6 cách tránh thai phổ biến và những ưu, nhược điểm

Bảo Nam, Theo Phụ Nữ Việt Nam
Chia sẻ

Để tìm hiểu về các biện pháp phòng tránh thai phổ biến nhất, cũng như các ưu, nhược điểm của nó. Chị em hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Ngày 15/11, Bệnh viện TP Thủ Đức (TP HCM) cho biết đơn vị vừa kịp thời cứu sống người phụ nữ 47 tuổi bị thuyên tắc phổi cấp do sử dụng thuốc tránh thai liên tục trong 4 năm. Theo thống kê cho thấy, tỉ lệ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chiếm tỉ lệ 1/10.000 trong 1 năm, tỉ lệ này tăng gấp 3-5 lần nếu uống thuốc ngừa thai có chứa estrogen.

chup-hinh-au-yem1.jpeg

Việc làm sao để lựa chọn biện pháp tránh thai nào an toàn, phù hợp với bản thân luôn là nỗi băn khoăn của nhiều chị em. Để tìm hiểu về các biện pháp phòng tránh thai phổ biến nhất, cũng như các ưu, nhược điểm của nó. Chị em hãy tham khảo bài viết dưới đây.

6 cách tránh thai phổ biến và những ưu, nhược điểm

1. Tránh thai bằng bao cao su

Bao cao su được các bác sĩ người Anh phát minh ra từ thế kỷ thứ 17. Xong phải cho đến thế kỷ thứ 19, nó mới chính thức được con người ứng dụng. 

Bao cao su hoạt động như một lớp màng mỏng ngăn chặn tinh trùng gặp trứng, hiệu quả tránh thai rất cao.

Bao cao su không chỉ giúp ngừa thai, mà còn là biện pháp hữu hiệu để phòng tránh nhiều bệnh tật lây qua đường tình dục. 

20220530_dung-bao-cao-su-co-an-toan-khong-1.png

Ưu điểm: Không cần dùng thuốc, tránh lây nhiễm bệnh tình dục, nếu sử dụng đúng cách có thể đạt tỷ lệ tránh thai trên 98%.

Nhược điểm: Một số ít người sẽ bị dị ứng với chất liệu của bao cao su. Điều này sẽ gây ra một số phản ứng bất lợi và ảnh hưởng đến đời sống tình dục của các cặp vợ chồng. 

Bên cạnh đó, nếu không được đeo đúng cách và chọn size phù hợp thì nó có thể bị tụt, rách, dẫn đến hậu quả tránh thai không cao.

2. Tránh thai bằng cách tính thời kỳ an toàn

Người phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn (vòng kinh từ 28 – 32 ngày) sẽ rụng trứng (hay còn gọi là phóng noãn) rơi vào khoảng giữa tháng, tức là vào ngày thứ 14 bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo (đếm ngược). 

Tổng thời gian rụng trứng là 10 ngày, bao gồm 5 ngày đầu và 4 ngày tiếp theo sau khi rụng trứng. Nếu quan hệ vào thời gian này thì có thể giảm được khả năng mang thai.

tranh-thai-bang-tnh-ngay-kinh-nguyet-3.jpeg

Ưu điểm: Không có tác dụng phụ trên cơ thể, không cần dùng thuốc.

Nhược điểm: Tỷ lệ tránh thai chỉ đạt khoảng 75%, vì đôi khi thời gian rụng trứng có thể bị sai lệch, xảy ra sớm hoặc trễ hơn một chút so với dự tính

3. Tránh thai bằng cách đặt vòng

Vòng tránh thai nghĩa là sử dụng vòng hình chữ T và vòng hình cánh cung đặt vào bên trong tử cung của phụ nữ.

Ưu điểm: Thời gian tránh thai lâu, không cần dùng thuốc và dùng bao cao su. Dễ dàng tháo bỏ nếu muốn sinh con.

Nhược điểm: Cách tránh thai này có thể gây rối loạn kinh nguyệt, đau bụng dưới, viêm phụ khoa cho phụ nữ. Nếu không thường xuyên kiểm tra hoặc vòng không được đặt ở các bác sĩ chuyên môn cao thì tình trạng vòng "đi lạc" khá phổ biến.

