6 quy định kỳ lạ tại các công ty trên thế giới, sếp tưởng là hay nhưng nhân viên thì kêu oai oái

Quiry, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Mỗi doanh nghiệp luôn có những văn hoá riêng để quản lý nhân sự tốt hơn, nhưng 6 trường hợp dưới đây sẽ khiến bạn tò mò vì quy định rất đỗi... ngớ ngẩn!

1. Nhân viên chỉ được ăn trưa cùng nhau, không được "đánh quả lẻ"

CMO của công ty Chanty - Olga Mykhoparkina đã chia sẻ về công ty cũ của cô rằng sếp yêu cầu mọi nhân viên chỉ được ăn trưa cùng nhau. Thời gian nghỉ trưa là 1 tiếng và ai nấy cũng phải sắp xếp xuống nhà ăn của công ty. "Sếp bắt buộc điều này có thể là muốn tốt cho mọi người gắn kết với nhau, tuy nhiên đôi khi gây ra tình huống khó xử. Chúng tôi chỉ nhìn chằm chằm lên trần nhà và im lặng vì không biết nói gì cả." - Olga nói. Một thời gian sau, nhiều nhân viên khác đã bỏ bữa trưa để được ở nhà yên bình.

6 quy định ngớ ngẩn tại các công ty trên thế giới, sếp tưởng là hay nhưng nhân viên chỉ thấy "làm màu" - Ảnh 1.

2. Nhân viên phải nhảy 5 phút/ngày

Chốn văn phòng là một nơi luôn chất chứa nhiều căng thẳng, áp lực. Đối với Raj Vardhman - đồng sáng lập của GoremRemote.com, ở công ty cũ của anh, các nhân viên sẽ phải nhảy nhót để nạp năng lượng và giảm thiểu stress. Trong 5 phút mỗi ngày, người quản lý sẽ nói với mọi người dừng việc và nhảy trên nền nhạc "Go Bananas". Tuy nhiên, Vardhman không cho rằng đây là một hình thức hiệu quả. "Hiệu quả chỉ xảy ra ở 1, 2 buổi đầu nhưng ngày nào cũng nhảy khiến tăng thêm sự mệt mỏi tâm lý. Có lẽ quy tắc này hợp với người hướng ngoại, còn với những ai hướng nội, quy định quả là một cơn ác mộng".

6 quy định ngớ ngẩn tại các công ty trên thế giới, sếp tưởng là hay nhưng nhân viên chỉ thấy "làm màu" - Ảnh 2.

3. 8 phút rời bàn làm việc

Mỗi ngày làm việc, chị em hẳn sẽ có nhu cầu đi vệ sinh, vào đó giải quyết nhu cầu hoặc tô thêm chút son, dặm thêm chút phấn. Tuy nhiên, ở Na Uy, nhân viên của các trung tâm cuộc gọi chỉ được rời khỏi bàn làm việc 8 phút, theo báo cáo của Telegraph. Đèn nhấp nháy từ hệ thống báo động sẽ cảnh báo một ai đó đã đi vệ sinh quá lâu. Một công ty khác ở Na Uy trước khi đi vệ sinh, nhân viên còn phải ký vào sổ để những người khác theo dõi thông qua hệ thống chìa khóa điện tử. Có lẽ những doanh nghiệp này nên hiểu rằng nhân viên cũng là con người và họ cần được nghỉ ngơi!

6 quy định ngớ ngẩn tại các công ty trên thế giới, sếp tưởng là hay nhưng nhân viên chỉ thấy "làm màu" - Ảnh 3.

4. Mua bánh Donut nếu đi làm muộn

Những chiếc bánh Donut thơm ngon, ngọt ngào có thể thúc đẩy tinh thần làm việc và khiến mọi người phấn chấn hơn, nhưng đó chẳng phải những gì mà Glenn Marczewski nghĩ. Cô hiện tại là Giám đốc Tiếp thị và Truyền thông của một công ty. Ở chỗ cũ của cô, sếp đã yêu cầu nhân viên phải mua bánh Donut cho cả văn phòng nếu đi làm muộn hơn nửa tiếng. "Điều trớ trêu là việc phải mua bánh Donut khiến chúng tôi còn đi làm muộn hơn!"

6 quy định ngớ ngẩn tại các công ty trên thế giới, sếp tưởng là hay nhưng nhân viên chỉ thấy "làm màu" - Ảnh 4.

5. Không được uống cafe buổi chiều

Hãy tưởng tượng chị em không được uống cafe dù thực sự buồn ngủ khi làm việc buổi chiều. Đây là thực tế đối với Saurabh Jindal, người điều hành công ty khởi nghiệp Talk Travel. Trước đây, công ty cũ của cô tắt toàn bộ máy pha cà phê lúc 3 giờ chiều. Lý do là bởi sếp tin rằng nhân viên 5 giờ sẽ rời công ty và khoảng thời gian từ 3-5 giờ doanh nghiệp sẽ không lãng phí vì nhân viên. Nhân viên văn phòng bệnh viện ở Hoa Kỳ cũng có một quy định tương tự, rằng nhân viên khu vực tiếp tân không được uống cafe, bởi điều đó có vẻ họ làm việc không chăm chỉ, chuyên nghiệp.

6 quy định ngớ ngẩn tại các công ty trên thế giới, sếp tưởng là hay nhưng nhân viên chỉ thấy "làm màu" - Ảnh 5.

6. Không được uống sữa cùng ngũ cốc

Nhân viên văn phòng của công ty kỹ thuật Sparrows ở Hoa Kỳ không thể sử dụng sữa mà công ty mua cho để ăn kèm ngũ cốc. Theo Daily Record, một bản quy định của công ty nói rằng sữa miễn phí chỉ dành riêng cho trà và cà phê. Hình như người sếp ở đây vì "kẹt sỉ" nên không muốn nhân viên dùng nhiều sữa vào những việc khác.

6 quy định ngớ ngẩn tại các công ty trên thế giới, sếp tưởng là hay nhưng nhân viên chỉ thấy "làm màu" - Ảnh 6.

Ngoài 6 quy định trên, một vài những điều khoản lố bịch khác cũng được nhân viên toàn cầu "bóc phốt", ví dụ như không được tổ chức sinh nhật, phải đi thang máy theo nhóm, không được ăn tỏi... Không thấu hiểu nhân viên và chỉ đưa ra luật lệ một cách dập khuôn, đó chính là biểu hiện của những người sếp tồi!

6 quy định ngớ ngẩn tại các công ty trên thế giới, sếp tưởng là hay nhưng nhân viên chỉ thấy "làm màu" - Ảnh 7.

Theo R.D

Chia sẻ
Đọc thêm