5 hiểu lầm trầm trọng về tình trạng mất nước trong cơ thể

Rất nhiều người còn chủ quan về tình trạng mất nước trong cơ thể và không bổ sung đủ lượng chất lỏng cho cơ thể hàng ngày.

Mỗi tế bào trong cơ thể con người cần nước để hoạt động đúng và thực hiện tốt chức năng của nó. Không chỉ để hỗ trợ tiêu hóa, chất lỏng là cần thiết để duy trì nhiệt độ cơ thể và bảo vệ các cơ quan nội tạng. Nếu không được cung cấp đủ nước, cơ thể sẽ bị mất nước và dẫn đến những hệ lụy trầm trọng cho cơ thể.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận thức đúng về điều này. Chính bởi vậy, rất nhiều người còn chủ quan và không bổ sung đủ lượng chất lỏng cho cơ thể hàng ngày.

Dưới đây là một số hiểu lầm và sự thật về tình trạng mất nước của cơ thể mà bạn cần biết để tránh:

5 hiểu lầm trầm trọng về tình trạng mất nước trong cơ thể 1
Rất nhiều người còn chủ quan về tình trạng mất nước trong cơ thể và không bổ sung đủ lượng chất lỏng cho cơ thể hàng ngày. Ảnh minh họa

1. Mất nước không có hại

Sự thật: Một số người có thể chỉ gặp các triệu chứng nhẹ của tình trạng mất nước như chóng mặt, giảm lượng nước tiểu hay không ra mồ hôi... Vì vậy, nhiều người rất chủ quan cho rằng tình trạng này không nguy hiểm cho sức khỏe. 

Nhưng tình trạng mất nước cũng có thể nặng hơn và dẫn đến biến chứng nghiêm trọng như suy thận, sưng não và tử vong. Bạn không nên đánh giá thấp tình trạng mất nước trong cơ thể, nhất là đối với những đối tượng như người già, trẻ em, người ốm yếu... 

2. Cảm thấy khát có nghĩa là bạn bị mất nước

Sự thật: Không hoàn toàn là như vậy. Khát nước có nghĩa là cơ thể bạn cần chất lỏng, nhưng điều này không có nghĩa là bạn đang bị mất nước mà có thể chỉ là bạn đang muốn bổ sung thêm nước mà thôi. 

Mặc dù vậy, uống khi khát là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo lượng nước trong cơ thể bạn được ổn định. Mặc dù cơ thể bạn có thể chịu được cơn khát nhưng bạn vẫn nên uống nước ngay lập tức trước khi cơ thể thấy các triệu chứng thực tế của mất nước.

3. Tất cả mọi người cần phải uống tám ly một ngày

Sự thật: Nhiều tài liệu khuyến cáo bạn nên tiêu thụ 8 ly nước tương đương 2 lít nước mỗi ngày. Nhưng thực tế lượng nước mỗi người cần là khác nhau và tùy từng hoạt động của bạn mà mỗi ngày bạn cần bổ sung lượng nước cũng không như nhau. 

Hơn nữa, cơ thể cần được bổ sung chất lỏng, tức là ngoài nước lọc bạn cũng có thể bổ sung nước từ canh, trái cây, rau củ hoặc các thực phẩm mà bạn tiêu thụ. 

5 hiểu lầm trầm trọng về tình trạng mất nước trong cơ thể 2
Nếu không được cung cấp đủ nước, cơ thể sẽ bị mất nước và dẫn đến những hệ lụy trầm trọng cho cơ thể. Ảnh minh họa

4. Màu nước tiểu là biểu hiện rõ ràng của sự mất nước

Sự thật: Quan sát màu sắc của nước tiểu là cách đơn giản để biết cơ thể bạn có bị mất nước hay không. Tuy nhiên, dấu hiệu này cũng rất dễ bị nhầm lẫn. Thông thường, khi nước tiểu có màu vàng đậm thì chứng tỏ cơ thể bạn cần được bổ sung nước. 

Nhưng trong một số trường hợp, các thực phẩm bạn ăn hoặc thuốc bạn uống cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc của nước tiểu.

5. Bổ sung bao nhiêu nước cũng được

Sự thật: Nhiều người cho rằng khi bị mất nước, có thể bổ sung bao nhiêu nước cũng được. Nhưng điều này lại vô cùng nguy hiểm. Mặc dù những hậu quả đáng tiếc do bổ sung quá nhiều nước hiếm khi xảy ra nhưng bạn cũng không nên coi thường. 

Bổ sung quá nhiều nước có thể dẫn đến một tình trạng gọi là hạ natri máu. Điều này xảy ra khi natri trong cơ thể trở nên loãng và làm cho các tế bào sưng lên. Một số triệu chứng khác xuất hiện kèm theo bao gồm buồn nôn, nôn, nhức đầu, cảm thấy mệt mỏi và có thể dẫn đến hôn mê.
Chia sẻ
Đọc thêm