5 đồ gia dụng trong nhà khiến cặp đôi khó thụ thai

Lê Nhi - Theo Shine,

Theo Shine, ghế sofa, sàn nhà, đồ gia dụng như nhựa, hóa chất và dụng cụ nấu nướng cũng có thể ức chế mang thai và đóng góp như là một nguyên nhân gây ra vô sinh.

Một số chuyên gia y tế nghi ngờ nguyên nhân của chứng vô sinh có thể được bắt nguồn từ chính môi trường trong gia đình bị ô nhiễm do các thủ phạm giấu mặt gây nên.

Môi trường ở gia đình có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản không chỉ cho phụ nữ mà còn cho nam giới. Điều này có thể  khiến hơn 40 % đàn ông bị vô sinh.


1. Hóa chất

Những hóa chất có trong sơn, sơn dầu, nhựa, cao su, dầu bôi trơn, thuốc nhuộm, chất tẩy rửa, mực in, phim ảnh, mỹ phẩm, dung dịch tẩy rửa, sơn đánh bóng móng tay và các sản phẩm liên quan khác có thể ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Thậm chí, nó có thể là nguyên nhân kích hoạt và gây nên sự sẩy thai cho các bà bầu.


Đối với các quý ông, những hóa chất này có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Do đó, nếu bạn muốn cơ thể khỏe mạnh và không muốn hệ thống sinh sản có vấn đề, bạn không nên lạm dụng và sử dụng chúng quá nhiều.

2. Sofa và thảm

Nệm sofa, ghế xe hơi, thảm, vỏ thiết bị điện tử… thường chứa hóa chất biphenyl diphenyl ethers (PBDE) có thể gây ô nhiễm máu.

Trong một nghiên cứu gần đây tiết lộ, phụ nữ có mức độ hóa chất PBDE cao trong máu sẽ rất khó để thụ thai.


Do đó, các chị em nên tránh những địa điểm mà các loại thảm chưa được làm sạch. Tốt hơn hết là bạn nên làm sạch tất cả các đồ đạc trong phòng của mình nếu bạn đang có kế hoạch mang thai.

3. Xà phòng, kem đánh răng, dầu gội đầu…

Xà phòng kháng khuẩn có chứa triclosan được thiết kế để bảo vệ những người dễ bị nhiễm trùng. Triclosan cũng được tìm thấy nhiều trong dầu gội đầu và kem đánh răng. Những hóa chất này có thể gây rối loạn hoóc môn nội tiết và đã được chứng minh có thể phá vỡ hệ thống sinh sản ở một số loài cá nước ngọt.

Được biết, có quá nhiều triclosan sẽ làm tăng hàm lượng hoóc môn nữ ở cá đực, do đó làm giảm số lượng tinh trùng của họ.


Tuy những tác động của triclosan với sức khỏe con người chưa được chứng minh nhưng chúng cũng có thể ức chế khả năng sinh sản của con người.

4. Sản phẩm nhựa gia dụng

Đừng để cơ thể tiếp xúc quá gần với các hợp chất hóa học thường có trong các sản phẩm nhựa gia dụng. Mặc dù các nhà sản xuất  đã bị cấm sử dụng hợp chất này khi sản xuất nhưng thực tế nó vẫn có trong sơn đánh bóng móng tay, vòi hoa sen, sàn gạch, vật liệu xây dựng,… và thậm chí cả đồ chơi tình dục.


Các hợp chất này có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng của tinh trùng, và có thể gây thiệt hại DNA. Ở phụ nữ, một số nhà khoa học nghi ngờ rằng chúng có thể gây ra màng trong dạ con, một điều kiện có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và cản trở sự thụ thai.

Do đó, bạn nên tránh mua và sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa PVC mềm. Tránh sử dụng các đĩa, bát nhựa khi nấu nướng trong lò vi sóng. Tốt hơn hết, bạn nên sử dụng thủy tinh hoặc thép không gỉ cho thực phẩm và đồ uống nóng.

5. Chảo không dính

Một số sản phẩm chảo không dính có chứa các hợp chất perfluorinated, có thể ảnh hưởng đến sinh sản.


Những phụ nữ đang gặp khó khăn trong việc mang thai mà có mức độ cao của các hợp chất perfluorinated trong máu sẽ khó khăn để có được tin vui hơn những phụ nữ khác.
Chia sẻ
Đọc thêm