5 mẹo giúp nhà cửa ngăn nắp

Thảo Hương, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Cách bà mẹ trẻ sắp xếp, tối ưu hoá công năng của đồ đạc giúp cho nhà cửa lúc nào cũng gọn gàng, sạch sẽ.

Là một người mẹ có 3 con nhưng nhà chẳng bao giờ thuê giúp việc, chị Dung (31 tuổi, sống tại Hà Nội) nhận được rất nhiều câu hỏi từ mọi người: "Làm sao nhà cửa lúc nào cũng gọn gàng, ngăn nắp được như vậy?". Công việc hiện tại cho phép chị Dung làm việc tại nhà, chủ động được thời gian, tuy nhiên, bà mẹ trẻ gặp khó khăn vì cả 3 bé đều dưới 5 tuổi. 

"Mình đã loay hoay tìm cách cân bằng cả 3 việc chăm sóc con - công việc của bản thân - chăm sóc nhà cửa bếp núc. Mình nghĩ rằng có rất nhiều các bà mẹ khác cũng đang và từng như mình - vừa con cái, vừa chăm sóc gia đình. Công việc nghe tưởng đơn giản và nhiều thời gian rảnh nhưng hoàn toàn ngược lại cực kì bận rộn, mệt, dễ stress... Vì vậy, mình đã mày mò tự học cách sắp xếp nhà cửa để có thể cân đối được mọi việc; nhưng tựu chung lại có 1 vài tips nhỏ như sau", chị Dung bật mí.

5 mẹo giúp mẹ đảm chăm 3 con, không có giúp việc mà nhà cửa vẫn ngăn nắp - Ảnh 1.

Nhà mình bài trí đơn giản, các đồ vật cũng lựa chọn kiểu dáng đơn giản và có màu gỗ trung tính.

1. Trước khi đi ngủ ngày hôm trước, hãy nghĩ sẵn hôm sau, thậm chí hôm sau nữa mình sẽ làm gì, nấu món gì

Nhà mình tự nấu ở nhà cả 3 bữa, việc lập kế hoạch sẵn sẽ giúp mình chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian và đi chợ. Thường cách ngày mình đi chợ 1 lần, những ngày không đi chợ mình sẽ tập thể dục và lau nhà. Trong ngày, những lúc các con tự chơi, mình sẽ tranh thủ nấu ăn, giặt giũ. Khi các con ngủ mình sẽ làm việc. Vạch sẵn cho mình 1 thời gian biểu như vậy sẽ bớt việc mọi thứ chồng chéo rối tinh lên vì không biết nên bắt đầu từ đâu trước.

2. "Ai ở đâu ở đó"

Đó là nguyên tắc mình đề ra trong nhà dành cho... các đồ vật. Mỗi món dù là nhỏ nhất mình đều quy định "chỗ ở" cụ thể và các thành viên trong nhà, kể cả các bé đều phải tuân theo. Lấy ra dùng xong cất đúng vào vị trí cũ, vừa thuận tiện trong việc sử dụng và tiết kiệm cực nhiều công sức dọn dẹp.

5 mẹo giúp mẹ đảm chăm 3 con, không có giúp việc mà nhà cửa vẫn ngăn nắp - Ảnh 2.

Trong bếp, để giữ bếp luôn gọn gàng thì: Đồ dùng nấu nướng dùng xong tới đâu rửa tới đó hoặc tráng qua xếp ngay vào máy rửa bát, không để lung tung trên bàn bếp; Đồ ướt nhu găng tay rửa bát, giẻ rửa bát, tạp dề, khăn lau tay... dùng xong mình mang ra ban công phơi luôn, không để trong bếp; Chai lọ gia vị các loại tuyệt đối không bày lên mặt bếp mà quy định chỗ để riêng.

