5 lý do bạn nên tập bài tập thể dục này để có dáng đẹp như mơ

Mark Jenkins, huấn luyện viên giữ dáng cho ca sĩ Beyoncé và Mary J.Blige, đã chia sẻ bí quyết cực giữ dáng cực kì hữu ích là nhảy dây.

Bạn thích tập máy đạp xe trong nhà, hay bạn thích chạy bộ. Tuy nhiên, để duy trì phác đồ vài buổi tập cardio một tuần, bạn cần chia theo nhánh. Để tăng nhịp tim mà không nhất thiết cần dùng máy đạp xe hay chạy bộ hơn nữa, huấn luyện viên này thường học nhảy hoặc nhảy dây. Sự thật là một số người không thích nhảy nhót cho lắm, nhưng nếu bạn tập cardio không mấy hiệu quả thì việc nhảy dây cũng không giúp ích mấy đâu. 

Loại hình tập này được các thiên thần Victoria Secret và các võ sỹ chuyên nghiệp cực ưa thích, nó không yêu cầu bạn phải tham dự một phòng tập đông đúc hoặc thực hiện với huấn luyện viên kèm cặp. Hơn nữa nó lại là loại công cụ linh hoạt hơn bạn nghĩ.

nhảy dây thay chạy bộnhảy dây thay chạy bộ
Huấn luyện viên Mark Jenkins hướng dẫn bài tập nhảy dây.

Bạn vẫn chưa thấy thuyết phục sao? Sau đây là bật mí 5 lý do bạn nên tập nhảy dây để bổ sung cho chế độ tập của mình đấy!

1. Nhảy dây hiệu quả với tất cả cấp độ tập thể dục

Cho dù bạn tập 6 ngày một tuần hoặc không bao giờ tập thể dục, thì những sợi dây nhảy không bao giờ là thách thức với bạn. Nếu bạn là người mới tập, Jenkins khuyên bạn nên bắt đầu với 5 phút tập, sau đó tăng thêm từ 1 đến 2 phút vào mỗi phiên: “Hoặc bạn có thể giữ nguyên khung thời gian quy định của mình và xem xem bạn có thể tăng được số lần nhảy lên trong khoảng thời gian đó. Có rất nhiều cách để khiến nó trở nên thú vị”.
 
2. Nhảy dây giúp tăng nhịp tim

Jenkins khuyến nghị sử dụng nhảy dây như là một hình thức nghỉ ngơi tích cực giữa các bài tập rèn luyện sức khỏe, nó đặc biệt hữu ích nếu bạn đang ở phòng tập và đang thực hiện bài tập ngồi liên tục. 

“Tôi áp dụng nó cho các khách hàng muốn tăng nhịp tim giữa các bài tập, vì thế họ tiếp tục đốt cháy mỡ và cũng đồng thời tạo cơ bắp”, Jenkins chia sẻ. Thông thường, Jenkins sẽ để khách tập 100 cái trong một lần, với tốc độ càng nhanh càng tốt.

nhảy dây thay chạy bộ

3. Nhảy dây là một loại cardio nhanh nhất và hiệu quả nhất 

Chỉ cần thực hiện trong 5 phút, tốc độ tùy thuộc vào bạn, điều đó có thể tương đương với chạy bộ vài kilomet. Nó cũng là phương pháp tập tốt thay thế cho chạy bộ

4. Nhảy dây giúp bạn tập trung đạt được nhiều thứ hơn từ bài tập

Jenkins cho biết: “Điều tôi thích nhảy dây là do đó là một sợi dây, bạn buộc phải suy nghĩ về những gì bạn đang làm. Nó không phải là hoạt động vô thức, giống như đạp máy hoặc dùng máy chạy bộ. Bạn thực sự phải suy nghĩ về thời gian tập, và phản xạ của bạn tại cùng một thời điểm như khi nhịp tim của bạn đang tăng lê”.

nhảy dây thay chạy bộ

5. Nó thực sự rất linh hoạt

Bên cạnh việc nó cực kỳ rất dễ mang đi, thì có một loạt số lượng đáng ngạc nhiên các bài tập mà bạn có thể làm với một sợi dây nhảy tác động vào các bộ phận khác nhau của cơ thể. Để nhắm mục tiêu vào phần đùi, bạn có thể nhảy nhào trước hoặc nhảy ngồi xổm, nếu bạn muốn tác động lên vùng bụng, hãy đá co gối lên phía trên rốn. 

Hoặc bạn muốn tác động lên bắp chân  và cánh tay bằng cách tăng tốc độ tập lên gấp đôi ở phần dưới (xoay sợi dây dưới cơ thể 2 lần trong một bước nhảy). Ngoài ra, nhảy dây có thể cân bằng sức mạnh của cơ thể khi bạn chỉ thực hiện bài tập dành riêng cho một chân mà bạn cảm thấy nó yếu hơn, và có thể hình thành một kế hoạch luyện tập xung quanh nó. 

Hãy thử bài tập nhảy dây dành cho người mới bắt đầu này của Jenkins  nhé (Tối đa từ 7 – 9 phút nhé!)

nhảy dây thay chạy bộ

1. Bắt đầu với 60 giây nhảy bình thường
2. Chuyển động tác ngay sau đó, tập “để bùng nổ”, đá đầu gối lên trên rốn, mỗi lần nhảy tiêu chuẩn là từ 5 đến 7 phút.
3. Nhảy chậm lại để điều hòa trong 60 giây tiếp theo. 

(Nguồn: Marieclaire)
Chia sẻ
Đọc thêm