6 biểu hiện đặc trưng khi nhiễm biến thể lai Deltacron

Cấu trúc gen của phiên bản tái tổ hợp mới này của SARS-CoV-2 khiến các chuyên gia nghĩ rằng nó sẽ không gây ra nhiều mối đe dọa so với các biến thể trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu COVID-19 đã xác nhận một biến thể tái tổ hợp mới được gọi là "Deltacron".

Các chuyên gia hàng đầu cho biết phiên bản đặc biệt này của SARS-CoV-2 có thể gây ra các triệu chứng giống như cảm lạnh thường như ở người nhiễm chủng Delta và mệt mỏi nhiễm Omicron.

Cấu trúc gen của chủng Deltacron khiến các chuyên gia vắc-xin nghĩ rằng chúng sẽ không gây ra nhiều mối đe dọa so với các biến thể trong tương lai.

"Deltacron" - biến chủng lai giữa Delta và Omicron đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức công nhận sau khi nghiên cứu về cấu trúc "độc đáo" của nó. Deltacron là cái tên không chính thức. Biến thể lai này được phát hiện vào tháng 1/2022 và cho đến nay chỉ có 17 trường hợp trên toàn thế giới báo cáo nhiễm, không có báo cáo về mức độ nghiêm trọng hoặc tốc độ lây truyền.

6 biểu hiện đặc trưng khi nhiễm biến thể lai Deltacron - Ảnh 2.

Tiến sĩ John Mourani, giám đốc y tế về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Bệnh viện Pomona Valley, cho biết, Deltacron là sự pha trộn lai giữa các biến thể Delta và Omicron, được gọi là tái tổ hợp, với các gai trông giống như biến thể Omicron.

Được nhắc đến từ tháng 1/2022 nhưng vào ngày 8/3/2022, bộ gen đầu tiên của Deltacron mới thực sự được chia sẻ trên toàn thế giới. Tiến sĩ Vivek Cherian, một bác sĩ nội khoa có trụ sở tại Chicago cho rằng còn nhiều điều cần khám phá về biến thể đặc biệt này của virus SARS-CoV-2.

Tiến sĩ Cherian giải thích rằng gen của Deltacron với các protein gai cực kì giống với Omircon. Điều này có nghĩa là có nhiều khả năng bạn sẽ phòng ngừa được nếu tiêm phòng đầy đủ và tiêm các mũi tăng cường.

Deltacron có phải là một biến thể đáng quan tâm?

Mặc dù các quan chức WHO đã thừa nhận sự tồn tại của Deltacron, nhưng họ vẫn chưa đưa ra cảnh báo chính thức về khả năng lây lan của nó. Điều đó có thể thay đổi trong tương lai, tại thời điểm đó họ cũng có thể sẽ đổi tên cho biến thể tái tổ hợp này.

Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu điều tra Deltacron chính thức hơn sau khi xác nhận sự tồn tại của nó. Những bằng chứng đầu tiên xung quanh chủng đặc biệt này cho thấy nó sẽ không thúc đẩy sự lây lan COVID-19. Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật COVID-19 của WHO, nói với các phương tiện truyền thông hồi đầu tháng này rằng dữ liệu hiện tại cho thấy nhiễm Deltacron không dẫn đến "bất kỳ thay đổi nào về mức độ nghiêm trọng".

6 biểu hiện đặc trưng khi nhiễm biến thể lai Deltacron - Ảnh 3.

Các triệu chứng phổ biến khi nhiễm biến thể Deltacron

Cho đến khi nhiều nghiên cứu hơn về Deltacron được hoàn thành, các chuyên gia nói rằng không có triệu chứng rõ ràng khi mắc Deltacron.

Các quan chức tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) chỉ ra rằng các triệu chứng bệnh COVID-19 có thể khác nhau ở mỗi người. Người mắc COVID-19 có thể gặp phải 11 triệu chứng phổ biến với mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Danh sách đầy đủ 11 triệu chứng mắc COVID-19 như sau:

- Sốt hoặc ớn lạnh

- Ho

- Khó thở hoặc khó thở

- Mệt mỏi

- Đau cơ hoặc cơ thể

- Đau nhức đầu

- Mất vị giác hoặc khứu giác

- Đau họng

- Nghẹt mũi hoặc sổ mũi

- Buồn nôn hoặc nôn

- Tiêu chảy

Điều tương tự cũng đúng với bất kì ai nhiễm biến thể Deltacron. Các chuyên gia nói rằng biến thể này sẽ không gây ra các triệu chứng hoàn toàn mới và khác biệt nhưng bất kỳ ai bị nhiễm Deltacron cũng có thể sẽ phải chịu cùng một nhóm triệu chứng với Delta và Omicron.

Theo ghi nhận, nhiễm trùng Delta thường dẫn đến 3 triệu chứng cụ thể là sốt cao, ho và đau đầu. Các trường hợp nhiễm Omicron thường được biểu hiện bằng mệt mỏi mãn tính và đau cơ thể. Các phiên bản trước của virus SARS-CoV-2 có xu hướng tạo ra các triệu chứng liên quan đến hệ hô hấp trên, bao gồm khó thở và mất vị giác và khứu giác (hay còn gọi là chứng anosmia).

6 biểu hiện đặc trưng khi nhiễm biến thể lai Deltacron - Ảnh 5.

Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây đều có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị nhiễm biến thể Deltacron tái tổ hợp:

- Nhức đầu

- Sốt cao và đổ mồ hôi hoặc ớn lạnh sau đó

- Viêm họng

- Ho dai dẳng

- Mệt mỏi hoặc mất năng lượng không giải thích được

- Đau và nhức mỏi cơ thể mãn tính, lan rộng

Nói tóm lại:

Cũng giống như các biến thể virus trước đó, nhiễm Deltacron dự kiến sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng và tác dụng phụ tương tự như nhiễm các biến chủng khác của SARS-CoV-2. Các chuyên gia y tế nói rằng biến thể Deltacron không có các triệu chứng mới và tái khẳng định rằng cấu trúc gen tái tổ hợp của biến thể này cho thấy vaccine và hệ thống miễn dịch của con người được trang bị tốt để đối phó với bất kỳ khả năng phơi nhiễm nào trong tương lai. Cách tốt nhất để tránh bị ảnh hưởng bởi Deltacron, cũng như bất kỳ biến thể virus nào khác, là tiêm phòng đầy đủ và mũi tiêm tăng cường vaccine ngừa COVID-19.

Nếu bạn đang gặp bất kỳ triệu chứng nào được liệt kê ở trên, xét nghiệm COVID-19 là cách nhanh nhất để xác định xem bạn có thực sự bị bệnh hay không - và nó thậm chí có thể cho biết bạn đang đối mặt với biến thể nào.

Theo GHIndependent

https://afamily.vn/6-bieu-hien-dac-trung-khi-nhiem-bien-the-lai-deltacron-20220322164844503.chn

Tiếp theo

Hậu COVID-19: Bác sĩ chỉ ra các cách giúp giảm tình trạng khó thở, người mới khỏi bệnh cần chú ý ăn uống thế này cho dễ thở
Đọc thêm