6 loại thực phẩm cực kì có hại cho xương, dân văn phòng càng phải tránh xa

XT, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Dân văn phòng vốn ngồi nhiều đã không có lợi cho xương khớp, nếu thường xuyên tiêu thụ những thực phẩm này thì càng khiến cơ thể "xập xệ" như ông bà già.

Bệnh loãng xương ngày càng tấn công dữ dội vào giới trẻ, đặc biệt là phụ nữ văn phòng từ độ tuổi 30 trở lên. Với thói quen làm việc ít vận động, ít tiếp xúc với ánh mặt trời của dân văn phòng thì cứ sau mỗi năm sẽ có khoảng 1% xương bị mất đi. Hậu quả là khi vào tuổi mãn kinh, nguy cơ gãy xương tăng lên. Theo các chuyên gia y tế, cách phòng tránh bệnh loãng xương là dự phòng từ khi còn trẻ.

Hầu hết mọi người đều biết rằng, để xương chắc khỏe, ngừa loãng xương thì cần tiêu thụ thực phẩm giàu canxi, vitamin D. Nhưng có một vấn đề quan trọng không kém, đó là phải tránh các loại thực phẩm "lấy đi sức khỏe của xương", nói cách khác là làm cho xương ngày một yếu, dễ loãng xương, mất xương...

Những thực phẩm này có thể ức chế cơ thể hấp thụ canxi, giảm mật độ khoáng xương... Vậy, cụ thể bạn cần tránh những thực phẩm nào gây hại xương?

1. Thực phẩm giàu muối

6 loại thực phẩm cực kì có hại cho xương, dân văn phòng càng phải tránh xa - Ảnh 1.

Bạn càng ăn nhiều muối, bạn càng mất nhiều canxi. "Muối được biết là có thể gây bài tiết canxi quá mức qua thận", tiến sĩ Felicia Cosman, BS nội tiết, giáo sư y học lâm sàng tại Đại học Columbia ở New York, và là phát ngôn viên của Quỹ Loãng xương Quốc gia Hoa Kỳ cho biết. Để có sức khỏe xương tối đa, tiến sĩ Cosman khuyên bạn nên kiểm duyệt lượng muối tiêu thụ dưới 2.300mg/ngày.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Châu Á Thái Bình Dương vào tháng 12/2016 cho thấy những người đàn ông Trung Quốc có thói quen ăn thức ăn mặn dễ bị loãng xương hơn. Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Osteoporosis International vào tháng 1/2017 cho thấy mối liên hệ này cũng xuất hiện ở phụ nữ sau mãn kinh.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ cảnh báo rằng nếu bạn có các bệnh khác như huyết áp cao, bạn càng cần phải hạn chế tiêu thụ muối.

2. Đồ ăn nhẹ có đường

6 loại thực phẩm cực kì có hại cho xương, dân văn phòng càng phải tránh xa - Ảnh 2.

"Mặc dù không có nghiên cứu nào chứng minh mối liên hệ giữa việc ăn đường có tác động tiêu cực trực tiếp đối với xương nhưng ảnh hưởng gián tiếp thì có. Nếu một người tiêu thụ quá nhiều đường thì có thể dẫn đến không ăn đủ các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác cần thiết cho cơ thể, từ đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của xương", Heidi Skolnik, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Bệnh viện Phẫu thuật Đặc biệt ở New York cho biết.

Để có chế độ ăn phòng ngừa loãng xương tối ưu, hãy ăn các loại trái cây giàu chất chống oxy hóa. Đây là những chất dinh dưỡng lành mạnh hỗ trợ sức khỏe của xương.

3. Nước soda

6 loại thực phẩm cực kì có hại cho xương, dân văn phòng càng phải tránh xa - Ảnh 3.

Nếu bạn uống nhiều soda, sức khỏe xương của bạn có thể bị ảnh hưởng. "Uống 7 lon cola trở lên mỗi tuần có liên quan đến việc giảm mật độ khoáng xương và tăng nguy cơ gãy xương", tiến sĩ Cosman cho biết.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ vào tháng 9/2014 đã xem xét 73.000 phụ nữ sau mãn kinh uống soda và cho thấy họ có nguy cơ gãy xương hông cao. Trong đó, những người tham gia càng uống nhiều soda thì nguy cơ của họ càng tăng.

4. Caffein

6 loại thực phẩm cực kì có hại cho xương, dân văn phòng càng phải tránh xa - Ảnh 4.

Một nghiên cứu được công bố trên BMC Musculoskeletal Disorders vào tháng 10/2016 cho thấy tiêu thụ caffeine góp phần gây ra mật độ xương thấp ở phụ nữ sau mãn kinh. "Caffeine làm giảm canxi từ xương, giảm sức mạnh của xương", tiến sĩ Dina Khader, nhà tư vấn dinh dưỡng tích hợp ở Mount Kisco, New York giải thích. Trên thực tế, tiêu thụ 100mg caffeine bạn có thể bị mất khoảng 6mg canxi.

Và nếu kết hợp với thực phẩm có đường, caffeine có thể còn có tác động đến sức khỏe xương của phụ nữ sau mãn kinh cao hơn, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu vào tháng 1 năm 2016.

Vì vậy, để tuân theo một chế độ ăn uống ngăn ngừa loãng xương, hãy uống cà phê và trà không có caffein, hạn chế tiêu thụ thực phẩm có đường.

5. Rượu

6 loại thực phẩm cực kì có hại cho xương, dân văn phòng càng phải tránh xa - Ảnh 5.

"Tiêu thụ rượu nhiều rượu có thể làm giảm khối lượng xương, giảm sự hình thành xương, tăng tỷ lệ gãy xương và chậm chữa lành gãy xương", tiến sĩ Khader nói. Và nó có thể xảy ra ở độ tuổi trẻ hơn bạn nghĩ. Phụ nữ khỏe mạnh, tuổi từ 19-30, tiêu thụ lượng rượu cao có điểm mật độ xương thấp hơn so với những người không uống, theo một nghiên cứu được công bố trên BMJ Open vào tháng 10/2015 cho biết

Để có sức khỏe xương tối ưu, hãy uống rượu ở mức độ vừa phải. Theo Tổ chức Loãng xương Quốc gia Hoa Kỳ, hãy hạn chế tiêu thụ rượu không quá 2 đến 3 ly mỗi ngày.

6. Thịt đỏ

6 loại thực phẩm cực kì có hại cho xương, dân văn phòng càng phải tránh xa - Ảnh 6.

Theo tiến sĩ Khader, ăn quá nhiều thịt đỏ cũng có thể làm mất canxi từ xương của bạn. Vì vậy, nếu bị loãng xương hoặc xương yếu, bạn nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ không quá 2 lần/tuần, mỗi lần ăn không quá 1,5 lạng.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Advances in Nutrition vào tháng 1/2017 cho thấy việc cắt giảm thịt đỏ và thịt chế biến cũng như nước ngọt, thực phẩm chiên rán, đồ ngọt, món tráng miệng và ngũ cốc tinh chế đều có tác động tích cực đến sức khỏe của xương.

Theo Eatthis, Pubmed

https://afamily.vn/6-loai-thuc-pham-cuc-ki-co-hai-cho-xuong-dan-van-phong-cang-phai-tranh-xa-20220514125017001.chn
Chia sẻ
Đọc thêm