7 công trình kiến trúc siêu hoành tráng và đẹp mắt được Qatar rót hàng tỷ USD xây dựng dành riêng cho World Cup 2022

CHI CHI, Theo Tổ Quốc
Chia sẻ

Qatar đã bỏ 220 tỷ USD để tạo ra kỳ World Cup đắt đỏ nhất lịch sử. Không ít trong số đó là để xây dựng những công trình kiến trúc đồ sộ.

Qatar đã chi con số khổng lồ 220 tỷ USD để tổ chức kỳ World Cup đắt đỏ nhất trong lịch sử. Để phục vụ giải đấu bóng hấp dẫn nhất hành tinh này, ngay từ năm 2010, đất nước Trung Đông giàu có đã đổ tiền xây dựng hàng loạt sân vận động và công trình mới để phục vụ du khách toàn cầu đến du lịch vào năm 2022. 

Tòa nhà Iconic 2022

7 công trình kiến trúc siêu hoành tráng và đẹp mắt được Qatar rót hàng tỷ USD xây dựng dành riêng cho World Cup 2022 - Ảnh 1.

7 công trình kiến trúc siêu hoành tráng và đẹp mắt được Qatar rót hàng tỷ USD xây dựng dành riêng cho World Cup 2022 - Ảnh 2.

Được xây dựng tại Thành phố Thể thao Doha, đối diện với Sân vận động Quốc tế Khalifa, tòa nhà Iconic 2022 được nhà phát triển mô tả là "tòa nhà đầu tiên trên thế giới có thiết kế hình số của một năm".

Iconic 2022 được thiết kế bởi Ibrahim M Jaidah, kiến trúc sư trưởng của Cục Kỹ thuật Ả Rập và cũng chịu trách nhiệm về Sân vận động Al Thumama ở Doha. Jaidah cho biết: “Dự án này rất độc đáo vì nó bắt đầu với một ý tưởng đơn giản”. 

Tòa nhà được hình thành từ 4 khối, mỗi khối có mặt tiền bằng đá được sắp xếp xung quanh các cửa sổ để trông giống như số 2 hoặc số 0 ở mọi phía. Các khối nhà được trang trí bằng số được nối với nhau bằng khối đế hai tầng. Một siêu thị, quán cà phê và nhà hàng nằm ở tầng trệt của khối đế, trong khi trung tâm thể thao và câu lạc bộ sức khỏe nằm ở tầng trên. Các văn phòng cho một số cơ quan thể thao chiếm phần còn lại.

Sân vận động hình mũ đội đầu Ả Rập

7 công trình kiến trúc siêu hoành tráng và đẹp mắt được Qatar rót hàng tỷ USD xây dựng dành riêng cho World Cup 2022 - Ảnh 3.

Sân vận động Al Thumama ở Doha cũng do kiến trúc sư người Qatar Ibrahim M Jaidah thiết kế. Nó được lấy ý tưởng dựa trên chiếc mũ gahfiya đội đầu truyền thống của đàn ông Trung Đông. Sân vận động có sức chứa 40.000 chỗ ở phía nam Doha là địa điểm thứ 6 sẵn sàng cho giải đấu được hoàn thành trước thềm World Cup. 

Sân vận động trong lều khổng lồ

7 công trình kiến trúc siêu hoành tráng và đẹp mắt được Qatar rót hàng tỷ USD xây dựng dành riêng cho World Cup 2022 - Ảnh 4.

Sân vận động đa năng Al Bayt có sức chứa 60.000 chỗ ngồi được đặt tại thành phố Al Khor của Qatar. Đây là nơi đã diễn ra trận khai mạc giải đấu vào ngày 19/11 vừa qua. Sân vận động được bao bọc trong một cấu trúc giống như chiếc lều bayt al sha'ar truyền thống của người du mục Trung Đông. Mái nhà lớn phía trên có thể thu vào kết nối 4 khán đài để bao quanh sân vận động.

