5 loại thực phẩm nguy hại cho cơ thể nếu sử dụng vào buổi sáng

Công Luân, Theo Người đưa tin

Một bữa ăn sáng với các dưỡng chất cần thiết sẽ giúp cơ thể tràn đầy năng lượng cho ngày mới, tuy nhiên nếu mắc phải sai lầm về lựa chọn thực phẩm thì hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Bữa ăn sáng chính là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Câu nói "hãy ăn sáng như một ông hoàng, ăn trưa như một người giàu và ăn tối như một kẻ nghèo" đủ để thấy được từ lâu người ta đã nhận ra vai trò quan trọng của buổi ăn sáng.

Ngày nay, cuộc sống bận rộn, giới trẻ không có đủ thời gian để theo dõi các tin tức y dược và cũng ít ai có thể chuẩn bị cho mình một bữa ăn sáng hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng và phù hợp cho hoạt động của hệ tiêu hóa.

Ăn sáng là quan trọng, nhưng không phải chỉ ăn cho no là được, ăn phải hợp lý thì mới tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa. Cùng trò chuyện với bác sĩ Nguyễn Thị Hậu – Giảng viên trường cao đẳng Y Dược Pasteur để biết được 5 loại thực phẩm tuyệt đối tránh xa vào buổi sáng.

5 loại thực phẩm nguy hại cho cơ thể nếu sử dụng vào buổi sáng - Ảnh 1.

Bữa sáng là nền tảng năng lượng cho cả ngày.

 Thưa bác sĩ, tôi rất thường hay bỏ qua bữa ăn sáng vì công việc quá bận rộn, đôi khi tôi cố gắng lắm thì ăn qua quýt được vài cái bánh quy, xin bác sĩ cho tôi hỏi nếu cứ tiếp tục như vậy thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và hoạt động của hệ tiêu hóa không?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, cung cấp nền tảng năng lượng cho hoạt động cả ngày. Buổi sáng có tràn đầy năng lượng thì mới giúp cho cả ngày làm việc hiệu quả được.

Bữa sáng cung cấp đến gần 40 % năng lượng cho cả ngày hoạt động. Cũng chính vì vai trò quan trọng của bữa sáng mà chúng ta cần phải ăn đầy đủ chất dinh dưỡng trong bữa ăn sáng. Ăn sáng thường xuyên và đầy đủ sẽ mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích như:

Tạo năng lượng cho cả ngày học tập và làm việc: Buổi sáng chính là khoảng thời gian mọi người tập trung học tập và làm việc với cường độ cao nhất trong ngày vì vậy mà một bữa ăn sáng cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và tràn đầy năng lượng sẽ giúp cho chúng ta có một tinh thần minh mẫn hơn.

Ngăn ngừa tăng cân: Đối với các bạn muốn giảm cân thì bữa sáng lại quan trọng hơn nữa, bởi vì sau một giấc ngủ dài cơ thể cần được cung cấp một nguồn năng lượng mới.

Nếu không ăn sáng cơ thể không những thiếu năng lượng mà còn phải chống chọi với cả buổi sáng học tập và làm việc, vì thế mà buổi trưa sẽ làm bạn phải ăn nhiều hơn để bù lại, lượng năng lượng đó không được sử dụng hết vào buổi chiều sẽ tích lũy lại dưới dạng mỡ.

Bảo vệ hệ tiêu hóa: Theo nhịp sinh học hàng ngày, buổi sáng sớm khi dạ dày trống thì sẽ tiết ra một lượng axit và men tiêu hóa, nếu như không ăn sáng, không có thức ăn để trung hòa lượng axit mà men tiêu hóa này sẽ gây hại cho dạ dày, có thể dẫn đến viêm hay loét dạ dày.

Ăn sáng đều đặn còn giúp ngăn ngừa một số bệnh chuyên khoa mãn tính.

Thưa bác sĩ, tôi vẫn ăn sáng đầy đủ hàng ngày nhưng tôi vẫn không cảm thấy mình có một buổi sáng nhiều năng lượng để làm việc mà đôi khi tôi còn cảm thấy hơi bị đầy bụng, xin bác sĩ giải thích giúp?

Tuy bạn đã ăn sáng đầy đủ nhưng có lẽ là do bạn đã ăn phải những loại thực phẩm không nên ăn vào buổi sáng. Tôi sẽ liệt kê 5 loại thực phẩm không nên dùng để ăn sáng để bạn có thể tránh.

Các loại bánh ngọt: Đây là thực phẩm chứa nhiều đường có thể làm bạn nhanh chóng béo hơn.

Thực phẩm chiên nhiều dầu mỡ: Đây là loại thực phẩm khó tiêu mà còn chứa nhiều chất béo rất không tốt cho hệ tiêu hóa, có thể khiến cho bạn bị mệt mỏi hơn.

Thức ăn nhanh: Thức ăn nhanh vừa thiếu các vi chất dinh dưỡng, vừa nhiều chất béo sẽ khiến bạn dễ tăng cân, khó tiêu và dễ bị táo bón.

Thịt xông khói, xúc xích: Đây là thực phẩm vừa chứa nhiều chất béo, vừa chứa nhiều muối công nghiệp không tốt cho hệ tim mạch.

Cafe và các đồ uống chứa cafein: Đây chỉ là các đồ uống đánh lừa cơ thể, nó không tạo ra nhiều năng lượng hơn mà chỉ kích thích cơ thể làm việc một cách quá mức.

Thưa bác sĩ, vậy tôi nên ăn gì vào buổi sáng?

Buổi sáng bạn nên ăn thực phẩm giàu protein như ngũ cốc, trứng, sữa, thịt cá để tạo năng lượng cho cả ngày hoạt động, đây là các loại thực phẩm giàu protein, ít chất béo.

Tuy nhiên, đối với những người có hàm lượng cholesterol cao và những người béo không nên ăn trứng quá thường xuyên, đặc biệt là tránh ăn lòng đỏ trứng. 

Ngoài ra, có thể bổ sung thêm các loại trái cây tươi hoặc nước trái cây để cung cấp thêm vitamin cho cơ thể.

Cảm ơn bác sĩ.

Chia sẻ
Đọc thêm