7 bước để kỷ luật bé ương ngạnh

Lê Nhi - Theo Articlesnatch,
Chia sẻ

Một số trẻ có tính cách tự nhiên rất ôn hòa và dễ chịu. Ngược lại, có những trẻ khác lại cứng đầu, bướng bỉnh và rất ương ngạnh. Làm thế nào đưa những đứa trẻ này vào kỷ luật?

Bước 1

Tìm hiểu những gì thích hợp với lứa tuổi và hành vi của con bạn. Việc kỷ luật hay trừng trị con sẽ không hiệu quả nếu bạn đang cố gắng thực thi những hành động không thực tế.Hãy biết rằng trẻ luôn đi qua những giai đoạn điều chỉnh tự nhiên và luôn cố gắng phát huy sự độc lập, phát triển sự tự ý thức khi trẻ từ khoảng 2 - 3 tuổi trở đi.

Bước 2

Tránh các tình huống gây thất vọng và gia tăng cơ hội khủng hoảng cho trẻ. Nếu bạn biết con cần một giấc ngủ ngắn vào buổi chiều, bạn nên hoãn kế hoạch mua sắm hay các cuộc hẹn gần thời gian đó. Ngoài ra, giữ đồ ăn nhẹ lành mạnh và thức uống tiện dụng giữa các bữa ăn để trẻ không quá kén chọn đồ ăn.

 

Bước 3

Dự đoán cách mà con bạn có nhiều khả năng để chống lại những hình thức kỷ luật hoặc trừng phạt của cha mẹ. Nếu bạn biết con sẽ có khả năng sẽ ném một cơn giận dữ khi bạn bắt con rời khỏi công viên thì nên cố gắng thông báo cho trẻ thời hạn trẻ cần phải rời khỏi đó từ trước.

Hãy cho trẻ biết, trẻ có thể được chơi trò chơi gì và sau đó sẽ phải về nhà trong khoảng thời gian mấy giờ sau đó.  

Bước 4

Chọn những vấn đề quan trọng để giữ vững lập trường của bạn. Với một đứa trẻ cứng đầu, bạn sẽ thấy mình kiệt sức nếu bạn cho phép bản thân tham gia vào mọi điều mà bạn không đồng ý.

Nếu trẻ muốn mặc quần Pajama yêu thích, hãy để trẻ được phép mặc thế khi ngồi ở ghế xe và hoặc khi trẻ đi ngủ vào ban đêm.

Bước 5

Chuyển hướng cho trẻ trước khi trẻ bắt đầu coi thường bạn. Trước khi khủng hoảng trở nên toàn diện, hướng dẫn trẻ tham gia vào một hoạt động khác thay thế mà cả 2 có thể chấp nhận được.


Ví dụ, nếu trẻ bắt đầu để trở nên cảm thấy khó chịu khi bạn nói con phải ngừng đập ầm ĩ vào nồi chảo thì bạn có thể đồng thời chuyển hướng trẻ bằng một câu đố hay tìm cuốn sách nào đó.

Bước 6

Khen ngợi trẻ nếu trẻ có hành vi tốt. Một em bé cứng đầu có thể phát triển thói quen và sửa chữa tính cách xấu của mình thường xuyên từ chính sự chăm sóc và kích lệ của cha mẹ. Tích cực tăng cường khen ngợi trẻ để thúc đẩy con hành xử tốt.

Bước 7

Mặc kệ trẻ một mình nếu trẻ cư xử không đúng đắn hoặc ăn ở bậy bạ để cho trẻ biết mình đã làm gì sai. Bạn nên để trẻ một mình ở khu vực có chỗ ngồi hoặc trong một căn phòng yên tĩnh gần đó.


Điều này sẽ giúp bé bình tĩnh lại và sau đó bạn nên đưa con ra khỏi khu vực này và giải thích những gì trẻ đã làm sai và cho con cơ hội để suy nghĩ về hành động của mình. Thời gian bạn nên ra hạn để trẻ suy nghĩ về hành động này là số phút bằng tuổi của trẻ. Ví dụ, nếu trẻ nhà bạn 4 tuổi bạn sẽ cho ngồi trong phòng yên tĩnh để suy nghĩ lại mọi chuyện trong vòng khoảng 4 phút.

Mẹo và cảnh báo

- Mọi hình thức kỷ luật của bạn đưa ra sẽ dễ dàng hơn nếu nó phù hợp với trẻ và bạn nên tránh thay đổi các hình thức kỷ luật quá thường xuyên.


- Hãy chắc rằng những người lớn trong nhà, đặc biệt là những người chăm sóc trực tiếp cho trẻ phải biết được những biện pháp mềm dẻo để trừng phạt bé đúng cách khiến trẻ tâm phục phẩu khục.
Chia sẻ
Đọc thêm