Bảo tàng Qatar ngoài trời 

7 công trình kiến trúc siêu hoành tráng và đẹp mắt được Qatar rót hàng tỷ USD xây dựng dành riêng cho World Cup 2022 - Ảnh 5.

7 công trình kiến trúc siêu hoành tráng và đẹp mắt được Qatar rót hàng tỷ USD xây dựng dành riêng cho World Cup 2022 - Ảnh 6.

Bảo tàng Qatar đã tạo ra một bộ sưu tập gồm hơn 100 tác phẩm nghệ thuật, sẽ được trưng bày ở mọi nơi khắp đất nước, từ chợ Souk Watif ở Doha đến sa mạc Qatar. 

Ý tưởng của triển lãm này được ông Abdulrahman Ahmed Al-Ishaq, giám đốc Bảo tàng Qatar giải thích như sau: “Triển lãm nghệ thuật công cộng của Bảo tàng Qatar, hơn bất cứ điều gì khác, là một lời nhắc nhở rằng nghệ thuật ở xung quanh chúng ta, không chỉ giới hạn trong các bảo tàng và phòng trưng bày. Và nó có thể được thưởng thức và tôn vinh cho dù bạn đang đi làm, đi học hay đang ở sa mạc hoặc bãi biển."

Sân vận động container 974

7 công trình kiến trúc siêu hoành tráng và đẹp mắt được Qatar rót hàng tỷ USD xây dựng dành riêng cho World Cup 2022 - Ảnh 7.

Bảo tàng 974 ở thủ đô Doha là sân vận động đầu tiên có thể tháo rời trên thế giới. Nó được lắp ráp lại bằng các container màu sắc với mục đích sẽ được tháo ra, tái sử dụng cho mục đích khác sau khi World Cup kết thúc.

Sân vận động 974 được thiết kế bởi studio Tây Ban Nha Fenwick Iribarren Architects. Thiết kế mô-đun của nó cũng giúp giảm chi phí, thời gian xây dựng và lãng phí vật liệu. Cái tên 974 được đặt tên theo số lượng container vận chuyển được sử dụng để xây dựng nó. 974 cũng là mã số quốc tế của Doha.

Thư viện Quốc gia Qatar OMA

7 công trình kiến trúc siêu hoành tráng và đẹp mắt được Qatar rót hàng tỷ USD xây dựng dành riêng cho World Cup 2022 - Ảnh 8.

Các tầng tủ sách bằng đá cẩm thạch có bên trong Thư viện Quốc gia Qatar lưu giữ các văn bản và bản thảo quan trọng của đất nước. Bên ngoài, nó nổi bật với các khối bê tông góc cạnh, tương phản với mặt tiền bằng kính.

Tòa nhà nằm ở Thành phố Giáo dục, khu học thuật của Doha, gần Sân vận động Thành phố Giáo dục mới sẽ tổ chức các trận đấu World Cup sắp tới.

Bảo tàng Quốc gia Qatar

7 công trình kiến trúc siêu hoành tráng và đẹp mắt được Qatar rót hàng tỷ USD xây dựng dành riêng cho World Cup 2022 - Ảnh 9.

7 công trình kiến trúc siêu hoành tráng và đẹp mắt được Qatar rót hàng tỷ USD xây dựng dành riêng cho World Cup 2022 - Ảnh 10.

Được thiết kế bởi kiến trúc sư từng đoạt Giải thưởng Kiến trúc Pritzker Jean Nouvel, Bảo tàng Quốc gia Qatar là một tòa nhà rộng 52.000 mét vuông được thiết kế để ghi lại quá khứ và hiện tại của đất nước.

Hình thức đặc biệt của nó được làm từ cấu trúc thượng tầng bằng thép được nâng đỡ bằng một loạt các đĩa màu cát, lồng vào nhau để gợi lên hình ảnh “hoa hồng sa mạc”. Tòa nhà được hoàn thành vào năm 2019. 

Nguồn: Dezeen

Chia sẻ
Đọc thêm