6 lý do nên dùng “cốc nguyệt san” thay băng vệ sinh và tampon

Thủy Hương (Theo WH),

Nói chung, cốc nguyệt san dễ sử dụng và cho đến nay chưa có ghi nhận nào về nguy cơ sức khỏe. Có một số lợi ích sức khỏe trong việc sử dụng cốc nguyệt san như sau.

Phụ nữ phải đối phó với những khó chịu trong thời gian kinh nguyệt hàng tháng. Và trung bình mỗi một người phụ nữ sử dụng khoảng 120-180 băng vệ sinh hàng năm.

Và hậu quả là khá nhiều rác bị ném vào “đất mẹ”. Nếu bạn có thể thay đổi thói quen này bằng cách chuyển sang dùng Moon cup (cốc đựng nguyệt san) thì sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều lại có thể bảo vệ môi trường.

Moon cup là dạng hình cái cốc, có thể đưa vào trong âm đạo để đựng nguyệt san thay cho băng vệ sinh và tampon. Một số phụ nữ khi dùng loại “cốc nguyệt san” này thì thấy thuận tiện và chấp nhận được, một số khác lại cảm thấy phức tạp.

Có hai loại cốc kinh nguyệt, một là làm bằng chất liệu silicon có thể được sử dụng và rửa sạch đi để dùng lại trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 năm, và một khác là dùng một lần.
 

Nói chung, cốc nguyệt san dễ sử dụng và cho đến nay chưa có ghi nhận nào về nguy cơ sức khỏe. Có một số lợi ích sức khỏe trong việc sử dụng cốc nguyệt san, trong đó bao gồm những điều sau đây:

1. Lý do kinh tế: Các cốc kinh nguyệt có thể tốn kém hơn một chút so với băng vệ sinh nhưng lại có thể sử dụng trong khoảng 5-10 năm tới tùy thuộc vào thương hiệu.

2. Thân thiện với môi trường: Cốc nguyệt san chỉ đựng kinh nguyệt và có thể rửa sạch và giữ lại chứ không giống như tampon và băng vệ sinh làm từ bông hoặc nhựa khi vứt đi rất có hại cho môi trường.

3. Nhẹ và có tiện dụng mang theo khi đi du lịch: Tuy nhiên, với những chị em có kinh nguyệt ra quá nhiều thì có thể dùng thêm băng vệ sinh để yên tâm hơn nếu chưa kịp thay moon cup.
 

4. Thoải mái hơn so với cảm giác ẩm ướt của băng vệ sinh hoặc với cái dây “thò” ra ngoài của tampon: Thậm chí, với moon cup, chị em có thể để sẵn vào trong “cô bé” từ trước khi kì nguyệt san bắt đầu để yên tâm, đặc biệt với những ai có chu kì không đều.

5. Không ảnh hưởng sức khỏe: Chưa có báo cáo chính thức nào về hội chứng sốc độc tố và nguy cơ xấu cho sức khỏe khi dùng cốc nguyệt san.

6. Số lần thay ít hơn so với băng vệ sinh và tampon: Moon cup rất tiện lợi, và chị em sẽ ít phải vào nhà vệ sinh để thay hơn so với việc sử dụng băng vệ sinh và tampon.

Với những lợi ích này của moon cup, chị em hãy thử dùng và chọn cho mình biện pháp thích hợp nhất cho chính mình.

Chia sẻ
Đọc thêm