5 suy nghĩ khiến bạn "vô hình" trong mắt người khác, nếu không sớm thay đổi, cả đời cũng khó có hạnh phúc thật sự

Mỗi ngày trôi qua, trong cuộc sống hàng ngày, trong vòng tròn bạn bè hay cả trong công việc cùng mối quan hệ với đồng nghiệp, bạn cảm thấy rằng dường như bản thân giống như một "người vô hình", không có giá trị, không được ai yêu mến, quý trọng.

Đã bao giờ bạn nhận thấy rằng, cứ mỗi lần có cơ hội hoặc những điều gì đó tốt đẹp đến với mình, bạn luôn tìm cách trốn tránh hoặc chính tay phá hoại chúng, mặc dù đó là tất cả những gì bạn luôn ao ước.

Bạn luôn nhắc nhở bản thân mình rằng: "Tôi không đủ tốt", "Tôi không xứng đáng với điều này", "Một người tuyệt như vậy làm sao yêu tôi được chứ?"...

Mỗi ngày trôi qua, trong cuộc sống hàng ngày, trong vòng tròn bạn bè hay cả trong công việc cùng mối quan hệ với đồng nghiệp, bạn cảm thấy rằng dường như bản thân giống như một "người vô hình", không có giá trị, không được ai yêu mến, quý trọng. 

Nguyên nhân duy nhất ở đây chính bởi vì bạn có lòng tự trọng thấp, luôn đánh giá quá tiêu cực về bản thân. Hay nói cách khác, bạn là người quá tự ti. Tự ti một cách mù quáng!

5 suy nghĩ khiến bạn "vô hình" trong mắt người khác, nếu không sớm thay đổi, cả đời cũng khó có hạnh phúc thật sự - Ảnh 1.

Lòng tự trọng là cách bạn cảm nhận về bản thân mình, là sự tự đánh giá về giá trị bản thân một cách chủ quan và cũng ảnh hưởng đến cảm nhận của một người về cách những người khác cảm nhận về họ. Một người tràn đầy lòng tự trọng sẽ luôn có sự quyết liệt trong hành động, có thái độ sống tích cực và niềm tin vô giá vào bản thân mình. 

Trái ngược lại, những người có lòng tự trọng thấp sẽ rất tự ti. Họ luôn cảm thấy bản thân kém cỏi, không được yêu thương và tôn trọng. Trong lòng họ tràn ngập sự nghi ngờ về bản thân, cảm giác bất an, bất lực khiến họ bị tổn thương và không thể nào thoát ra được.

Bạn sợ bị đánh giá, nhưng bạn lại khắt khe đánh giá bản thân. Bạn sợ bị từ chối, nhưng bạn đã từ chối chính mình. Và bạn sợ không được yêu thương, nhưng bạn thậm chí không yêu nổi bản thân.

Ảnh hưởng của việc tự ti về bản thân không phải lúc nào cũng rõ ràng nhưng sự tiêu cực từ suy nghĩ và thái độ nhìn nhận này sẽ âm thầm phá hủy đi tất cả những gì tốt đẹp nhất trong cuộc sống của bạn từ cơ hội, công việc, gia đình, tình yêu... Cho đến khi những hạnh phúc và mong mỏi đều vuột qua tầm tay, thậm chí bạn còn không nhận ra và không hiểu được vì sao.

5 suy nghĩ khiến bạn "vô hình" trong mắt người khác, nếu không sớm thay đổi, cả đời cũng khó có hạnh phúc thật sự - Ảnh 2.

Làm thế nào để biết bạn đang có lòng tự trọng thấp? Hãy quan sát những dấu hiệu sau đây:

1. Luôn cho rằng cả thế giới đang chống lại mình

Thay vì định vị những cảm giác vô giá trị này trong bản thân bạn và nhận ra rằng chúng là vô căn cứ, bạn lại hướng chúng ra ngoài thế giới, đổ lỗi cho hoàn cảnh và những người xung quanh.

Bạn nghĩ rằng những người khác lúc nào cũng đánh giá bạn không đủ tốt. Bạn chán nản khi nghĩ rằng cuộc sống quá khó khăn. Và cuối cùng bạn bỏ cuộc vì bạn không tin tưởng vào bản thân hoặc không đủ yêu bản thân để kiên trì vươn lên, đạt được những gì mình mong muốn.

2. Không tin tưởng vào bản thân

Ngay cả việc tìm hướng đi trong cuộc đời của chính bạn cũng khiến bạn loay hoay không lối thoát. Bạn viện cớ, trốn tránh trách nhiệm và chỉ sống trong vùng an toàn của mình. Bạn chọn cuộc sống dễ dàng và đơn điệu, không bao giờ dám đối diện với cảm xúc thật và mong đợi của mình vì sợ thất bại và không được mọi người chấp nhận.

5 suy nghĩ khiến bạn "vô hình" trong mắt người khác, nếu không sớm thay đổi, cả đời cũng khó có hạnh phúc thật sự - Ảnh 3.

3. Chỉ làm theo những gì người khác nghĩ

Bởi vì bạn không tin tưởng bản thân, bạn luôn cho rằng người khác giỏi hơn mình và sẽ phải biết rõ mọi thứ hơn mình. Bạn vui vẻ để người khác bảo bạn phải làm gì, vì vậy bạn có thể đổ lỗi cho họ nếu cuộc sống của bạn thất bại và bạn thì không cần chịu trách nhiệm.

Bạn ngồi yên để người khác muốn xoay chuyển đời bạn ra sao thì ra bởi bạn tin rằng người khác hiểu rõ bạn hơn cả chính bản thân bạn. Đặt cuộc sống của mình vào tay người khác, bạn cũng không còn tự kiểm soát được nó, mọi cảm xúc vui buồn hay khổ đau sung sướng đều không còn phụ thuộc vào bạn nữa. Và khi đó bạn chỉ còn lại sự bất lực và tuyệt vọng mà thôi.

4. Nhạy cảm với sự chỉ trích nhưng không thể chấp nhận lời khen

Cảm giác kém cỏi, thiếu năng lực, sợ hãi bị đánh giá và quá coi trọng ý kiến của người khác khiến bạn trở nên nhạy cảm hơn với sự chỉ trích. Cho dù đó là lời góp ý mang tính xây dựng giúp cho bạn tốt hơn, bạn cũng cảm thấy rằng tất cả mọi người đều đang tấn công bạn và không chịu chấp nhận những điều mà họ đã chỉ ra.

5 suy nghĩ khiến bạn "vô hình" trong mắt người khác, nếu không sớm thay đổi, cả đời cũng khó có hạnh phúc thật sự - Ảnh 4.

Điều đáng buồn là, ngay cả khi bạn làm tốt và nhận được lời khen, bạn cũng khó chấp nhận được. Bạn có thể cho rằng đối phương đang nói dối để lấy lòng, để lừa dối hoặc muốn điều gì đó ở bạn. Bởi vì làm sao bạn đủ tốt để được khen cơ chứ?

5. Chấp nhận những mối quan hệ độc hại

Một người có lòng tự trọng thấp luôn thấy mặc cảm về bản thân. Sự mặc cảm sâu sắc đó làm bạn tin rằng mình không xứng đáng được yêu. Bạn có thể tin rằng với một người như bạn sẽ chẳng bao giờ có được cuộc sống tốt đẹp, có được một người yêu thương mình.

Bạn chấp nhận sự tầm thường hoặc có thể tệ hơn bạn chấp nhận và cam chịu trước sự coi thường của những người độc hại trong đời mình: bạn bè, người yêu, người bạn đời...

(Nguồn: Your Tango)

Chia sẻ
Đọc thêm