6 cách rèn luyện trí thông minh cho trẻ sơ sinh: Cha mẹ áp dụng sớm sẽ khai phá được tiềm năng vô tận của con mình

PHAN HIỀN, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Những nghiên cứu khoa học cho thấy, trẻ sơ sinh có ham muốn khám phá thế giới bên ngoài mạnh mẽ, chúng có khả năng học hỏi rất nhanh.

Trong mắt phần lớn cha mẹ, trẻ sơ sinh thường không biết gì, chúng dành thời gian để ngủ cả ngày. Nhưng trên thực tế, đây là lúc trẻ sơ sinh đang hoàn thiện quá trình phát triển thể chất và tăng IQ.

Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành nghiên cứu về những yếu tố liên quan đến sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh. Sau khi tiến hành quét dữ liệu trên não của trẻ sơ sinh, mọi người nhận ra rằng, khi nhận các kích thích từ môi trường bên ngoài như thị giác, thính giác, xúc giác, các tế bào thần kinh não có một sự thay đổi đáng kể. Điều này cho thấy, nếu trẻ sơ sinh nhận được nhiều sự kích thích từ các giác quan, chỉ số thông minh của chúng sẽ tăng lên tương ứng.

Nếu trẻ sơ sinh được cha mẹ rèn luyện 6 khả năng sau đây, tiềm năng của chúng sẽ giải phóng, chỉ số IQ tăng lên đáng kể.

6 cách rèn luyện trí thông minh cho trẻ sơ sinh

1. Khả năng thị giác

Ở giai đoạn sơ sinh, khả năng thị giác của trẻ còn hạn chế, nhưng khả năng cảm nhận ánh sáng vẫn có. Vì thế, cha mẹ cần tránh để ánh sáng mặt trời hoặc đèn chiếu thẳng trực tiếp vào mắt trẻ. Trẻ cần cảm nhận sự khác biệt giữa ngày và đêm, điều này có lợi cho việc rèn luyện giấc ngủ của trẻ.

6 cách rèn luyện trí thông minh cho trẻ sơ sinh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, việc đặt đồ vật ở khoảng cách 25 – 30cm so với mắt của trẻ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc quan sát.

2. Khả năng thính giác

Trong cuộc sống, có vô vàn những âm thanh khác nhau. Ngoài việc thường xuyên giao tiếp, nói chuyện với trẻ mỗi ngày, cha mẹ có thể cho trẻ nghe thêm các loại âm thanh như tiếng chim hót, tiếng đàn, tiếng gõ lạch cạch...

Cha mẹ cũng có thể thực hiện một số bài tập huấn luyện thính giác, chẳng hạn như tạo ra âm thanh khi 2 khối xây dựng va vào nhau cách trẻ 60cm, mỗi lần lặp lại 3 lần. Điều này rất hữu ích cho sự phát triển thính giác của trẻ sơ sinh.

3. Khả năng xúc giác

Cha mẹ có thể rèn luyện khả năng này thông qua sự tiếp xúc da của trẻ với các đồ vật và nhiệt độ nóng lạnh khác nhau.

6 cách rèn luyện giúp trẻ thông minh ngày từ lúc mới lọt lòng: Cha mẹ áp dụng sớm sẽ khai phá được tiềm năng vô tận của con mình - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

4. Khả năng thể thao

Khả năng vận động của trẻ sơ sinh rất hạn chế, cơ cổ vẫn chưa phát triển nên rất khó để ngóc đầu. Lúc này, cha mẹ không nên ép trẻ tập ngóc đầu sớm, thay vào đó nên áp dụng các bài tập trườn bụng để giúp trẻ vận động.

5. Khả năng tay

Dù là trong giai đoạn sơ sinh nhưng các ngón tay của trẻ rất khỏe, chúng có thể nắm lấy đồ vật và không buông ra. Đây là phản xạ cầm nắm cơ bản của trẻ sơ sinh.

Các đồ chơi như chuông, lắc rất được trẻ sơ sinh yêu thích. Bàn tay là "bộ não thứ 2" của trẻ sơ sinh. Khi tay càng linh hoạt, chỉ số IQ của trẻ sẽ càng được cải thiện.

6 cách rèn luyện giúp trẻ thông minh ngày từ lúc mới lọt lòng: Cha mẹ áp dụng sớm sẽ khai phá được tiềm năng vô tận của con mình - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

6. Khả năng ngôn ngữ

Trong giai đoạn sơ sinh, nếu trẻ được ở trong môi trường đa ngôn ngữ, chúng sẽ nhanh biết nói hơn những đứa trẻ cùng tuổi. Khi trẻ có những phản xạ như bi bô nói chuyện lại, cha mẹ nên hưởng ứng và nói chuyện nhiều hơn với trẻ. Việc cố gắng đáp lại như thế này càng khiến cho trẻ thích thú và nhanh biết nói.

Ở giai đoạn trẻ sơ sinh, cha mẹ cần kiên nhẫn trong quá trình kích thích tiềm năng của trẻ. Việc rèn luyện 6 khả năng này thường xuyên sẽ giúp trẻ nhanh chóng cải thiện IQ, rất có lợi cho tương lai sau này.

Ở giai đoạn trẻ sơ sinh, cha mẹ cần kiên nhẫn trong quá trình kích thích tiềm năng của trẻ. Nếu được kích thích đúng thời điểm và đúng cách, IQ của trẻ sẽ nhanh chóng tăng lên đáng kể. Quá trình này cần thực hiện liên tục trong thời gian dài để mang lại hiệu quả tốt nhất. Trong giai đoạn trẻ sơ sinh, nếu cha mẹ thường xuyên rèn luyện 6 khả năng này, trẻ nhanh chóng cải thiện IQ, rất có lợi cho tương lai sau này.

Nguồn: Sohu

https://afamily.vn/6-cach-ren-luyen-tri-thong-minh-cho-tre-so-sinh-cha-me-ap-dung-som-se-khai-pha-duoc-tiem-nang-vo-tan-cua-con-minh-20220303143011721.chn
Chia sẻ
Đọc thêm