6 nam sinh hiếp dâm tập thể nữ sinh lớp 10 có thể nhận mức án lên đến 15 năm tù?

Từ thông tin VKSND huyện Triệu Phong đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 6 bị can tội Hiếp dâm theo quy định tại khoản 2 Điều 141, BLHS. Mức án cao nhất mà các nam sinh này phải nhận lên đến 15 năm tù vì tội tham gia cưỡng hiếp tập thể một nữ sinh lớp 10.

Sau khi chuốc rượu cho nữ sinh lớp 10 say, nhiều đối tượng đã thay nhau hãm hại nữ sinh. Đây là vụ án hiếp dâm tập thể gây xôn xao dư luận mấy ngày qua.

Xoay quanh vụ việc này, rất nhiều người thắc mắc về tội danh mà 6 đối tượng hiếp dâm tập thể nữ sinh lớp 10 phải đối mặt. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Thạc sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn LS TP Hà Nội về những ý kiến pháp lý liên quan đến vụ việc này.

6 nam sinh hiếp dâm tập thể nữ sinh lớp 10 có thể nhận mức án lên đến 15 năm tù? - Ảnh 1.

Ths. Luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Luật sư đánh giá như thế nào đối với tính chất, mức độ của vụ án này? 

Ths. Luật sư Đặng Văn Cường: Với hành vi hiếp dâm mà theo thông tin ban đầu là được thực hiện bởi nhiều đối tượng như vậy có thể để lại hậu quả là bóng ma tâm lý khủng khiếp trong lòng nạn nhân. Đây quả thực là một câu chuyện hết sức đau lòng không chỉ đối với nạn nhân, gia đình em và còn đối với cả ngành giáo dục khi cả nạn nhân lẫn những đối tượng thực hiện hành vi lại còn ngồi trên ghế nhà trường. Vụ việc này còn gây hoang mang và bức xúc lớn trong dư luận. 

Hành vi hiếp dâm là hành vi xâm hại nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm của công dân, thể hiện sự coi thường pháp luật mà mức phạt đối với tội phạm này theo quy định tại Điều 141 BLHS có thể lên đến tù chung thân. 

6 nam sinh hiếp dâm tập thể nữ sinh lớp 10 có thể nhận mức án lên đến 15 năm tù? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Với tội danh nêu trên thì các bị cáo sẽ phải đối mặt với mức hình phạt như thế nào thưa luật sư?

Ths. Luật sư Đặng Văn Cường: Theo thông tin hiện tại, VKSND huyện Triệu Phong đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 6 bị can tội Hiếp dâm theo quy định tại khoản 2 Điều 141, BLHS. Với tội danh này thì các bị can có thể sẽ phải đối mặt với mức hình phạt lên đến 15 năm tù. 

Cụ thể khoản 2 Điều 141 BLHS quy định: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: 

 a) Có tổ chức; 

 b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; 

 c) Nhiều người hiếp một người; 

 d) Phạm tội 02 lần trở lên; 

 đ) Đối với 02 người trở lên;

 e) Có tính chất loạn luân; 

 g) Làm nạn nhân có thai; 

 h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; 

i) Tái phạm nguy hiểm;

Trong vụ án này, các vi phạm nêu trên có bắt buộc bị tạm giam hay không, pháp luật quy định về việc tạm giam bị can để điều tra như thế nào, các bị can này có tiếp tục được theo học hay không? 

Ths. Luật sư Đặng Văn Cường: Để kịp thời ngăn chặn tội phạm hoặc khi có căn cứ chứng tỏ người bị buộc tội sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội thì cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong phạm vi thẩm quyền của mình có thể áp dụng biện pháp giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt, tạm giữ, tạm giam, bảo lĩnh, đặt tiền để bảo đảm, cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh. 

Theo Điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội đặc biệt nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng. Trong khi đó theo quy định về phân loại tội phạm tại Điều 9 BLHS 2015 sửa đổi 2017 thì 6 bị can trong vụ án Hiếp dâm trên bị khởi tố về tội thuộc loại tội phạm rất nghiêm trọng (Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 07 năm tù đến 15 năm tù).

Do đó, cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng có thể áp dụng biện pháp tạm giam đối với 6 bị can trong vụ án này. Nếu bị bắt tạm giam thì các em sẽ phải tạm ngừng việc học tập.

Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Trước đó, ngày 25/3, Công an huyện Triệu Phong tiếp nhận thông tin tố giác của nữ sinh N.T.B.P (trú xã Triệu Hoà, huyện Triệu Phong), học sinh lớp 10 trường THPT Nguyễn Hữu Th. bị 9 nam sinh của 2 trường THPT Nguyễn Hữu Th. và THPT Triệu Ph. cùng 1 đối tượng khác hiếp dâm tập thể.

Theo phản ánh của gia đình nữ sinh, khoảng 16h ngày 24/3, em N.T.B.P xin phép gia đình đi sinh nhật bạn ở thôn Lệ Xuyên, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong.

Đến khoảng 21h30 cùng ngày, gia đình phát hiện em P. nằm bất tỉnh trước sân nhà, thân thể bầm dập, có nhiều vết trầy xước nên đã hô hào mọi người đưa em P. đến Bệnh viện Đa khoa Triệu Phong (cơ sở điều trị II) cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ phát hiện em P. có dấu hiệu sang chấn, bị xâm hại tình dục nên đã chuyển em P. lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị để tiếp tục cấp cứu, điều trị.

Sau đó, gia đình em P. đã làm đơn trình báo gửi cơ quan chức năng huyện Triệu Phong. Quá trình điều tra, bước đầu Công an huyện Triệu Phong đã xác định 6 đối tượng chính trong vụ án thì có đến 5/6 đối tượng là học sinh cấp THPT trên địa bàn huyện.

Sau khi chuốc rượu cho em P. say, các đối tượng đã thay nhau hãm hiếp nữ sinh. Hiện, vụ án đang tiếp tục được cơ quan công an điều tra mở rộng.

Chia sẻ
Đọc thêm