5 sai lầm thường gặp trong cách nuôi dạy con cái của cha mẹ khiến con trai gia trưởng, con gái dễ bị cám dỗ

Hướng Dương HT, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Có rất nhiều cha mẹ vẫn đang giữ suy nghĩ này khi dạy con mà không biết rằng đó là sai lầm đã được các nghiên cứu chỉ rõ tác hại.

Cha mẹ nào cũng mong muốn con cái trưởng thành, có đạo đức và phẩm chất tốt. Tuy nhiên, hiện nay nhiều phụ huynh vẫn áp dụng những cách dạy con chưa đúng, khiến cho đứa trẻ không những không có cơ hội phát triển mà còn sợ hãi bố mẹ. Dưới đây là 5 sai lầm thường gặp trong cách nuôi dạy con cái của cha mẹ khiến con trai gia trưởng, con gái dễ bị cám dỗ.

1. Đánh đập, khiển trách quá gay gắt

Người xưa thường có câu: "Thương cho roi cho vọt", nhưng không có nghĩa là khi con cái làm sai chuyện gì, cha mẹ dùng đòn roi để trị.

Tâm hồn của trẻ vốn dễ bị tổn thương. Những câu mắng chửi như: "con ngu thế", "con là đứa trẻ hư", "thà mẹ không sinh ra con", "tao không có đứa con hư như mày",... hoặc những trận đòi roi sẽ hằn sâu vào tâm trí trẻ. Lâu dần, những điều đó ám ảnh con, khiến con sợ hãi khi ở gần bố mẹ. Bên cạnh đó, có nhiều đứa trẻ phản kháng bằng cách trở nên đúng cái "mác" mà người lớn gán cho. Thậm chí, ngày càng bất trị, sẵn sàng đáp trả cha mẹ.

5 sai lầm thường gặp trong cách nuôi dạy con cái của cha mẹ khiến con trai gia trưởng, con gái dễ bị cám dỗ - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

2. Trọng nam khinh nữ

Không thể phủ nhận rằng, ngày nay vẫn còn rất nhiều gia đình có tư tưởng trọng nam khinh nữ. Điều này không chỉ ảnh hưởng xấu đến những bé gái mà ngay cả các bé trai cũng bị liên lụy.

Khi cha mẹ quá quan tâm đến con trai, con gái trong nhà sẽ cảm thấy bị bỏ rơi, coi thường. Chúng sẽ cảm thấy tự ti, thiếu công bằng. Dần dần bé gái sẽ nảy sinh sự ghen ghét, ích kỷ với anh em trong gia đình. Từ đó sẽ khiến tình cảm anh em không gắn kết.

Còn con trai được cha mẹ bao bọc, chiều chuộng từ nhỏ lớn lên sẽ không có bản lĩnh. Gặp thử thách trong cuộc sống dễ dàng buông xuôi hoặc chạy về bám víu vào cha mẹ. Nhiều đứa trẻ được nuông chiều thì trở nên đành hanh, ích kỷ, lười biếng. Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường hợp gia trưởng, đi theo suy nghĩ trọng nam khinh nữ cũ của cha mẹ.

3. Cho con sống quá sung sướng

Cha mẹ nào chả thương con, chả muốn dành những điều tốt nhất cho trẻ. Tuy nhiên, việc nuông chiều con cái quá mức, để con sống trong "nhung lụa", còn mình nai lưng làm việc sẽ dễ dẫn đến việc những đứa trẻ đó lười biếng, vô ơn, không biết trân trọng mọi điều trong cuộc sống.

Quá nuông chiều con, cha mẹ vô tình khiến chúng có tính kiêu ngạo, không có thực lực, không biết cố gắng.

Nhà tâm lý học Michael Thompson đã từng nói rằng "tuổi thơ của mỗi đứa trẻ đều có điểm kết thúc và mục tiêu của sự kết thúc này là nuôi dưỡng tính độc lập trong tính cách của đứa trẻ và giải phóng đứa trẻ khỏi sự che chở của cha mẹ để theo đuổi những thử thách cao hơn". Điều này có nghĩa là, khi nuôi dạy trẻ, cần cho chúng đối mặt với thử thách cuộc sống để con ngày càng trưởng thành, khôn lớn. Đừng quá bao bọc kĩ trẻ khiến chúng thiếu những kỹ năng sống cần thiết. Cha mẹ không thể đi theo con cả đời nên cách tốt nhất là sớm dạy con tính tự lập.

5 sai lầm thường gặp trong cách nuôi dạy con cái của cha mẹ khiến con trai gia trưởng, con gái dễ bị cám dỗ - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

4. Lấy cái nghèo nuôi con

Trái ngược với sự nuông chiều, nuôi con trong "giàu sang" ở trên, nhiều cha mẹ lại có tư tưởng rằng phải để con cái thật khổ, chúng mới trân trọng những gì mình có. Tuy nhiên thực tế chưa chắc đã đúng với suy nghĩ này của bố mẹ. Con cái sống quá thiếu thốn, chúng sẽ dễ nảy sinh lòng tham, sự đố kị với bạn bè. Để đạt được mục đích, đứa trẻ này sẽ không từ mọi thủ đoạn mà trở nên mưu mô đáng sợ.

Khi lớn lên, con dễ bị choáng ngợp bởi vật chất. Đặc biệt là với các bé gái. Chúng dễ bị những thứ hào nhoáng, hư vinh làm mất đi bản thân mình.

5. Né tránh việc giáo dục giới tính

Theo thống kê từ Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, mỗi năm ở nước ta có đến khoảng 300.000 ca nạo phá thai. Đáng lo ngại hơn nữa là phần lớn trong số này là ca nạo phá thai của các bạn nữ từ 15 đến 19 tuổi. Ngoài ra, thống kê cũng chỉ ra rằng 20-30% các ca phá thai xảy ra ở phụ nữ chưa kết hôn và 60-70% người đi nạo phá thai là học sinh, sinh viên.

Điều đó để cho thấy việc giáo dục giới tính đối với trẻ rất là quan trọng. Tuy nhiên hầu hết các gia đình Việt chưa làm được như vậy. Cha mẹ còn ngại, né tránh khi nhắc về tình dục cho con cái. Thậm chí có gia đình còn cho đó là việc xấu, điều cấm kỵ. Từ đó dẫn đến việc bước vào giai đoạn dậy thì con bị hoang mang, bé gái không biết cách xử lý tình huống vào những ngày có kinh nguyệt, bé trai không biết cách kiềm chế cảm xúc khi có nhu cầu. Các con sẽ không biết được các biện pháp tránh thai an toàn, các bệnh lây qua đường tình dục, cách vệ sinh cá nhân, bảo vệ bản thân trước việc bị quấy rối...

Trên đây là 5 sai lầm thường gặp khi bố mẹ nuôi nấng con cái thành người. Nếu thấy bản thân đang mắc phải sai lầm nào, cha mẹ nên sửa ngay để con cái có được môi trường giáo dục tốt, lớn lên hoàn hảo hơn.

https://afamily.vn/5-sai-lam-thuong-gap-trong-cach-nuoi-day-con-cai-cua-cha-me-khien-con-trai-gia-truong-con-gai-de-bi-cam-do-20220601210720824.chn
Chia sẻ
Đọc thêm