4. Triệt sản nữ

Triệt sản nữ hay thắt ống dẫn trứng, là phương pháp giúp ngừa thai vĩnh viễn ở nữ giới. Theo các bác sĩ sản phụ khoa, thắt ống dẫn trứng là hành động thắt và cắt hai ống dẫn trứng, như vậy sẽ chặn đường đi của trứng. Hàng tháng, chị em vẫn rụng trứng nhưng phần trứng này không thể đi vào tử cung và gặp tinh trùng, vì vậy phụ nữ không thể mang thai.

ac83ebe33f0e01e3a961d7a786b7707e.jpeg

\

Ưu điểm: Tỷ lệ tránh thai cao, không cần sử dụng thuốc, vòng tránh thai hay bao cao su khi quan hệ.

Nhược điểm: Khi chị em muốn nối ống dẫn trứng để sinh con thì thời gian hồi phục lâu và khó. Một số ít phụ nữ khi thắt ống dẫn trứng có thể gặp phải hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, như chu kỳ không đều, máu ra nhiều hơn, số ngày hành kinh nhiều hơn, bị chuột rút hoặc đau bụng nhiều trong ngày hành kinh... Tuy nhiên, các triệu chứng này sẽ giảm dần ở các kỳ kinh nguyệt sau.

5. Tránh thai bằng cách sử dụng thuốc

Thuốc tránh thai là phương pháp ngừa thai phổ biến nhất. Được chia làm 2 loại, là loại dùng hằng ngày và cấp tốc. Cả 2 loại này đều chứa progesterone và estrogen, có tác dụng thay đổi môi trường tử cung và thúc đẩy các nang trứng ngừng phát triển, ngăn chặn trứng gặp tinh trùng để đạt được hiệu quả tránh thai.

20180104004201.jpeg

Ưu điểm: Hiệu quả tránh thai tốt, tỷ lệ thành công 99%, thuận tiện và hiệu quả. 

Nhược điểm: Thuốc tránh thai chỉ có tác dụng tránh thai nên không thể ngăn ngừa được các bệnh lây qua đường tình dục. Hơn nữa, nếu sử dụng trong thời gian quá dài có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất một số hormone của cơ thể, thậm chí gây ra vô kinh và vô sinh.

6. Triệt sản nam

Triệt sản nam là hành động thắt ống dẫn tinh, tức là chặn đường đi của tinh trùng từ tinh hoàn ra túi tinh. Như vậy, khi 2 vợ chồng "sinh hoạt", tinh dịch vẫn được xuất như bình thường nhưng không có tinh trùng, người vợ sẽ không thể thụ thai được. Phần tinh trùng không thể di chuyển sẽ đọng lại trong ống sinh tinh, mào tinh và một phần dưới ống dẫn tinh sau đó tự tiêu đi.

Để thực hiện thủ thuật này ở nam giới, các bác sĩ chỉ mất chừng 20 phút. Bác sĩ sẽ cắt bỏ một đoạn nhỏ ống dẫn tinh, bịt hai đầu ống còn lại để tinh trùng không thể lưu thông.

Ưu điểm:

- Tiến hành đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng.

- Đây là biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả, không gây ảnh hưởng gì đến hoạt động sản xuất tinh trùng cả. Sau khi thắt ống dẫn tinh, nếu nam giới có nhu cầu sinh con trở lại thì có thể thực hiện nối ống dẫn tinh bất cứ khi nào để khởi động quá trình sinh và phóng tinh trùng.

- Chỉ cần thực hiện thắt ống dẫn tinh 1 lần duy nhất, mang lại kết quả lâu dài.

Nhược điểm:

- Thời gian phát huy hiệu quả khá chậm, sau khi thắt ống dẫn tinh thì số lượng tinh trùng sẽ ít dần và hết trong khoảng 2 tháng.

- Có một số trường hợp, ống dẫn tinh có thể tự khôi phục trở lại. Chính vì vậy khi thực hiện thủ thuật, nam giới cần phải lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, cần phải kiểm tra thường xuyên để xác nhận ống dẫn tinh đã được thắt thành công hay chưa. 

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Bích (Khoa Sản, Bệnh viện TP Thủ Đức) cho hay: Hiện có nhiều biện pháp tránh thai như dùng viên thuốc ngừa thai uống, đặt vòng, miếng dán tránh thai, cấy que, triệt sản… Việc chọn biện pháp tránh thai nào luôn là nỗi băn khoăn của nhiều chị em phụ nữ. Do đó, các chị em phụ nữ muốn tránh thai an toàn, hiệu quả cần thăm khám và được tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa. Từ đó, các bác sĩ sẽ căn cứ vào điều kiện sức khỏe, cơ địa, bệnh nền xơ vữa động mạch, tài chính, sự yêu thích… để chọn ra biện pháp tránh thai phù hợp nhất.
Chia sẻ
Đọc thêm