5 mẹo nhỏ giúp hũ nến của bạn vừa thơm vừa bền đến dân sành chơi cũng chưa chắc đã biết

Dưới tán hoa hải đường, Theo Pháp luật và bạn đọc

Đốt nến thơm và bền, có bí quyết cả đấy.

Nến thơm không chỉ là một thú vui "di dưỡng tinh thần" mà đã dần trở thành một liệu pháp nhỏ giúp thanh tẩy không gian sống trở nên tinh sạch, hỗ trợ dẫn dắt sinh khí vào nhà và đẩy lùi ẩm mốc, tà khí khỏi nhà.

Đặc biệt vào mùa thu đông, khi những cơn mưa phùn là điều kiện lý tưởng cho ẩm mốc trú chân thì nến thơm sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Hơn nữa, mùi thức ăn sau khi nấu, mùi thú cưng, mùi đồ đạc cũ, mùi bụi ẩm phủ trong nhà cũng cần đến mùi thơm hấp dẫn của những cốc nến thơm để làm sạch không gian.

Đốt một cốc nến, thắp một ngọn lửa rất đơn giản, nhưng bạn có biết rằng, chỉ với một vài mẹo nhỏ, có thể giúp bạn thưởng thức tối ưu hũ nến của mình. Cùng một hũ nến, người thì đốt được vài tháng, người thì đốt được chưa đầy đôi tuần. Thú chơi nến thơm và bền, có bí quyết cả đấy.

Ngay cả những người yêu thích và chơi nến lâu năm cũng có thể bỏ qua những mẹo nhỏ hữu ích này. 

1 - Đặt nơi hợp lý

Để cốc nến của bạn cháy đẹp và an toàn nhất có thể, điều quan trọng là bạn phải chọn nơi hợp lý hoặc những góc ngột khí cần đẩy khí cũ đi. Trên thị trường hiện nay có đủ các loại nến từ 1 đến 3 bấc phù hợp cho không gian từ nhỏ đến lớn. Tùy thuộc vào diện tích căn phòng, bạn sẽ chọn được cốc nến phù hợp để hương nến tỏa đều.

Nơi đặt cốc nến tránh gió lùa, xa cửa sổ và không đặt dưới điều hòa. Bằng cách này, ngọn lửa cháy vẫn dịu và ngăn ngừa các tình huống mất an toàn. Nơi đặt cốc nến nên tránh xa những vật liệu dễ bắt lửa hoặc những nơi không bằng phẳng.

2 - Cắt bấc

Đây có lẽ là điều mà chẳng mấy ai quan tâm khi thắp nến, nhưng bước nhỏ này lại thực sự quan trọng để cốc nến của bạn cháy đẹp và đều. Hầu hết các cốc nến, bấc nên được cắt trước khi đốt khoảng 3mm. Nếu bạn bỏ qua điều này, rất có thể ngọn lửa cao sẽ gây ra muội than và cháy nhanh hết sáp nến.

3 - Thời gian đốt đủ lâu

Khi bạn thực sự muốn sử dụng cốc nến của mình lâu nhất có thể và tận dụng tối đa hiệu quả của chúng thì bạn nên cho nến cháy đủ thời gian. Thời gian tắt nến hợp lý nhất là khi lớp trên cùng bị nóng chảy hoàn toàn tạo thành vũng tròn. Nếu bạn tắt nến sớm hơn, sáp nến khô lại và bám quanh bấc, lần tiếp theo khi thắp nến bạn sẽ lãng phí thêm thời gian đốt cháy hàng giờ để đạt được mùi hương ưng ý.

4 - Hiểu được thời điểm cốc nến "hết hạn đốt"

Hầu hết, các cốc nến được làm từ chất liệu thủy tinh, độ dày mỏng khác nhau và khả năng chịu nhiệt cũng khác nhau. Hãy dập tắt nến khi sáp còn cách đáy khoảng 1cm. Nến thường sẽ tự tắt vào thời điểm này, nhưng hãy để ý nếu chúng vẫn "cố tình" cháy. Bởi vì, nhiều loại cốc nến thủy tinh mỏng có thể bị nhiệt nóng quá và vỡ, nước sáp chảy ra dẫn đến không an toàn.

Hãy dùng dụng cụ chuyên biệt để tắt nến như chuông chụp nến bằng thép không gỉ để tránh muội than cùng mùi khét. Đừng dùng hơi thổi kiểu "Phù, phù...!" Như thế không chỉ khiến bạn bị ngạt hơi khét mà còn... kém sang nữa đấy!

 5 - Tái chế hũ nến đã hết

Nếu cốc nến của bạn đã cháy hết gọn gàng và sạch đẹp, những chiếc cốc không đẹp đẽ thật tiếc khi phải bỏ đi. Lấy hết phần sáp thừa, vệ sinh sạch sẽ, bạn có thể tái sử dụng làm lọ đựng, ống cắm bút, trồng cây,... Hoặc đơn giản chỉ trưng bày những hũ không trên kệ cũng rất "nghệ" rồi.

Chia sẻ
Đọc thêm