6 căn bệnh gây ra các cơn ho mãn tính

Hiền Hà, Theo Helino
Chia sẻ

Ho mãn tính được cho là tình trạng ho kéo dài trên 8 tuần. Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này, bao gồm những bệnh phổ biến sau.

Có đến 40% người không hút thuốc ở Hoa Kỳ và Châu Âu đã từng bị ho kinh niên vào một thời điểm nào đó, và ho là một trong năm lý do phổ biến nhất cho chuyến thăm của bác sĩ.

Ho mãn tính được cho là tình trạng ho kéo dài trên 8 tuần. Tiến sĩ Norman Edelman, cố vấn khoa học cấp cao của American Lung Association (Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ) cho biết có rất nhiều nguyên nhân gây ho mãn tính, bao gồm những bệnh phổ biến sau.

1. Hen và dị ứng

6 căn bệnh gây ra các cơn ho mãn tính - Ảnh 1.

Hen là một loại bệnh phổi mạn tính trong đó đường hô hấp trong phổi dễ bị viêm và sưng. Cùng với tức ngực, khó thở, thở khò khè, ho là một triệu chứng đặc trưng của bệnh, ho có xu hướng tăng lên vào ban đêm hoặc vào sáng sớm. Các triệu chứng trên xuất hiện đột ngột được coi là dấu hiệu của cơn hen.

Mặc dù hen có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi nhưng nó thường phát triển trong thời thơ ấu. Các tác nhân gây hen là khác nhau đối với tất cả mọi người, và có thể bao gồm tập thể dục, cảm lạnh, khói thuốc lá và các chất kích thích khác trong không khí và một số thực phẩm nhất định. Người bệnh hen cũng thường bị dị ứng.

Ngay cả ở những người không bị hen, hít phải phấn hoa, bụi, vật nuôi, và các chất kích thích khác cũng có thể gây viêm mũi dị ứng, phản ứng dị ứng có thể gây ho, cùng với các triệu chứng như nghẹt mũi và hắt hơi.

Bạn có thể xác định được liệu tình trạng ho của bạn có phải là dị ứng hay không bằng cách theo dõi xem nó có xảy ra trong những tình huống nhất định hay không. Nếu cơn ho dừng lại khi bạn bước vào một căn phòng máy lạnh vào một ngày khô ráo, nhiều phấn hoa, hoặc nếu tồi tệ hơn mỗi khi bạn gần vật nuôi có thể bạn dị ứng. Nếu bạn không chắc chắn về nguyên nhân gây ra tình trạng ho dị ứng của bạn, bạn có thể cần làm xét nghiệm da hoặc xét nghiệm máu để xác định dị ứng.

2. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

6 căn bệnh gây ra các cơn ho mãn tính - Ảnh 2.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là một bệnh ở phổi bao gồm viêm phế quản mạn tính và khí phế thũng có thể gây ho.

COPD xảy ra khi đường hô hấp và túi khí trong phổi trở nên viêm hoặc bị tổn thương, thường là do hút thuốc và phổ biến hơn sau tuổi 45. Trong COPD, phổi sản sinh ra chất nhầy dư thừa, cơ thể phản ứng lại bằng ho. Các tổn thương mô liên quan đến COPD cũng có thể gây khó thoát khí ra khỏi phổi, có thể khiến bạn cảm thấy khó thở.

Bạn có thể cần kiểm tra về COPD (đặc biệt nếu bạn có các yếu tố nguy cơ như hút thuốc), sau khi loại trừ các nguyên nhân thông thường khác gây ho. Để xác định xem bạn có bị COPD, bác sĩ có thể tiến hành một số xét nghiệm, bao gồm chụp phế dung, hít vào càng sâu càng tốt và sau đó thở ra trong ống.

3. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

6 căn bệnh gây ra các cơn ho mãn tính - Ảnh 3.

GERD là một bệnh của dạ dày và thực quản xảy ra khi acid dạ dày tràn vào thực quản do van yếu. Triệu chứng chính là ợ nóng. Nhưng ho cũng là một triệu chứng phổ biến khác của GERD, cùng với đau ngực và thở khò khè. Trên thực tế, GERD là một nguyên nhân khá phổ biến và khó nhận biết của tình trạng ho mạn tính.

4. Nhiễm trùng đường hô hấp

6 căn bệnh gây ra các cơn ho mãn tính - Ảnh 4.

