52 giờ lọc máu cứu bé trai 7 tháng tuổi bị tay chân miệng độ 4 nguy kịch tại bệnh viện tuyến tỉnh

Bé trai 7 tháng tuổi mắc tay chân miệng độ 4 biến chứng sốc, suy hô hấp và ngưng thở, tình trạng vô cùng nguy kịch.

Ngày 23/4, đại diện Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Bạc Liêu cho biết, nơi đây vừa cứu sống thành công một trường hợp bệnh nhi bị tay chân miệng rất nặng.

Bác sĩ Đỗ Thị Yến, Trưởng khoa Nhi của BV cho biết, bé T.C.K. (7 tháng tuổi) được chuyển từ cơ sở y tế tuyến huyện đến với bệnh cảnh sốt cao 2 ngày, giật mình chới với, hốt hoảng nhiều. Khi vào viện, bé được các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán bị tay chân miệng độ 2b.

Nhưng chỉ trong chưa đầy 24 giờ sau nhập viện, bệnh chuyển biến nặng lên độ 4 (độ nặng nhất). Bệnh nhi vào sốc, suy hô hấp và diễn tiến ngưng thở.

52 giờ lọc máu cứu bé trai 7 tháng tuổi bị tay chân miệng độ 4 nguy kịch tại bệnh viện tuyến tỉnh - Ảnh 1.

Bé trai hời điểm bệnh tay chân miệng chuyển biến nặng, lâm vào sốc và suy hô hấp.

Ekip điều trị đã đặt nội khí quản và chống sốc, truyền dịch, dùng thuốc vận mạch nhưng bé vẫn không đáp ứng nhiều.

Trước tình huống nguy cấp, các bác sĩ đã tiến hành đưa bệnh nhi vào lọc máu. Sau 52 tiếng lọc máu liên tục, sinh hiệu bé dần trở về bình thường, men gan giảm.

Hiện tại sau ngày thứ 13 điều trị, sức khỏe bé đã cải thiện rất nhiều và dự kiến sẽ xuất viện sau 1 tuần nữa sau khi xử lý hoàn toàn tình trạng viêm phổi.

52 giờ lọc máu cứu bé trai 7 tháng tuổi bị tay chân miệng độ 4 nguy kịch tại bệnh viện tuyến tỉnh - Ảnh 2.

Sau 13 ngày điều trị tích cực, bé đã qua cơn nguy kịch.

"Hôm đó con tôi bé đang bình thường thì bất ngờ nóng sốt, chảy nước miếng nhiều, bú không được. Qua ngày sau thì đã tiến triển nặng rồi. Nghe bác sĩ nói con có thể mất mạng tôi sợ lắm. Thật may là bé đã qua khỏi" - người mẹ chia sẻ.

Theo bác sĩ Yến, từ đầu năm 2021 đến nay khoa Nhi, BV tỉnh Bạc Liêu tiếp nhận đến 238 ca tay chân miệng, tăng gấp 13 lần so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó có 2 ca độ 4 và 6 ca độ 3.

Nhờ được trang bị đầy đủ máy móc, trang thiết bị, thuốc men và các y bác sĩ được tập huấn kỹ lưỡng nên BV đã xây dựng được một ekip lọc máu khá hoàn thiện, giúp cứu chữa nhiều ca bệnh nguy kịch.

BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm, BV Nhi đồng 1 chia sẻ, với những trường hợp mắc tay chân miệng độ 4 thì tại BV tuyến trên cũng gặp nhiều khó khăn trong việc cứu sống bệnh nhi.

Do đó việc BV tuyến tỉnh điều trị thành công trường hợp trên là điều rất đáng mừng.

52 giờ lọc máu cứu bé trai 7 tháng tuổi bị tay chân miệng độ 4 nguy kịch tại bệnh viện tuyến tỉnh - Ảnh 3.

Dự kiến bé sẽ được xuất viện sau 1 tuần nữa.

Các bác sĩ cảnh báo phụ huynh nên chú ý các dấu hiệu bất thường của con, bởi giai đoạn đầu là giai đoạn ủ bệnh, bệnh nhi chỉ sốt nhẹ và có một vài triệu chứng thông thường như ho, tiêu chảy nên nhiều cha mẹ ít quan tâm.

Để phòng chống bệnh tay chân miệng, cha mẹ cần giữ vệ sinh cho bé, vệ sinh sàn nhà, tay nắm cửa. Tránh cho bé đến chỗ đông người.

Khi xuất hiện bóng nước, sốt phát ban phải báo ngay cho cơ sở y tế địa phương để được can thiệp xử trí kịp thời.

Chia sẻ
Đọc thêm