6 câu hỏi "hot" nhất của chị em khi vệ sinh âm đạo

Bởi đơn giản một điều, không phải chị em nào cũng biết âm đạo có chức năng tự làm sạch và đều biết cách vệ sinh "cô bé" đúng cách!

1. Bao lâu bạn nên thụt rửa âm đạo?

Câu trả lời là có lẽ bạn không bao giờ nên thụt rửa âm đạo của mình cả. Thực tế, việc thụt rửa âm đạo có thể gây nhiễm trùng âm đạo và ảnh hưởng tới cơ chế tự làm sạch của âm đạo.

Bạn cứ hình dung, vệ sinh âm đạo khá giống với việc vệ sinh mũi. Bạn không cần phải rửa bên trong mũi của mình một cách thường xuyên. Việc thụt rửa sẽ khiến âm đạo có mùi hoặc ngứa ngáy.Do đó, khi vùng kín có mùi, ngứa ngáy hoặc dịch xả âm đạo có màu bất thường bạn nên đến bác sĩ phụ khoa kiểm tra sớm mà không nên thụt rửa. Bởi vì thụt rửa là một trong những nguyên nhân chính gây nhiễm trùng vùng chậu. Thụt rửa đẩy vi khuẩn trở lại tử cung và gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID).

Bạn cũng tránh thụt rửa sau chu kỳ nguyệt san hàng tháng vì hành động này của bạn có thể đẩy niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) vào bên trong. Điều này có thể gây ra màng trong dạ con.


2. Âm đạo "bị ốm"chỉ do mặc quần lót vào ban đêm?

Âm đạo nếu bị giữ ẩm liên tục và bí bách có thể là một môi trường tốt cho nấm men hoạt động. Vì thế, bạn không nên mặc quần lót vào ban đêm vì mặc quần lót vào ban đêm làm giảm lưu lượng không khí  lưu thông vào âm đạo khiến âm đạo không thông thoáng.


3. Bạn nên mặc đồ lót bông và cả đồ lót có lót bông ở đáy?

Thực tế, tất cả đồ lót bông đều thông thoáng tốt hơn đồ lót có chất vải nylon. Tuy nhiên những chiếc quần lót có chứa lớp lót bông ở dưới đáy quần lại không tốt cho các chị em. Bởi vì lớp lót bông ở đáy quần lót thường có một lớp nylon bên ngoài đáy quần. Điều này cũng làm giảm lưu lượng khí vào âm đạo.


4. Mặc quần tất ống dài có gây hại cho âm đạo?

Quần tất ống dài ngay cả là với chất liệu bông hoặc cotton cũng có xu hướng khiến lưu lượng khí vào âm đạo hạn chế hơn. Điều này tạo điều kiện giúp nấm men và vi khuẩn phát triển.

Vì thế, bạn hãy thử mang tất ngắn để kết hợp với một chiếc váy dài hoặc đi tất đến quá đầu gối để thay thế sẽ khiến vùng kín lưu thông tốt hơn đấy!


5. Có nên quan tâm đến khí hư?

Có một số dịch âm đạo tiết ra là hoàn toàn bình thường và chúng thường thay đổi lưu lượng chất nhờn theo chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Trong nửa chu kỳ đầu, khí hư thường giống như lòng trắng trứng và tiết ra với số lượng nhiều. Trong nửa chu kỳ thứ 2, khí hư thường dày hơn, dính và có màu trắng hoặc màu vàng. Nếu bạn đang áp dụng những biện pháp tránh thai, bạn có thể có khí hư tiết ra ít hơn.


Nói chung bạn rất nên để ý đến cô nàng khí hư hàng ngày. Mọi biểu hiện bất thường của cô nàng khí hư này đều có thể báo hiệu những bệnh tình của vùng kín và cơ thể.

6. Có nên rửa âm đạo bằng xà phòng?

Mỗi khi bạn tắm trong ngày, bạn không cần phải sử dụng xà phòng để loại bỏ và thanh toán hết các chất bẩn tiết ra ở âm đạo nhé.


Nếu bạn quen sử dụng xà phòng để vệ sinh "cô bé" thì bạn chỉ nên sử dụng xà phòng để vệ sinh phần lông bên ngoài của âm hộ là đủ.

Còn vùng âm đạo, bạn chỉ sử dụng duy nhất nước ấm vệ sinh thôi nhé. Bong bóng xà phòng cũng như các nước rửa phụ khoa khác có thể xâm nhập vào âm đạo và gây kích thích, dị ứng nghiêm trọng vùng kín của bạn đấy!
 
Lê Nhi (Theo womens-health)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm