5 điều khủng khiếp xảy đến với làn da nếu bạn không thoa kem dưỡng ẩm: Đáng sợ nhất là lão hóa trước tuổi

Green, Theo Helino
Chia sẻ

Biết hết những hậu quả làn da phải đối mặt nếu thiếu kem dưỡng ẩm, chắc chắn bạn sẽ dùng món skincare này không sót ngày nào.

Đến thời điểm này, dám chắc rằng nhiều nàng chỉ thấy khi nào làn da thực sự khô căng, nẻ toác và bong tróc thì mới tìm đến lọ kem dưỡng ẩm. Tuy nhiên, điều này là một sai lầm cực tại hại đối với làn da. Và để biết, việc lơ là kem dưỡng ẩm sẽ tổn hại thế nào đến nhan sắc, bạn hãy nghía qua 5 gạch đầu dòng dưới đây.

1. Da bạn sẽ nhanh xuất hiện nếp nhăn, còn những nếp nhăn cũ thì hằn sâu hơn

Theo bác sĩ Whitney Bowe tại New York: "Da khô (do thiếu kem dưỡng ẩm) chính là biểu hiện của tình trạng hàng rào bảo vệ da đang bị tổn thương, và có sự kích ứng đang diễn ra. Nếu tình trạng kích ứng lặp đi lặp lại, collagen sẽ bị phá hủy dẫn đến lão hóa sớm".

Và nếu da bạn đã có sẵn vài nếp nhăn, việc bỏ qua kem dưỡng ẩm chỉ khiến những nếp gấp già nua, xấu xí ấy hiển hiện rõ hơn mà thôi. Ngược lại, khi được cấp ẩm đầy đủ, làn da sẽ đạt đến độ căng mọng nhất định, làm lu mờ nếp nhăn và theo thời gian, những rãnh nhăn hằn sâu còn được làm đầy hiệu quả nếu bạn chọn sản phẩm chứa thành phần đặc trị như: retinol, bakuchiol...

5 điều khủng khiếp xảy đến với làn da nếu bạn không thoa kem dưỡng ẩm: Đáng sợ nhất là lão hóa trước tuổi - Ảnh 2.

2. Da bạn xỉn màu và sần sùi

"Vào mùa đông, không khí hanh khô sẽ làm thất thoát độ ẩm của làn da, làm tổn thương hàng rào bảo vệ, từ đó da mẩn đỏ và bong tróc", theo bác sĩ Debra Jaliman tại New York. Thêm nữa, một làn da khô héo sẽ chẳng bao giờ có được vẻ tươi sáng, rạng rỡ. Từ đó suy ra, kem dưỡng ẩm chính là món skincare không thể thiếu, nếu bạn luôn mơ mộng về làn da sáng hồng, mịn màng như cánh hoa.

5 điều khủng khiếp xảy đến với làn da nếu bạn không thoa kem dưỡng ẩm: Đáng sợ nhất là lão hóa trước tuổi - Ảnh 3.

3. Da càng dễ nổi mụn

Nghe có vẻ bất hợp lý nhưng thực ra, kem dưỡng ẩm chính là người bạn tốt nhất của da mụn. Theo bác sĩ Debbie Palmer tại New York: "Da khô tróc chỉ tạo điều kiện cho mụn hoành hành táo tợn hơn". Nếu bạn sợ cảm giác nặng nề, dính nhớp thì lời khuyên của bác sĩ là: "Đối với những làn da dễ lên mụn, tôi khuyên bạn nên dùng kem dưỡng ẩm không chứa dầu, hương liệu và có ghi chú non-comedogenic (không gây bít tắc lỗ chân lông)".

5 điều khủng khiếp xảy đến với làn da nếu bạn không thoa kem dưỡng ẩm: Đáng sợ nhất là lão hóa trước tuổi - Ảnh 5.

4. Lớp màng bảo vệ da sẽ bị tổn thương trầm trọng

"Rất nhiều thành phần hoạt tính như: retinol, salicyclic acid, benzoyl peroxide… khiến da khô hơn. Và khi bạn không thoa kem dưỡng ẩm sau đó, da sẽ bị kích ứng, mẩn đỏ và bóng tróc nghiêm trọng", theo bác Bowe.

Không thoa kem dưỡng ẩm còn dẫn đến hàng loạt phiền phức như thế này: "Khi những phản ứng phụ xảy ra bởi các thành phần hoạt tính, nhiều người sẽ dừng thoa những sản phẩm nặng đô ấy lại. Vậy là da không được cải thiện mà bạn còn phải đối phó với những dấu hiệu tổn thương, kích ứng da". Tóm lại, sản phẩm chứa thành phần hoạt tính + kem dưỡng ẩm là cặp đôi không thể tách rời.

5 điều khủng khiếp xảy đến với làn da nếu bạn không thoa kem dưỡng ẩm: Đáng sợ nhất là lão hóa trước tuổi - Ảnh 6.

5. Lớp makeup của bạn sẽ chẳng bao giờ hoàn hảo

Không dưỡng ẩm cho da trước khi trang điểm, layout makeup của bạn trông sẽ rất loang lổ, khó coi. "Lớp makeup thường dính chặt lấy vùng da khô và những rãnh nhăn, khiến chúng hiện hữu rõ hơn", theo bác sĩ Bowe. Vậy là rõ ràng, trang điểm lúc này còn khiến bạn trông "dừ" và tố cáo khuyết điểm của làn da nhiều hơn cả khi để mộc. Nói tóm lại, để trang điểm thực sự nâng tầm nhan sắc thì trước khi bắt tay vào thoa kem nền, phấn phủ, bạn phải dưỡng ẩm trước đã.

Nguồn: Good Housekeeping

Chia sẻ
Đọc thêm