6 bước đơn giản để có được một khu vườn xinh đẹp

Huyền Lê, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Bạn muốn có ngay một khu vườn trăm hoa khoe sắc mà không cần chờ đợi? Nghe thì vô lý nhưng thực tế hoàn toàn có thể thực hiện được. Hãy cùng tham khảo 6 bước dưới đây.

Không những sẽ nhanh chóng sở hữu một khu vườn xanh mướt mà bạn còn có thể sở hữu một vườn hoa mà bạn còn có thể ngắm hoa quanh năm suốt tháng...

Làm sạch cỏ dại

Hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ qua hay làm qua loa bước này. Tuy là công đoạn chuẩn bị nhưng việc làm sạch cỏ dại ảnh hưởng rất nhiều đến cảm quan và chất lượng cây trồng sau này. Nếu không được dọn dẹp, cây trồng của bạn buộc phải “sống chung” và chia sẻ dinh dưỡng với cỏ dại, rất có thể vì thế mà cây trồng không ra hoa hoặc ra hoa không đẹp như ý.  

 Dọn cỏ là công đoạn mà bất kì ai muốn bắt tay vào trồng trọt đều phải trải qua.

 Ngoài dọn cỏ dại, bạn cũng cần loại bỏ những tạp chất trong đất trồng (vụn gạch đá, cỏ, túi nilon,...)

Tập trung vào hoa theo mùa
Không phải loại hoa nào cũng cho hoa quanh năm. Vì vậy, nếu muốn khu vườn nhỏ của mình quanh năm có hoa nở thì việc tìm hiểu thông tin về các loại cây là điều cần thiết. Sau khi đã nắm chắc tập tính của từng loại hoa, hãy trồng xen kẽ sao cho bốn mùa đều có hoa đẹp và lá đẹp.
 
 ... hoa dừa cạn là những loại hoa nở vào mùa hạ.
 
 Hoa mào gà,...
 
 ... hoa thược dược là hoa nở mùa đông.
 
vườn đẹp
Trồng xen kẽ những loại hoa theo mùa giúp khu vườn của bạn quanh năm có hoa nở.

Trồng những cây đã ra sẵn hoa
Cần rất nhiều thời gian kể từ khi gieo hạt đến khi cây ra hoa. Nếu chọn giải pháp trồng cây con, bạn cũng cần một khoảng thời gian để chờ cây “làm quen” với đất, sinh trưởng và trổ hoa. Do vậy, để nhanh chóng có được một khu vườn trăm hoa đua nở, việc chọn lựa những cây hoa được trồng trong chậu và đã ra hoa sẵn là điều cần thiết. Bạn có thể để nguyên hoa trong chậu hoặc chuyển từ chậu ra ngoài. Tuy nhiên, nếu chọn cách chuyển hoa từ chậu ra ngoài, bạn cần phải hết sức cẩn thận để cây không bị đứt rễ. Bên cạnh đó, sau khi chuyển hoa ra đất vườn, cần chú trọng tới tưới tiêu để cây có thể phát triển tốt và hoa tươi lâu.  
 
 Những chậu cây đã ra hoa sẵn là giải pháp nhanh gọn và tiết kiệm thời gian nhất để có được một khu vườn ngập tràn sắc hoa.

Chọn trồng những cây “dễ tính”
Sẽ rất mất thời gian nếu như bạn không lựa chọn kĩ lưỡng các loại hoa. Thử tưởng tượng, nếu một vài cây hoa không thể thích nghi được với đất vườn của bạn thì phải mất bao nhiêu thời gian nữa để trồng mới, rồi đợi cây ra hoa? Câu trả lời là rất lâu và bạn rất dễ chán nản nếu không đủ kiên nhẫn chờ đợi.
 
 Hoa hồng có khả năng thích nghi cao và được xem là giống cây khá dễ trồng, chưa kể, nhiều loại hoa hồng còn trổ hoa quanh năm.  

Do vậy, giải pháp là chọn trồng những cây hoa dễ trồng, không kén đất và có khả nắng kháng sâu bệnh. Cụ thể là hoa hồng, hồng leo, cúc, huệ đất, dừa cạn, mào gà, thược dược,... Nếu vẫn muốn trồng những cây hoa “khó tính” như lys, loa kèn, đồng tiền, các loại lan,... thì hãy chọn thời điểm trồng thích hợp khi các giống hoa quen thuộc đã ổn định. Lúc này, nếu những cây hoa “khó tính” không sống được thì khu vườn của bạn vẫn đủ xinh đẹp nhờ những bụi hoa “dễ tính” được trồng từ trước đó.

Chăm sóc cho cây
Để duy trì thời gian và tốc độ trổ hoa của cây, bạn cần bón phân vi sinh cho cây hoa định kì hai tuần một lần, tưới nước đảm bảo độ ẩm 2 lần/ngày. Để hạn chế nước bốc hơi, hãy tưới nước vào buổi sáng sớm và chiều muộn. Khi cây đã ra hoa có thể giảm bớt lượng nước (tưới 1 lần/ngày). Cần tưới chậm và sâu để nước ngấm vào đất chứ không chảy ra ngoài.
 
 
 Chăm sóc cây là việc làm không thể thiếu đối với chủ nhân của mỗi khu vườn.

Duy trì khu vườn

Duy trì là bước quan trọng nhất để khu vườn của bạn luôn xanh tươi.
 
 Khi tất cả các cây hoa trong vườn đã thích nghi và ổn định, việc của bạn là duy trì khu vườn sao cho quanh năm có hoa nở.
 
 Hãy tưới nước cho cây khi cần thiết, nhổ cỏ ngay khi chúng còn nhỏ, bón phân đều đặn và thưởng thức khu vườn mà bạn đã dày công tạo dựng.
Chia sẻ
Đọc thêm