60 phút cứu người phụ nữ bị máy xay thịt cuốn dập nát bàn tay kinh hoàng

Tai nạn kinh hoàng xảy ra khi vệ sinh máy xay thịt khiến người phụ nữ bị dập nát bàn tay trái.

Sáng 30/11, bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT) cho biết, các bác sĩ tại đây vừa phẫu thuật cấp cứu trường hợp bệnh nhân bị máy xay thịt cuốn dập nát bàn tay trái.

Bệnh nhân là chị L.N. Đ. (46 tuổi, ngụ Vĩnh Long) được đưa đến BV cấp cứu sáng 27/11 trong tình trạng các ngón tím tái, đau nhức dữ dội, khay inox máy xay thịt dính chặt vào tay không lấy ra được.

Thông tin của gia đình, sáng cùng ngày trong khi vệ sinh máy xay thịt, bệnh nhân rút nhầm phích cắm nồi cơm điện thay vì máy xay nên bị cuốn dập nát bàn tay.

Phát hiện sự việc, người thân tắt máy và đưa bệnh nhân đến trạm y tế gần nhà. Tại đây nhân viên y tế đã nhanh chóng xử lý vết thương, cầm máu sau đó chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

60 phút cứu người phụ nữ bị máy xay thịt cuốn dập nát bàn tay kinh hoàng - Ảnh 1.

Bàn tay bệnh nhân bị máy xay thịt cuốn chặt.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ tại BV ĐKTW CT nhanh chóng thăm khám, xác định bệnh nhân tổn thương dập nát 4 ngón tay bàn tay trái.

Ekip điều trị xử lý cấp cứu cầm máu, sử dụng kháng sinh, giảm đau, tiêm ngừa uốn ván cùng lúc thực hiện các xét nghiệm và chuyển bệnh nhân lên phòng phẫu thuật.

Các bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức cẩn trọng tháo rời từng bộ phận chiếc máy xay, thực hiện gỡ bàn tay bệnh nhân ra khỏi máy để tiến hành phẫu thuật các ngón tay 2 đến 5.

Quá trình phẫu thuật ghi nhận bàn tay trái vết thương dập nát, gãy phức tạp ngón III.

Đầu ngón III tím tái, vết thương phức tạp, tuần hoàn mạch máu nuôi ngón tay bị tổn thương nặng nề không thể khâu nối, nguy cơ hoại tử cao nên các bác sĩ quyết định tháo ngón III.

Với các ngón còn lại, bác sĩ tiến hành rửa vết thương, cắt lọc, khâu gân gấp các ngón, xuyên kim cố định xương ngón II, kiểm tra các đầu ngón hồng.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 60 phút. Với sự nỗ lực hết mình, các bác sĩ đã phẫu thuật bảo tồn thành công 4 ngón tay còn lại của bàn tay trái.

60 phút cứu người phụ nữ bị máy xay thịt cuốn dập nát bàn tay kinh hoàng - Ảnh 2.

Ca phẫu thuật kéo dài trong 60 phút bảo tồn được 4 ngón tay cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật đến nay tâm lý bệnh nhân ổn định, hiện tiếp tục được theo dõi, vận động nhẹ để phục hồi tối đa chức năng vận động ở các bộ phận được khâu, nối.

Bác sĩ Huỳnh Thống Em, BV ĐKTW CT cho biết bệnh viện tiếp nhận khá nhiều bệnh nhân vào cấp cứu vì tai nạn do máy quấn như máy xay thịt, cá, ép nước… nhưng hiếm có trường hợp mang cả máy theo.

Đa số các trường hợp tai nạn đều không cứu được toàn vẹn bàn tay dập nát do tổn thương phức tạp.

Do đó bác sĩ khuyên để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra, người dân nên tuân thủ quy trình an toàn lao động. Khi máy đang hoạt động không nên sửa chữa hoặc kiểm tra các thiết bị bên trong, không nên dùng tay bốc thịt và ấn thịt trong máy.

Nếu máy có sự cố, phải tắt hẳn nguồn điện trước khi kiểm tra nguyên nhân máy hỏng.

Nếu không may bị tai nạn, cần lưu ý cầm máu, sơ cứu rồi đến ngay bệnh viện gần nhất.

Chia sẻ
Đọc thêm