5 hành động cho thấy giữa thân thiện và thảo mai đáng sợ chỉ cách một lằn ranh mỏng manh, rất nhiều người từng mắc phải mà không biết

Đinh Hương, Theo Helino

Ai cũng muốn trở thành một người thân thiện, tốt bụng, được mọi người yêu quý tuy nhiên đôi khi sự thân thiện quá đà lại mang đến những tác dụng tiêu cực một cách bất ngờ.

Cái gì nhiều quá cũng không tốt, sự thân thiện cũng vậy, khi bạn tỏ ra thân thiện vượt quá ranh giới bình thường sẽ là thứ làm cho người khác cho rằng bạn là một kẻ quái đản đáng sợ. Hãy xem bạn có mắc phải hành động nào như bên dưới đây không nhé!

Tiếp xúc bằng ánh mắt

5 hành động cho thấy giữa thân thiện và thảo mai đáng sợ chỉ cách một lằn ranh mỏng manh, rất nhiều người từng mắc phải mà không biết - Ảnh 1.

Người ta vẫn thường khuyên rằng trong nghệ thuật giao tiếp, quan trọng nhất là ánh mắt. Khi nói chuyện với người khác, chúng ta cần phải nhìn thẳng vào mắt họ, đó là một cử chỉ thể hiện bạn là một con người chân thành, lịch sự, không có bất cứ âm mưu hay điều gì khuất tất. Tuy nhiên, ánh mắt khi nhìn người khác cũng phải điều chỉnh vừa đủ chứ không phải trợn tròn lên rồi nhìn chăm chăm vào mắt họ như muốn “ăn tươi nuốt sống”. Bên cạnh đó, khi bạn soi vào mắt đối phương vượt quá ngưỡng thoải mái của họ, bạn bỗng nhiên trở thành một kẻ bất lịch sự và kỳ cục, chưa kể bạn cũng biến cuộc nói chuyện của hai người trở nên gượng ép, căng thẳng.

Quan tâm đến đối phương

5 hành động cho thấy giữa thân thiện và thảo mai đáng sợ chỉ cách một lằn ranh mỏng manh, rất nhiều người từng mắc phải mà không biết - Ảnh 2.

Ghi nhớ một vài thói quen, sở thích, hay các thông tin cơ bản của người khác chứng tỏ bạn là một con người biết quan tâm. Sự chu đáo, tận tâm đối với mọi người là chìa khóa giúp cho bạn có thể dễ dàng chiếm được cảm tình của họ, miễn đó là một sự quan tâm thuần túy và chân thành. Tuy nhiên, khi bạn nhớ tất tần tật mọi thứ liên quan đến cuộc đời của người khác “rõ như lòng bàn tay”, bạn lại tạo cho họ cảm giác như bị bạn theo dõi và thao túng.

Gợi chuyện bằng câu hỏi

Một trong những thủ thuật giao tiếp để tạo không khí thoải mái, vui vẻ, cũng như để gợi thêm câu chuyện và tìm hiểu được nhiều hơn về đối phương chính là đặt ra những câu hỏi. Tuy vậy khi câu hỏi của bạn lại xoáy vào cuộc sống riêng tư của người khác quá nhiều, bạn lại trở thành một kẻ soi mói quái dị và vô duyên.

5 hành động cho thấy giữa thân thiện và thảo mai đáng sợ chỉ cách một lằn ranh mỏng manh, rất nhiều người từng mắc phải mà không biết - Ảnh 3.

Khen ngợi quá đáng

Biết khen ngợi và vui mừng cho thành quả của người khác là một cách khác để trở nên thân thiện hơn với mọi người. Tuy vậy lời khen ngợi này cũng cần phải đúng người đúng việc đúng chừng mực. Tâng bốc người khác quá đà sẽ làm cho bạn giống như một kẻ xu nịnh và khi ca ngợi người khác vì những chuyện chẳng đáng gì lại làm cho đối phương cảm thấy khó chịu, thậm chí họ còn cảm giác như bạn hoặc rất “thảo mai”, hoặc rất vô duyên.

Nụ cười giả lả

5 hành động cho thấy giữa thân thiện và thảo mai đáng sợ chỉ cách một lằn ranh mỏng manh, rất nhiều người từng mắc phải mà không biết - Ảnh 4.

Nụ cười trong giao tiếp là rất quan trọng. Một nụ cười đôi lúc có thể thay cả lời nói, nhưng đó phải là một nụ cười xuất phát từ đáy lòng. Bạn có biết không, cho dù bạn diễn giỏi cỡ nào, người tinh ý cũng sẽ nhận ra ngay nếu như nụ cười của bạn là giả tạo. Nụ cười thật lòng sẽ thể hiện rõ ra ở từng cơ mặt và trong cả khóe mắt, trong khi đó nếu bạn nhoẻn miệng cười giả tạo, khuôn mặt bạn sẽ cứng đờ, không cảm xúc. Đôi lúc nụ cười gượng gạo của bạn còn có khả năng bị đánh giá là thâm hiểm, hai mặt, khiến người khác phải đề phòng.

Chia sẻ
Đọc thêm