5 hành vi làm hàng ngày sẽ rút ngắn "tuổi thọ" của gan, cơ thể càng ốm yếu, nếu không có thói quen nào thì xin chúc mừng bạn

Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều hành vi xấu có thể làm tổn thương nghiêm trọng chức năng gan, không chỉ dẫn đến các bệnh về gan mà còn ảnh hưởng đến sự trao đổi chất tổng thể, giải độc, tiêu hóa...

Gan là cơ quan rất quan trọng trong cơ thể con người. Nó có thể tiết ra mật để thúc đẩy tiêu hóa thức ăn, nhưng cũng có thể điều chỉnh sự trao đổi chất của chất béo, carbohydrate và protein trong cơ thể. Ngoài ra, gan cũng có thể nhanh chóng bài tiết một số sản phẩm trao đổi chất trong cơ thể và một số độc tố nước ngoài, giúp cơ thể giải độc.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều hành vi xấu có thể làm tổn thương nghiêm trọng chức năng gan, không chỉ dẫn đến các bệnh về gan mà còn ảnh hưởng đến sự trao đổi chất tổng thể, giải độc, tiêu hóa...

Đặc biệt, 5 thói quen sau đây rất dễ gây tổn thương gan nghiêm trọng, làm "giảm tuổi thọ" của gan, thậm chí rút ngắn cả tuổi thọ của bạn.

5 hành vi làm hàng ngày sẽ rút ngắn "tuổi thọ" của gan, cơ thể càng ốm yếu, nếu không có thói quen nào thì xin chúc mừng bạn - Ảnh 1.

1. Hút thuốc và uống rượu quá nhiều

Một số hóa chất trong thuốc lá có thể làm giảm độ đàn hồi của thành mạch máu, đồng thời gây ra sự trao đổi chất lipid máu bất thường. Điều này dễ dàng ảnh hưởng đến việc cung cấp máu ở các bộ phận gan, dẫn đến chức năng gan bất thường, tổn thương gan tương đối lớn.

Đối với những người uống rượu lâu dài, khi rượu vào cơ thể, gan cần phải trao đổi chất và phân hủy, do đó làm cho chức năng gan bị tổn thương nghiêm trọng. Nó cũng có thể dẫn đến hoại tử tế bào gan, nguy cơ viêm gan do rượu, xơ gan, thậm chí khả năng ung thư gan.

2. Tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo trong một thời gian dài

Đối với những người thích ăn một số thực phẩm giàu chất béo trong một thời gian dài, xác suất mắc bệnh gan nhiễm mỡ cũng đặc biệt cao. Sau khi quá nhiều chất béo "xâm nhập" vào cơ thể, không chỉ có thể gây béo phì mà còn làm cho axit béo tự do trong máu tăng lên rất nhiều. Nhóm axit béo này sẽ tích tụ trong gan, rất dễ gây ra hiện tượng gan nhiễm mỡ. Một khi gan nhiễm mỡ xuất hiện, nếu không được điều trị và điều trị kịp thời, xác suất xơ hóa và xơ cứng của gan cũng sẽ rất cao.

5 hành vi làm hàng ngày sẽ rút ngắn "tuổi thọ" của gan, cơ thể càng ốm yếu, nếu không có thói quen nào thì xin chúc mừng bạn - Ảnh 2.

3. Dùng thuốc bừa bãi

Khi bạn uống thuốc, trong quá trình chuyển đổi, các thành phần độc hại trong thuốc rất có thể gây độc cho gan. Bằng cách này, sự trao đổi chất của gan và chức năng giải độc có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng, xác suất mắc một loạt các bệnh gan sẽ rất cao. Và nếu lạm dụng thuốc trong một thời gian dài, các tế bào gan có thể bị hoại tử nặng và gây hại rất lớn cho gan.

5 hành vi làm hàng ngày sẽ rút ngắn "tuổi thọ" của gan, cơ thể càng ốm yếu, nếu không có thói quen nào thì xin chúc mừng bạn - Ảnh 3.

4. Thức khuya, ngủ không đủ giấc trong một thời gian dài

Từ 11 giờ tối đến khoảng 2 giờ sáng là khoảng thời gian phục hồi và giải độc gan. Chỉ sau khi cơ thể vào giấc ngủ, gan mới có thể bắt đầu tự sửa chữa và giải độc. Nếu không ngủ trong thời gian này, công việc giải độc và sửa chữa gan sẽ bị ảnh hưởng. Theo thời gian, một số chất thải trao đổi chất và độc tố trong gan không thể được thải ra kịp thời, do đó ảnh hưởng đến sức khỏe gan.

5. Liên tục có cảm xúc xấu

Những cảm xúc xấu có thể dẫn đến sự xuất hiện của bệnh gan và hiện tượng bốc hỏa gan, do đó ảnh hưởng đến chức năng gan. Nếu trong cuộc sống hàng ngày xuất hiện một số cảm xúc xấu, chẳng hạn như tức giận, hoặc tức giận, lo lắng... không những gan mà các cơ quan khác cũng chịu tác động tiêu cực, đe dọa sức khỏe và tuổi thọ của bạn.

5 hành vi làm hàng ngày sẽ rút ngắn "tuổi thọ" của gan, cơ thể càng ốm yếu, nếu không có thói quen nào thì xin chúc mừng bạn - Ảnh 4.

Tóm lại, thói quen hay hành vi xấu là yếu tố chính gây tổn thương gan. Ngoài 5 điểm trên, đối với những người ít vận động trong một thời gian dài, xác suất mắc bệnh gan nhiễm mỡ cũng đặc biệt cao. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe gan, tránh xa một số bệnh về gan, chúng ta phải có một lối sống lành mạnh. Không ăn một số thực phẩm lạnh, không sạch sẽ nếu không sẽ rất dễ lây nhiễm một số virus viêm gan, dẫn đến viêm gan siêu vi, thiệt hại cho gan là rất lớn.

5 hành vi làm hàng ngày sẽ rút ngắn "tuổi thọ" của gan, cơ thể càng ốm yếu, nếu không có thói quen nào thì xin chúc mừng bạn - Ảnh 5.

https://afamily.vn/5-hanh-vi-lam-hang-ngay-se-rut-ngan-tuoi-tho-cua-gan-co-the-cang-om-yeu-neu-khong-co-thoi-quen-nao-thi-xin-chuc-mung-ban-20220120162003421.chn
Chia sẻ
Đọc thêm