3. Bớt mua sắm linh tinh

Trước mình cũng là tín đồ shopping online, mua đủ thứ linh tinh về và rồi vứt xó. Khi có (đông) con, mình thấy việc quản lý đàn con đã mệt rồi, chẳng hơi sức đâu quản lý thêm những món đồ linh tinh nữa. Vậy là mình quyết "cai nghiện". Mình vẫn lướt các trang điện tử, cái nào thấy thích vẫn cứ "add to cart", nhưng... add xong để đó. Mình không bấm mua, và thật kỳ lạ là 1-2 ngày sau nhìn lại đã chẳng còn thấy thích món đồ ấy nữa rồi. Những đồ cần thiết mình cũng chỉ mua đủ dùng, không ham sưu tập. Bớt mua đồ linh tinh, bớt rất nhiều công sức dọn dẹp!

5 mẹo giúp mẹ đảm chăm 3 con, không có giúp việc mà nhà cửa vẫn ngăn nắp - Ảnh 3.

Đồ chơi mình chia làm 4 thùng cho con: 1 thùng chuyên lego các loại, 1 thùng chuyên đồ nấu ăn, 1 thùng các loại đồ bé trai, 1 thùng các loại đồ bé gái. Mình hướng dẫn các con lấy và cất đồ chơi đúng quy định, dán sticker lên thùng để con dễ phân biệt và lấy được đúng thùng có loại đồ chơi mình cần mà không phải lôi hết đồ chơi ra. Sách truyện: truyện xếp lên giá sách, vở và bút màu trong ngăn kéo cứ thế mà làm! Đứa nào làm sai mẹ tịch thu món đó.

Bên cạnh đó, các loại xe nhún, xe tập đi... thường các bé rất nhanh chán và có thời gian sử dụng ngắn, mình thường mượn hoặc đi thuê các loại xe này để tiết kiệm tài chính và rất tiện trong việc dọn dẹp.

4. Đơn giản!

Mình luôn chọn những món đồ có màu trung tính, kiểu dáng đơn giản, ít chi tiết vì đó là những món dễ mang đến hiệu ứng thị giác sạch sẽ, gọn gàng và khi lau chùi cũng rất dễ. Việc ăn uống mình cũng đơn giản đi để tiết kiệm thời gian. Mình thường nấu chỉ 1-2 món nhưng đảm bảo dinh dưỡng đủ nhóm chất, thời gian còn lại để dành làm việc khác. Thay vì cả tiếng đồng hồ trong bếp vất vả, buổi chiều, mình kho nồi thịt, cài hẹn giờ, rồi dắt 3 đứa nhỏ đi dạo. Về tới nhà thịt cũng chín mà không lo bị cháy vì cài hẹn giờ rồi, luộc nhanh đĩa rau hay nấu 1 nồi canh rau củ đơn giản, vậy là đủ ngon miệng lắm rồi!

5 mẹo giúp mẹ đảm chăm 3 con, không có giúp việc mà nhà cửa vẫn ngăn nắp - Ảnh 4.

Áo quần hàng ngày, đồ cotton thì cuộn lại xếp vào ngăn kéo, chia bé trai - bé gái, đồ đông - đồ hè rất dễ quan sát và lấy đồ.

5. Máy móc thật tuyệt vời khi bạn biết tận dụng chúng

Các loại máy móc hỗ trợ việc nhà đúng là phát minh tuyệt vời của nhân loại! Mình không có giúp việc nên mọi thứ đều nhờ tới máy móc. Mọi người đừng nghĩ phải "giàu" mới mua được các loại máy... Hãy nhẹ nhàng bắt đầu với máy hút bụi đi! 1 chiếc máy hút bụi cầm tay cực nhỏ gọn, giá vài trăm hoặc hơn 1 triệu đã là 1 sự thay thế tuyệt vời cho chiếc chổi và giải phóng công sức lao động rồi! Máy hút sạch và nhanh hơn quét tay rất nhiều, đó cũng là cách để mình tiết kiệm thời gian, nhất là khi nhà có trẻ con, chúng nó làm rơi/đổ các thứ liên tục.

"Hy vọng chia sẻ của mình có ích với các mẹ, những người phụ nữ yêu gia đình như mình nha", bà mẹ 3 con bật mí. 

Chia sẻ
Đọc thêm