5 sai lầm các mẹ thường mắc phải khi nuôi con, điều thứ 3 có thể nguy hiểm đến tính mạng trẻ

Hướng Dương HT, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Những sai lầm này tưởng chừng vô hại nhưng có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm.

Ai nuôi con cũng mong chúng khỏe mạnh, phát triển tốt. Cha mẹ nào cũng sẽ dành những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Tuy nhiên có nhiều sai lầm bố mẹ vô tình mắc phải khi nuôi con. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Cùng tham khảo những sai lầm phổ biến khi nuôi con để tránh nhé!

1. Vừa cho ăn vừa uống nước

Uống nước khi ăn cơm có hại cho hệ tiêu hóa hay thói quen ăn và uống cùng lúc có thể khiến chất độc tích tụ, dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe.

Quá trình tiêu hóa xảy ra đầu tiên ở miệng ngay khi thức ăn bắt đầu được nhai. Động tác nhai kích thích các tuyến nước bọt trong khoang miệng bắt đầu sản xuất nước bọt, chứa các enzyme giúp phân hủy thức ăn. Việc uống nước sẽ làm loãng nước bọt, làm cho quá trình xử lý thức ăn ở miệng bị ảnh hưởng. Thức ăn xuống dạ dày nhanh hơn, trở thành gánh nặng cho dạ dày.

Ngoài ra, trẻ uống nhiều nước sẽ nhanh chóng có cảm giác no. Vì thế con sẽ ăn uống không hiệu quả, dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng để phát triển. Mẹ không nên để trẻ vừa ăn vừa uống. Con có thể húp 1 ít súp khai vị, sau đó ăn xong rồi mới dùng nước. Như vậy sẽ giữ ẩm khoang miệng và thực quản, kích thích sự thèm ăn và sự bài tiết của hệ tiêu hóa.

5 sai lầm các mẹ thường mắc phải khi nuôi con, điều thứ 3 có thể nguy hiểm đến tính mạng trẻ - Ảnh 1.

2. Xi tè và cho con ngồi bô sớm

Tập xi tè cho trẻ nhỏ là thói quen của nhiều bà mẹ nhằm rèn con có thói quen tiểu tiện đúng giờ. Điều này tưởng chừng tốt nhưng trên thực tế lại ảnh hưởng đến bàng quang và thận của trẻ.

Đầu tiên việc xi tè trẻ hoặc cho con ngồi bô sớm sẽ phá vỡ quy trình phát triển bàng quang: Trẻ dưới 1 tuổi, bàng quang đang trong giai đoạn phát triển và hoàn chỉnh tới 3 tuổi, nếu mẹ tập xi tè sẽ phá vỡ quy trình này. Vì bàng quang cần được tích đầy và xả rỗng tự do nhưng do mẹ xi tè khiến nó không được tích đầy và xả rỗng không theo nhu cầu của trẻ.

Thứ 2, việc làm này cũng dẫn tới những sự cố khi đi vệ sinh như táo bón, nhiễm trùng tiểu. Lý do, khi bàng quang không đủ mạnh nhưng bé vẫn cố đi vệ sinh khiến bé có nguy cơ bị suy thận, kéo theo táo bón, nhiễm trùng đường tiểu.

Bác sĩ Stephen Hodges, chuyên khoa tiết niệu trẻ em nói: "Sớm hay muộn gì thì một đứa trẻ cũng sẽ học được cách sử dụng bô. Nhưng trước hết, cha mẹ nên đợi con học cách kiểm soát các tín hiệu của bản thân trước đã. Vì bàng quang của trẻ cần khoảng từ 3 hoặc 4 năm để phát triển hoàn thiện. Trong quãng thời gian chờ đợi này, đóng bỉm cho con thực sự là cách giúp bàng quang phát triển".

3. Để trẻ mặc quần hở đũng

Vào mùa hè, để trẻ cảm thấy mát mẻ và thoải mái hơn, nhiều bà mẹ cho con mặc quần hở đũng. Tuy nhiên điều này lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho cơ thể của trẻ.

Việc hở mông và bộ phận sinh dục của con vừa nhạy cảm, mất thẩm mỹ, không những thế còn có thể bị nhiễm trùng. Khi mặc quần hở đũng con dễ bị vật nhọn đâm vào hoặc những sinh vật gây hại kí sinh. Một số trường hợp trẻ bị tấn công tình dục do mặc quần hở đũng.

5 sai lầm các mẹ thường mắc phải khi nuôi con, điều thứ 3 có thể nguy hiểm đến tính mạng trẻ - Ảnh 3.

4. Để con ngủ trên ghế sofa

Bé dưới 2 tuổi, đặc biệt là 1 tuổi đang trong giai đoạn trưởng thành và phát triển nhanh, xương mềm, cột sống dễ bị biến dạng. Nằm ngủ trên ghế sofa quá lâu sẽ dẫn đến phần mông chịu áp lực lớn, cột sống có thể bị cong bất thường.

Nếu tình trạng này diễn ra trong 1 thời gian dài, trẻ có thể mang dị tật vĩnh viễn. Mẹ nên tạo không gian rộng, thoải mái, êm ái để con ngủ ngon và phát triển tốt hơn.

5. Cho trẻ bú khi nằm giường

Đây là sai lầm phổ biến của rất nhiều bà mẹ. Tuy cách này có thể tăng tình cảm, độ thân thiết của mẹ con. Người mẹ có thể được nằm nghỉ ngơi nhưng điều đó dễ khiến trẻ bị sặc, ợ sữa, trớ sữa lên mũi, thậm chí gây biến chứng.

Vì vậy cách tốt nhất mẹ hãy ngồi thẳng, dựa lưng vào tường và ôm con ti. Cách cho con ti đúng khớp, tư thế cả mẹ và con thoải mái, như vậy bé sẽ được bú no nê và phát triển tốt hơn.

https://afamily.vn/5-sai-lam-cac-me-thuong-mac-phai-khi-nuoi-con-dieu-thu-3-co-the-nguy-hiem-den-tinh-mang-tre-20220810164918589.chn
Chia sẻ
Đọc thêm