6 loại thực phẩm càng ăn càng khiến bạn muốn phát điên vì cơn đau nửa đầu

Rất nhiều người phải chịu cơn đau nửa đầu hành hạ mà không biết rằng chính những món ăn trong bữa cơm hàng ngày lại có thể là thủ phạm gây nên cơn đau đầu đó.

Những thực phẩm có chứa tyramine thường khiến cơn đau nửa đầu trầm trọng hơn. Tuy nhiên, ngay cả các loại thực phẩm không chứa tyramine cũng có thể là thủ phạm gây ra chứng đau nửa đầu. Thậm chí, trong thực tế, có một vài nhóm thực phẩm dù được coi là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cũng có thể gây đau nửa đầu. 

Vậy nên, điều quan trọng là bạn cần biết những thực phẩm nào gây chứng đau nửa đầu để biết mà tránh. Nếu bạn là một người mắc chứng đau nửa đầu, xem xét việc loại những thực phẩm này ra khỏi thực đơn hàng ngày của mình hoặc chú ý hạn chế tiêu thụ chúng.

đau nửa đầu

1. Pho mát, dưa chua và thực phẩm lên men

Những loại thực phẩm này chứa hàm lượng tyramine cao, đặc biệt là khi thực phẩm được để lâu ngày. Vì vậy, nếu bạn có tiền sử với bệnh đau nửa đầu, hãy tránh những thực phẩm này.

2. Rượu và rượu vang đỏ

Mặc dù bất kỳ loại rượu nào cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu nhưng rượu vang đỏ và rượu tối là thủ phạm phổ biến nhất là do mức độ tyramine rất cao. Các chất này cũng được tìm thấy trong một số loại bia. Hơn nữa, uống rượu dẫn đến mất nước trong cơ thể nên càng dễ gây ra đau đầu.

3. Chất làm ngọt nhân tạo

Aspartame là một chất làm ngọt nhân tạo thường được tìm thấy trong đồ ăn thức uống có hàm lượng calo thấp vì chúng được sử dụng để thay thế đường. Tuy nhiên, chất làm ngọt nhân tạo cũng có tác dụng như đường và làm cho cơn đau đầu nghiêm trọng hơn. Bởi vậy, nếu bạn dễ bị chứng đau nửa đầu, hãy bỏ qua các chất làm ngọt nhân tạo.

đau nửa đầu

4. Sô cô la

Sô cô la là một trong những thực phẩm chứa tyramine nên nó cũng là thực phẩm không được khuyến khích dành cho những người dễ bị đau đầu, dù là các cơn đau đầu bình thường hay đau nửa đầu.

5. Thức ăn nhanh và xúc xích

Bột ngọt,và muối là các chất phụ gia thực phẩm phổ biến được sử dụng trong nhiều loại thức ăn nhanh. Thế nhưng, những phụ gia này lại dễ kích hoạt chứng đau nửa đầu. Gia vị, nước canh và súp đóng hộp cũng được biết đến có chứa hàm lượng cao các chất phụ gia. Đó chính là lý do bạn không nên tiêu thụ những nhóm thực phẩm này.

6. Các loại hạt và bơ đậu phộng

Mặc dù là nguồn protein nạc phong phú, các loại hạt và bơ đậu phộng gia nhập danh sách các thực phẩm giàu chất tyramine. Nếu bạn thường xuyên gặp chứng đau nửa đầu hãy bỏ qua hoặc hạn chế các loại đậu và bơ đậu phộng.

(Nguồn: Sheknows)
Chia sẻ
Đọc thêm