63 chim cánh cụt ngã lăn ra chết, điều tra phát hiện "hung thủ" là giống loài nhỏ xíu mà chúng ta thường hay gặp phải

Cái chết của 63 con chim cánh cụt bị ong đốt được nhận định là hiện tượng vô cùng hiếm gặp.

Vào thứ Sáu ngày 17/9 vừa qua, Vườn Quốc gia Nam Phi thông báo họ tìm thấy một đàn chim cánh cụt châu Phi 63 con chết tại khu vực Simonstown, gần Cape Town, Nam Phi. 

"Vụ việc xảy ra vào khoảng từ thứ Năm đến sáng thứ Sáu. Các chuyên gia đang tiến hành điều tra nguyên nhân chính xác gây ra cái chết hàng loạt này" - đại diện Vườn Quốc gia cho biết.

63 chim cánh cụt ngã lăn ra chết, điều tra phát hiện "hung thủ" là giống loài nhỏ xíu mà chúng ta thường hay gặp phải - Ảnh 1.

63 con chim cánh cụt châu Phi được tìm thấy đã chết. Đây được nhận định là hiện tượng vô cùng hiếm gặp. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, nơi đây cũng nói thêm rằng khám nghiệm thử thi cho thấy tất cả những con chim cánh cụt đều có nhiều vết ong đốt trên cơ thể. Tại khu vực nơi đàn chim chết, người ta cũng tìm thấy xác của rất nhiều con ong.

Điều tra sơ bộ cho thấy đàn chim cánh cụt đã bị một bầy ong mật tấn công. Được biết, tại Vườn Quốc gia Nam Phi, đàn chim cánh cụt và bầy ong mật đều là một phần của hệ sinh thái, chúng chung sống hòa bình suốt một thời gian dài nhưng không hiểu sao gần đây lại xảy ra hiện tượng chết chóc này. Dù vậy, nơi đây vẫn phải chờ kết quả khám nghiệm chính thức để xác định các nguyên nhân gây tử vong khác.

63 chim cánh cụt ngã lăn ra chết, điều tra phát hiện "hung thủ" là giống loài nhỏ xíu mà chúng ta thường hay gặp phải - Ảnh 2.

Bầy ong mật được cho là "hung thủ" gây ra cái chết hàng loạt của các con chim cánh cụt.

Alison Kock, một nhà sinh vật học biển của Vườn Quốc gia Nam Phi, đã gửi lời cảm ơn các đối tác, bao gồm Tổ chức Bảo tồn các loài chim ven biển Nam Phi và các nhà chức trách tại Cape Town, đã hỗ trợ họ điều tra vụ việc bất thường này.

Ngày 19/9, bác sĩ thú y David Roberts đến từ Tổ chức Bảo tồn các loài chim ven biển Nam Phi nói rằng những vết đốt của ong được tìm thấy xung quanh mắt của các con chim cánh cụt đã chết. Ông nhận định đây là hiện tượng cực kỳ hiếm xảy ra và các chuyên gia cũng không mong đợi nó xảy đến thêm lần nào nữa.

Chim cánh cụt châu Phi thường sống ở bờ biển Nam Phi và Namibia. Chúng là một trong những loài cánh cụt nhỏ nhất hành tinh, thường được xác định nhờ vào những dấu vết đặc biệt trên cơ thể và có thể phát ra âm thanh to ồn.

Chim cánh cụt châu Phi cũng đang được xếp vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế khi số lượng của chúng suy giảm mạnh, từ 1 triệu cá thể hồi đầu thế kỷ 20 xuống chỉ còn 55.000 con vào năm 2010.

63 chim cánh cụt ngã lăn ra chết, điều tra phát hiện "hung thủ" là giống loài nhỏ xíu mà chúng ta thường hay gặp phải - Ảnh 3.

Chim cánh cụt châu Phi được xếp vào danh sách động vật có nguy cơ tuyệt chủng vì số lượng suy giảm mạnh từ đầu thế kỷ 20 đến nay.

(Nguồn: CNN)

Chia sẻ
Đọc thêm