5 năm trước gây bão MXH vì cãi vã ầm ĩ với học sinh, cô giáo Lê Na "cung Bọ cạp" giờ thay đổi bất ngờ: Tính cách có nhiều khác biệt

Sau vụ việc, cô Lê Na bị công kích trên mọi mặt trận mạng xã hội. Đã có rất nhiều hình ảnh chế về vụ việc của cô. Đồng thời câu nói "Tao là cũng Bọ cạp" cũng trở thành "hot trend".

Vụ việc tai tiếng, gây xôn xao cộng đồng mạng một thời

Tháng 8/2015, cộng đồng mạng Việt Nam được phen xôn xao trước một clip cãi vã dài 8 phút tại Trung tâm Ngoại ngữ Quốc tế Lê Na (Hà Nội). Nhân vật chính là cô giáo Phạm Nguyễn Lê Na (SN 1984) và 2 học viên. Cuộc tranh cãi xoay quanh việc chuyển đổi lớp học của 2 học viên.

Cụ thể 2 học viên nọ có đăng ký lớp TOEIC 4 tháng tại trung tâm nhưng không phù hợp thời gian nên xin đổi giờ học. Sau 1 thời gian học, 2 bạn này hết hạn giấy đăng ký nên được trung tâm yêu cầu phải gia hạn và đóng nửa tiền học. Mâu thuẫn xảy ra khi phía học viên cho rằng mình chưa từng được phổ biến quy định này. Còn phía trung tâm cho rằng 2 học viên này đăng ký học từ tháng 7/2014 và đến học vào tháng 10/2014. Sau đó học viên nghỉ giữa chừng nhưng không bảo lưu thời gian học. 

5 năm trước gây bão MXH vì cãi vã ầm ĩ với học sinh, cô giáo Lê Na "cung bọ cạp" ngày ấy giờ thay đổi bất ngờ: Tính cách có nhiều khác biệt - Ảnh 1.

Cô giáo Lê Na tranh cãi gay gắt với học viên. (Ảnh cắt từ clip)

2 học viên sau đó được bộ phận quản lý cho phép tiếp tục học lớp Turtor TOEIC. Tuy nhiên cả hai đều không đồng ý và dẫn đến cuộc cãi vã với cô Lê Na. Cuộc nói chuyện càng lúc càng căng thẳng. Mọi việc lên tới đỉnh điểm khi cô Lê Na tức giận, chuyển sang xưng hô "mày-tao", chỉ thẳng vào mặt học viên và có những lời lẽ đe dọa. 

"Tao là cung Bọ cạp, một khi mày đã đụng đến lòng tự ái và tự trọng của tao. Tao sẽ làm đúng những gì mày đang làm với tao" - câu nói gây bão mạng và khiến cô Lê Na nhận nhiều chê trách. Nhiều người cho rằng, dù học viên có sai thì với tư cách là giáo viên, cô Lê Na cần bình tĩnh giải quyết, không thể có ngôn từ và hành động "chợ búa" như vậy.

5 năm trước gây bão MXH vì cãi vã ầm ĩ với học sinh, cô giáo Lê Na "cung bọ cạp" ngày ấy giờ thay đổi bất ngờ: Tính cách có nhiều khác biệt - Ảnh 2.

Trung tâm Anh ngữ quốc tế Lê Na.

Tuy nhiên, số khác cũng cho rằng "không có lửa thì sao có khói", lỗi ở cả hai bên chứ không riêng gì phía cô giáo "cung Bọ Cạp". Theo nhiều chuyên gia giáo dục, cách hành xử của cô giáo trong clip hoàn toàn không đúng. Nói về vấn đề này, cô Lê Na từng phản hồi: "Tôi không đọc những thông tin này, bởi mỗi người một quan điểm. Tôi đã hành xử trong clip trực tính, tuy nhiên tôi học một điều hiện tượng không thể quy về bản chất. Đánh giá một con người phải xem xét cả quãng thời gian dài, không thể nhìn người như thầy bói xem voi.

Đây là lần đầu tiên tôi bị học sinh giật giấy và mắng lừa đảo nên mất bình tĩnh. Nếu học sinh nói chuyện lịch sự với giáo viên, câu chuyện đã khác. Qua câu chuyện này, tôi muốn nhắn nhủ đến học sinh trong clip: Tôi và em nên bình tĩnh lại. Nếu em thực sự thương yêu gia đình và hiểu giá trị của lao động, hãy tiếp tục học tập".