Ho là một trong những triệu chứng thông thường nhất của cảm lạnh và cúm và những bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác. Các triệu chứng khác kèm theo cảm lạnh và cúm như nghẹt mũi và sốt, là những dấu hiệu báo hiệu rằng nhiễm virut là nguyên nhân gây ho.

Tuy nhiên, ho có thể tồn tại lâu hơn tất cả các triệu chứng khác, có lẽ vì các đường dẫn không khí trong phổi của bạn vẫn nhạy cảm và bị viêm. Tình trạng này được gọi là hội chứng ho mạn tính ở đường hô hấp trên. Nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng hơn là viêm phổi, có thể do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra. Ho, thường sản sinh chất nhầy màu xanh lá cây hoặc rỉ sét, là một trong những triệu chứng đặc trưng của bệnh, cùng với sốt, ớn lạnh, đau ngực, yếu, mệt mỏi, và buồn nôn. Những triệu chứng này có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của bạn; người lớn tuổi có thể không bị sốt hoặc họ có thể bị ho nhưng không có chất nhầy.

Viêm phổi được điều trị bằng kháng sinh và thường khỏi trong vòng hai hoặc ba tuần. Tuy nhiên, với cảm lạnh và cúm, ho có thể kéo dài lâu hơn.

Một dạng viêm phổi được gọi là mycoplasma, hoặc bệnh viêm phổi đi bộ (một thuật ngữ dùng để mô tả không phải là viêm phổi nặng tới mức phải nằm trên giường) có chung các triệu chứng với bệnh viêm phổi (bao gồm ho) và phổ biến hơn ở những người dưới 40 tuổi.

Những người bị COPD có thể dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn, và có thể lên cơn hen phế quản khi họ bị cảm lạnh hoặc hít thở trong không khí ô nhiễm hoặc cócác chất kích thích khác.

5. Viêm khí phế quản cấp

6 căn bệnh gây ra các cơn ho mãn tính - Ảnh 5.

Nếu bạn đang trong giai đoạn hồi phục sau cảm lạnh và đột nhiên bị ho ra nhiều chất nhầy, bạn có thể bị viêm phế quản cấp, một tình trạng trong đó các đường dẫn trong phổi dễ bị nhiễm trùng và viêm.

Ngoài ho và tắc nghẽn ngực, viêm phế quản có thể gây sốt, ớn lạnh, đau nhức, đau họng, và các triệu chứng giống cúm khác. Những triệu chứng này thường biến mất trong vài ngày, nhưng ho có thể tồn tại trong vài tuần.

Nếu tình trạng ho không biến mất, hoặc nếu bạn bị viêm phế quản cấp tính thường xuyên, đây có thể là một dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn, viêm phế quản mạn tính. Viêm phế quản mạn tính là một tình trạng trong đó phổi sản xuất ra nhiều chất nhầy do kích ứng liên tục và được coi là một dạng COPD.

6. Ho gà

6 căn bệnh gây ra các cơn ho mãn tính - Ảnh 6.

Ho gà là một bệnh do vi khuẩn có các triệu chứng bao gồm sốt nhẹ, sổ mũi, và nổi bật nhất là ho nặng có thể gây khó thở. Cố gắng hít không khí vào phổi giữa các cơn ho có thể tạo ra một âm thanh đặc biệt, có tiếng rít cao. Ở giai đoạn đầu, nhiều người không bị sốt, nhưng ho mạn tính kèm theo bệnh ho gà có thể kéo dài trong nhiều tuần.

Hầu hết trẻ sơ sinh được chủng ngừa bệnh ho gà, nhưng hiệu quả của nó sẽ giảm sau khoảng 10 năm. Tuy nhiên, bệnh ho gà vẫn là nguyên nhân không phổ biến của ho mạn tính.

6 căn bệnh gây ra các cơn ho mãn tính - Ảnh 7.

Đa phần các cơn ho đều bắt nguồn từ sự tổn thương của phế phổi. Vì thế khi bị ho cần những loại thảo dược bồi bổ phế phổi để điều trị từ gốc rễ của bệnh. Bổ phế Nam Hà chỉ khái lộ giúp giảm nhanh những cơn ho khó chịu.

Nguồn: Health

Chia sẻ
Đọc thêm