã bẩn làm nơi để ngâm bát đĩa bẩn trước khi rửa. Đổ nước ấm và một vài giọt nước rửa chén bát vào. Sau đó, đặt các món đồ nhỏ đã dính bẩn vào ngâm trong hỗn hợp nước xà phòng khoảng 15 phút trước khi rửa. Điều này sẽ giúp công việc rửa chén bát được nhanh chóng hơn. 

Tuy nhiên, đối với các dụng cụ bằng gang và gỗ thì bạn không được ngâm vì có thể làm gỉ hoặc giảm tuổi thọ sử dụng nếu bằng gỗ.

7 điều cần tránh khi rửa bát   - Ảnh 3.

5. Không sử dụng quá nhiều dung dịch rửa chén bát

Không hẳn cứ nhiều xà phòng sẽ giúp chén bát sạch hơn đâu. Trên thực tế, bạn cần ít hơn lượng xà phòng mà bạn thường sử dụng. Để kiểm soát tốt việc sử dụng xà phòng bạn hãy cho một chút nước vào bát nhỏ, sau đó nhỏ vài giọt nước rửa chén bát vào. Khuấy đều và sử dụng. Điều này cũng giúp việc xả nước để loại bỏ xà phòng nhanh và hiệu quả hơn.

6. Không đặt hết mọi thứ xuống bồn để rửa

Giả sử bạn đã đặt hết các dụng cụ cũng như bát đĩa bẩn xuống bồn và xả nước. Nước ngập sẽ khiến bạn không nhìn rõ được các dụng cụ đang có trong bồn và nếu chẳng may có một vật sắc nhọn ở trong bồn, bạn vô tình chạm vào thì có thể khiến bạn bị thương. Vì thế hãy phân loại các vật sắc, nhọn để riêng một khu vực.

7 điều cần tránh khi rửa bát   - Ảnh 4.

7. Đừng cất bát đĩa đi nếu chúng vẫn còn ướt

Làm khô bát đĩa là một phần quan trọng trong quá trình rửa. Nếu bạn cất chúng đi khi còn ướt, hơi ẩm sẽ xâm nhập vào tủ của bạn và điều đó có thể làm cong vênh vật liệu đồng thời thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc. Bạn chỉ cần để bát đĩa lên giá phơi hoặc tấm lót qua đêm cho ráo nước là được rồi.

https://afamily.vn/7-dieu-can-luu-y-khi-rua-bat-dieu-so-5-hau-het-chung-ta-deu-mac-phai-ma-khong-biet-2021122117300628.chn
Chia sẻ
Đọc thêm