Về câu nói "cung Bọ cạp", cô giáo này cho biết, chỉ nói theo cách vui vẻ như trong lớp học, với hàm ý: Cô cũng ghê đấy, đừng giật giấy với cô. Bọ Cạp thì ghê, cô Lê Na cũng rất ghê.

Trang Fanpage trung tâm tiếng Anh của cô Lê Na sau đó bị cư dân mạng dồn dập công kích. Lại một lần nữa, cô giáo này có phản hồi gây tranh cãi: "Cảm ơn các bạn chửi mình, vì chỉ trong vòng một ngày mà lượng tiếp cận Facebook tăng đột biến và hàng nghìn người biết đến LeNa. Marketing cách này hiệu quả thật". 

5 năm trước gây bão MXH vì cãi vã ầm ĩ với học sinh, cô giáo Lê Na "cung bọ cạp" ngày ấy giờ thay đổi bất ngờ: Tính cách có nhiều khác biệt - Ảnh 4.

Cô giáo Lê Na trả lời phỏng vấn báo chí.

Nói về hành động của con gái, bố của cô Lê Na - ông Phạm Văn B. cho biết: "Tôi cũng là một người làm trong ngành giáo dục gần 40 năm nay nên tôi hiểu rất rõ hành động của con gái mình.

Có thể, vì một lúc thiếu kiềm chế, mất bình tĩnh nên con gái tôi mới có những lời nói như thế. Nhưng sự việc cũng phải đánh giá một cách khách quan, các học viên trên đến đây học, nhưng lại không đi học đầy đủ và có những hành động vô lễ với giáo viên. Vì quá bực tức nên con gái tôi mới có những hành động như thế, bình thường không ai lại làm thế cả".

Sau loạt lùm xùm, trung tâm tiếng Anh của cô Lê Na bị phạt vì vi phạm điều khoản cấm giáo viên đó là xúc phạm danh dự, nhân phẩm, thân thể của học viên và đồng nghiệp. 

5 năm trước gây bão MXH vì cãi vã ầm ĩ với học sinh, cô giáo Lê Na "cung bọ cạp" ngày ấy giờ thay đổi bất ngờ: Tính cách có nhiều khác biệt - Ảnh 5.

"Cô giáo cung Bọ cạp" giờ có cuộc sống ra sao?

Sau vụ việc, cô Lê Na bị công kích trên mọi mặt trận mạng xã hội. Đã có rất nhiều hình ảnh chế về vụ việc của cô. Đồng thời câu nói "Tao là cũng Bọ cạp" cũng trở thành "hot trend".

Dưới bão áp lực của dư luận, đến tháng 6/2016, cô Lê Na dần biến mất khỏi mạng xã hội. Trang Fanpage bị khóa, trung tâm tiếng Anh cũng lẳng lặng đóng cửa. Một số người cho rằng có lẽ sau bao sóng gió, cô Lê Na đã quyết định lui về "ở ẩn", làm công tác của một giáo viên. Một số nguồn thông tin cho biết: "Cô giáo cung Bọ cạp" từng sang Mỹ một thời gian và về nước khoảng cuối năm 2019.

Hiện tại cô Lê Na đã mở lớp dạy IELTS và lập ra trang Fanpage trung tâm khác. Cô cũng thường xuyên đăng tải những clip chia sẻ kỹ năng thi IELTS cho học viên. Trên trang Facebook cá nhân, có thể thấy cô Lê Na được khá nhiều học viên lớn tuổi viết bài cảm ơn, chia sẻ câu chuyện học tập.

Được biết ngoài việc dạy ở trung tâm, cô Lê Na cũng tổ chức các khóa học online cho học viên ở xa. Sau vụ lùm xùm năm xưa, "cô giáo cung Bọ cạp" giờ dường như điềm tĩnh hơn, học được cách kiềm chế cảm xúc hơn. Hiện tại, cô Lê Na đã trở lại mạng xã hội và thường xuyên chia sẻ về cuộc sống trên Facebook.

Chia sẻ
Đọc thêm