6 mẹo nhỏ giúp mẹ bầu giảm hẳn chứng ợ chua, đem lại cảm giác dễ chịu sau ăn

Hướng Dương HT,
Chia sẻ

Trong quá trình mang thai, ợ chua là một trong những vấn đề sức khỏe mà mẹ bầu thường hay gặp phải. Tuy nhiên chỉ với 6 mẹo cực kỳ đơn giản dưới đây, tình trạng khó chịu này có thể được cải thiện đáng kể.

Ợ chua khi mang thai (còn được gọi là chứng khó tiêu axit hoặc trào ngược dạ dày khi mang thai), là một cảm giác nóng rát thường kéo dài từ dưới xương ức lên đến cổ họng.

Nguyên nhân dẫn đến ợ chua ở mẹ bầu

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến ợ chua ở mẹ bầu. Có 2 lý do chính sau đây:

- Nguyên nhân thứ nhất là do thay đổi nội tiết tố: Progesterone hay còn được gọi là hormone thai kỳ là nguyên nhân chính gây ra ợ chua ở mẹ bầu. Trong quá trình mang thai, nồng độ progesterone tăng cao khiến cho các cơ trong dạ dày chùng xuống, điều này khiến cho axit dạ dày trào ngược lên thực quản và thậm chí là cổ họng.

- Nguyên nhân thứ hai là do sự phát triển của thai nhi: Em bé lớn lên khiến tử cung cũng phát triển tương ứng. Tử cung phát triển sẽ gây áp lực, chèn ép lên dạ dày. Điều này khiến axit dạ dày dễ dàng trào ngược ra bên ngoài.

- Nguyên nhân thứ ba là do căng thẳng khi mang thai: Việc mang thai khiến mẹ bầu gặp không ít lo âu, stress. Chính vấn đề tâm lý này là nguyên nhân gây ra tăng tiết dịch vị.

6 mẹo nhỏ giúp mẹ bầu giảm hẳn chứng ợ chua, đem lại cảm giác dễ chịu sau ăn - Ảnh 1.

6 mẹo đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả để đẩy lùi ợ chua 

1. Chia nhỏ các bữa ăn

Khi mang thai, các mẹ bầu thường ăn nhiều để bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi phát triển. Tuy nhiên điều này lại khiến cho người mẹ tăng cân, gây áp lực lên dạ dày vốn đang bị chèn ép. Thay vì ăn 3 bữa 1 ngày, mẹ bầu có thể chia nhỏ thành nhiều bữa hơn để giảm ợ chua khó chịu.

2. Hạn chế thực phẩm gây ợ chua

Khi biết mình có thể bị ợ chua khi ăn thực phẩm nào đó, mẹ bầu nên hạn chế ăn. Thường thì những thực phẩm gây ợ chua có thể là đồ ấy khô, thức ăn cay, socola, cà phê, nước giải khát chứa nhiều carbonat, rượu, bia, đồ nếp, thực phẩm nhiều dầu mỡ...

3. Ăn thực phẩm chứa nhiều nước

Những loại thức ăn chứa nhiều nước ít gây ra tình trạng ợ chua. Bởi vì chúng dễ dàng đi qua dạ dày hơn. Các loại soup, sinh tố, sữa chua... là những sự lựa chọn tốt cho bạn. Hấp thụ nước từ các thực phẩm chứa nhiều protein như sữa, sữa chua là 1 lựa chọn không tồi.

6 mẹo nhỏ giúp mẹ bầu giảm hẳn chứng ợ chua, đem lại cảm giác dễ chịu sau ăn - Ảnh 2.

4. Giấc ngủ khoa học

Mẹ bầu không nên ăn trước khi ngủ 3 tiếng để tránh tình trạng ợ chua vào ban đêm. Đầu giường nên được nâng cao 1 chút. Nằm ngủ nghiêng bên trái để axit dạ dày không bị trào ngược.

5. Tăng cường canxi

Các bác sĩ cho rằng, bổ sung canxi đều đặn cũng là cách giúp mẹ bầu giảm thiểu việc ợ chua. Tuy nhiên canxi có thể ngăn chặn sự hấp thụ sắt, vì vậy đừng sử dụng canxi nhiều vào thời điểm bổ sung sắt cho cơ thể.

6. Mặc quần áo rộng rãi

Đây cũng là một biện pháp khá hiệu quả để giảm nhanh triệu chứng ợ chua do trào ngược dạ dày. Việc mặc đồ chật không phù hợp sẽ làm tăng áp lực lên thành bụng, ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày và cơ thắt thực quản.

Vì vậy, mẹ bầu nào đang bị ợ chua do trào ngược gây ra nên mặc đồ có kích thước phù hợp với cơ thể.

Chia sẻ