5 loại hóa chất sử dụng hàng ngày dễ dẫn đến vô sinh

Hàn Vũ - Theo MSN,

Ngày nay, vô sinh trở nên phổ biến đối với các cặp vợ chồng trong cuộc sống hiện đại. Nguyên nhân của vô sinh có rất nhiều, trong đó liên quan đến trứng và tinh trùng là thường gặp nhất.

Thậm chí nguyên nhân vô sinh có thể được tìm thấy ngay trong ngôi nhà mà bạn đang ở. Gần đây các nhà khoa học khám phá ra rằng ngay cả việc tiếp xúc với một lượng nhỏ hoá chất nhất định cũng có thể làm rối loạn hệ thống sinh sản của bạn.

Dưới đây là một số loại hoá chất bạn nên tránh:

1.Hoá chất chống dính

Nồi, chảo chống dính rất thuận tiện để nấu nướng và dễ dàng làm sạch. Nhưng vấn đề là hoá chất chống dính bắt đầu thẩm thấu vào thức ăn của bạn khi bị sứt mẻ và trầy xước lớp men ngoài. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, đàn ông khi nhiễm hoá chất chống dính ở mức độ cao đã giảm một nửa số tinh trùng khoẻ mạnh, phụ nữ thì sẽ lâu thụ thai hơn. Chất chống dính còn có thể được tìm thấy trong các túi đựng tránh dầu mỡ ví dụ như túi đựng bỏng ngô.
 

Lời khuyên: Hãy tránh xa thức ăn nhanh, nấu nướng bằng các loại xoong nồi làm bằng thép không gỉ, gang, thuỷ tinh hoặc đất, gốm.

2. Thuốc trừ sâu
 
Thuốc trừ sâu được tìm thấy nhiều trong các loại rau quả. Thuốc trừ sâu rất độc hại với con người và đặc biệt là trong vấn đề sinh sản. Các cặp vợ chồng đang thụ thai nếu nhiễm một lượng thuốc nhất định có thể dẫn đến xảy thai và vô sinh.
 

Lời khuyên: Rửa sạch các loại rau quả, đặt các bộ lọc nước đã được chứng nhận để loại bỏ thuốc trừ sâu.
 
3. BPA
 
Bisphenol A hay còn gọi là BPA được sử dụng nhiều trong các thực phẩm đóng hộp, một số đồ nhựa, hoá đơn và biên lai. Các nghiên cứu đã tìm thấy rằng nam giới với mức độ BPA cao trong nước tiểu sẽ sản xuất tinh trùng thấp hơn, khó sinh sản hơn. Phụ nữ cũng không tránh khỏi tác động xấu của BPA, những người có hàm lượng cao trong cơ thể sẽ sản xuất trứng ít hơn.
 

Lời khuyên: Hãy lựa chọn thực phẩm tươi sống hoặc đông lạnh thay vì đóng hộp, sử dụng thức uống đóng chai thay vì đóng hộp, hạn chế sử dụng biên lai cho các mua bán nhỏ.

4. Phthalates
 
 Đây là loại hoá chất độc hại phổ biến, có mặt trong hầu hết các gia đình. Phthalates được tìm thấy trong các sản phẩm nhựa và các sản phẩm có chứa mùi hương nhân tạo như nước hoa, nến, chất tẩy, chất làm mềm vải, máy sấy tóc, lăn khử mùi, keo xịt tóc, dầu gội, xà phòng… các mặt hàng chăm sóc cá nhân.
 
Theo nghiên cứu, đàn ông nếu có hàm lượng cao trong cơ thể sẽ làm tổn hại đến tinh trùng, phthalates hoạt động như estrogen có thể làm rối loạn chức năng sinh lý của đàn ông.
 
 
Lời khuyên: Tránh các sản phẩm nhựa vinyl, nên chọn nến sáp, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thực vật, dùng giấm trắng để làm mềm vải, bỏ qua các loại sản phẩm có nhãn hương thơm mà trong đó “parfum” là thành phần.

5. Glymes
 
Glymes còn được biết đến với tên gọi “dung môi hữu cơ”, được tìm thấy nhiều trong các chất tẩy rửa thảm, mực in, sơn và pin lithium. Năm 2011, Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đã có một lập trường mạnh mẽ với việc sử dụng các loại hoá chất này, những người thường xuyên tiếp xúc với hoá chất này có tỉ lệ sẩy thai rất cao, theo đó EPA đã cảnh báo người tiêu dùng về mối nguy hiểm này.
 

Lời khuyên: Thay vì làm sạch thảm bằng hoá chất bạn hãy sử dụng giấm trắng, sử dụng mực in khi thật cần thiết.
Chia sẻ
Đọc thêm