5 sự thật về việc phát triển trí não ở thai nhi

Admicro, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Mẹ có thể hỗ trợ quá trình hình thành, phát triển và hoàn thiện trí não thai nhi ngay trong thai kỳ. Tuy vậy, trên thực tế, không ít mẹ lại đánh mất cơ hội phát triển trí não toàn diện cho thai nhi chỉ vì những quan niệm chưa đúng khi mang thai.

Mẹ nghĩ: Trí thông minh chủ yếu là do di truyền.
 
Thực tế: Gen di truyền chỉ quyết định từ 20-40% chỉ số IQ của trẻ (Nghiên cứu của tiến sĩ Beben Benyamin và các cộng sự từ Đại học Queensland). Dinh dưỡng hỗ trợ phát triển trí não mới là yếu tố quyết định trí thông minh của trẻ. Chế độ dinh dưỡng khoa học cho mẹ mang thai có thể cung cấp năng lượng, dưỡng chất hỗ trợ cho sự tăng trưởng tế bào và các liên kết thần kinh của thai nhi. Vì vậy, chúng có thể giúp kết nối nhận thức về cảm giác, học hỏi và ghi nhớ ở trẻ. 
 
Mẹ nghĩ: Não bộ của thai nhi chỉ phát triển ở giai đoạn cuối thai kỳ và sau khi sinh.
 
Thực tế: Đây là nguyên nhân khiến nhiều mẹ trong suốt thai kỳ chỉ quan tâm đến trọng lượng và chiều dài của thai nhi. Ngay từ tuần thứ 3 của thai kỳ, ống thần kinh đã hình thành nên não bộ, tủy sống và cột sống. Dù mẹ chưa cảm nhận nhiều về sự phát triển này nhưng cấu trúc não bộ của trẻ lại hình thành và phát triển rất nhanh với tốc độ 250.000 tế bào thần kinh trong 1 phút. Đến tuần thứ 15, số lượng tế bào thần kinh đã tương đương với người trưởng thành. Từ tuần 20 cho đến hết thai kỳ, não bộ thai nhi tăng 6 lần cả về kích thước lẫn khối lượng, tế bào não hình thành phức tạp hơn, tốc độ hoàn thiện về cấu trúc và chức năng cũng nhanh hơn. Vì vậy, mẹ cần quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng cho não thai nhi phát triển từ những ngày đầu mang thai.
 
5 sự thật về việc phát triển trí não ở thai nhi 1
Tuần 10, não bộ thai nhi phát triển rất nhanh với 250.000 tế bào thần kinh hình thành trong mỗi phút
 
Mẹ nghĩ: Khi thai máy, đơn giản chỉ là cử động về tay, chân của thai nhi. 
 
Thực tế: Tuần 20 là cột mốc quan trọng khi lần đầu mẹ cảm nhận thai nhi đạp, cũng là lần đầu tiên trẻ chính thức “chuyện trò” với bố mẹ. PGS. BS Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Thai máy là dấu hiệu cho biết trẻ đã bước vào giai đoạn phát triển nhanh nhất của não bộ. Để hỗ trợ quá trình hình thành cấu trúc và chức năng của não cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi, mẹ cần bổ sung một hệ dưỡng chất hoàn chỉnh từ sớm và trong suốt thai kỳ, gồm các dưỡng chất quan trọng như DHA, Axit Folic, Sắt, Kẽm, Choline…
 
5 sự thật về việc phát triển trí não ở thai nhi 2
Tuần 20, thai nhi bước vào giai đoạn phát triển nhanh nhất của não bộ, các khớp nối thần kinh bắt đầu hình thành tạo ra các liên kết thần kinh
 
Mẹ nghĩ: Trong suốt thai kỳ, chỉ cần ăn uống ngon miệng là đủ.
 
Thực tế: Các bằng chứng khoa học cho thấy, bên cạnh việc ăn uống khoa học theo một chế độ dinh dưỡng hợp lý, nhóm mẹ được bổ sung hệ dưỡng chất toàn diện trong thời gian mang thai thì thai nhi phát triển tốt hơn, trẻ sẽ có chỉ số nhận thức cao hơn lúc 1 tuổi so với nhóm mẹ chỉ bổ sung vài dưỡng chất đơn lẻ như Axit Folic, Sắt.
 
Mẹ nghĩ: Mẹ chỉ cần uống sữa trong giai đoạn cuối thai kỳ để cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển trí não thai nhi.
 
Thực tế: Theo các chuyên gia, ngoài chế độ dinh dưỡng cân bằng trong thực đơn, mẹ nên bổ sung 2 ly sữa bầu mỗi ngày để hỗ trợ quá trình hình thành, phát triển và hoàn thiện trí não thai nhi. Một hệ dưỡng chất toàn diện gồm nhiều dưỡng chất như: DHA, Axit Folic, I-ốt… là những chất quan trọng giúp hình thành các tế bào não; Choline và các chất giúp hỗ trợ quá trình myelin hóa các sợi trục, tăng tốc độ dẫn truyền thần kinh; Sắt, Kẽm và nhiều dưỡng chất khác giúp tăng cường liên kết thần kinh. Mẹ có thể tìm thấy các dưỡng chất thiết yếu này trong sữa Similac Mom do Viện bào chế Abbott Hoa Kỳ nghiên cứu và phát triển thành công, hỗ trợ phát triển trí não thai nhi ngay từ trong bụng mẹ. 2 ly Similac Mom mỗi ngày giúp mẹ đáp ứng 100% nhu cầu tăng lên của nhiều dưỡng chất thiết yếu trong thai kỳ.
 
Với việc bổ sung hệ dưỡng chất IQ Plus tiên tiến có trong Similac Mom, mẹ đã có thể chuẩn bị cho sự phát triển trí não và thể chất của thai nhi để trẻ chào đời khỏe mạnh. 

Similac Mom cung cấp hệ dưỡng chất IQ Plus tiên tiến giúp phát triển trí não
 
5 sự thật về việc phát triển trí não ở thai nhi 3
 
- Phát triển trí não: Similac Mom chứa hệ dưỡng chất IQ Plus gồm DHA, Choline, Acid Folic, Sắt cùng 24 vitamin và khoáng chất thiết yếu trong quá trình hình thành, phát triển và hoàn thiện não bộ.
- Tăng cường sức đề kháng
- Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón trong thai kỳ
- Giúp hấp thu Canxi tốt hơn
- Là nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ.

Chia sẻ
Đọc thêm