5 dấu hiệu cho thấy đến lúc phải đổi việc ngay, hãy thay đổi sớm trước khi cuộc sống rơi vào bế tắc đường cùng

Nếu bạn xuất hiện 5 dấu hiệu dưới đây thì hãy nên cân nhắc đến việc tìm một công ty khác rồi nhé!

Chắc hẳn nhiều người đã từng trải qua một lần nghỉ việc trong đời. Có thể họ muốn tìm cơ hội mới cho bản thân, tìm môi trường làm việc mới phù hợp hơn,… Vậy thì điều gì đã dẫn đến môi trường hiện tại không còn phù hợp nữa?

1. Tiền lương và năng lực không còn tương xứng

Jack Ma từng nói: Nguyên nhân để nhân viên nghỉ việc nhiều vô số kể, trong đó có hai nguyên nhân chủ yếu, một là tiền lương không phù hợp, hai là trong lòng có sự thiệt thòi.

Chung quy của hai điều trên chính là: Làm việc mà không thấy vui.

5 dấu hiệu cho thấy đến lúc phải đổi việc ngay, hãy thay đổi sớm trước khi cuộc sống rơi vào bế tắc đường cùng - Ảnh 1.

Điều này cũng dễ hiểu vì mấy ai vui vẻ khi bản thân mình ôm quá nhiều công việc nhưng sự đền đáp cho công sức bỏ ra lại không hề xứng đáng. Nó cũng giống như một người làm cả hai công việc nhưng chỉ nhận được một phần tiền lương vậy.

Một khi đã nảy sinh sự bất đồng về quyền lợi, cụ thể là tiền bạc thì con người dễ có sự bất mãn và chán nản. Đến lúc này, những suy nghĩ tiêu cực điển hình của một nhân viên làm công ăn lương lần lượt xuất hiện: Sếp quá keo kiệt, công việc quá nặng nhọc, làm việc quá mệt mỏi, tiền lương không xứng đáng… Kết quả cuối cùng là quyết định nghỉ việc.

2. Lúc nào cũng than oán công việc

Một người nếu như yêu thích công việc của mình thì họ nhất định sẽ tự tìm lấy niềm vui trong núi công việc bề bộn đó, dù có khổ cực vất vả đến mấy cũng có thể cảm thấy vui vẻ.

Vì yêu thích nghề nghiệp của mình, công việc này có thể giúp chúng ta thực hiện được giá trị của bản thân nên chúng ta mới không than vãn.

5 dấu hiệu cho thấy đến lúc phải đổi việc ngay, hãy thay đổi sớm trước khi cuộc sống rơi vào bế tắc đường cùng - Ảnh 2.

Nhưng nếu lúc nào đi làm cũng lên tiếng than oán kêu ca, nào là tiền lương, sếp không tốt, nào là thời gian làm việc quá dài, đồng nghiệp không hợp,… Vậy thì điều này cũng nói lên bạn không hề yêu thích công việc hiện tại, thậm chí còn chán ghét vì nó không hề khiến cho bạn cảm thấy vui.

Đến lúc này, trong đầu bạn sẽ xuất hiện luồng suy nghĩ: Mình không thể tạo ra giá trị gì bằng công việc này, cũng không thể tìm thấy niềm vui và không có tiền lương hậu hĩnh. Vậy thì tại sao mình phải kiên trì để làm gì?

Nếu bản thân đã loay hoay trong công việc quá lâu như vậy thì hãy nên đổi một môi trường khác. Đây cũng có lẽ là một quyết định đúng đắn nhất đối với bạn.

3. Tinh thần càng ngày càng xuống dốc

Ngày nào bạn cũng không muốn thức dậy, nghĩ đến cảnh phải đi làm là đầu óc mệt mỏi, không có niềm hứng khởi để làm việc.

Một khi trạng thái tinh thần đã xuống dốc thì hiệu suất làm việc sẽ sa sút rõ rệt. Lúc này, trong đầu bạn sẽ hình thành sự phản cảm với công việc và bắt đầu cảm thấy vô cùng áp lực từ phía công ty.

Cơ thể bạn cũng phát ra tín hiệu cảnh báo. Nếu vì công việc mà làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân thì thật sự không đáng.

Có một số người bị chứng "lười biếng" sau kỳ nghỉ nên vẫn chưa thể ổn định tinh thần để bắt đầu lại công việc. Hiện tượng này vô cùng bình thường. Nhưng nếu qua 1-2 tuần liền mà vẫn không thể điều chỉnh lại trạng thái theo đúng quỹ đạo thì đã đến lúc bạn nên suy nghĩ đến bản thân có còn phù hợp với công việc này hay không và bắt đầu tìm hướng công việc mới.

4. Không có cơ hội thăng tiến

Mỗi người luôn hy vọng bản thân có nhiều bước tiến cao hơn trong công việc. Thăng chức và tăng lương là những kỳ vọng mà chúng ta luôn hướng tới.

Bất kể bạn đã nỗ lực rất nhiều nhưng vẫn không có cơ hội thăng tiến. Lúc này, trong đầu bạn sẽ nảy sinh mâu thuẫn hoài nghi về chế độ không công bằng trong công ty.

5 dấu hiệu cho thấy đến lúc phải đổi việc ngay, hãy thay đổi sớm trước khi cuộc sống rơi vào bế tắc đường cùng - Ảnh 3.

Điều cản trở sự thăng tiến của bạn không chỉ có cấp trên, mà còn cả cơ cấu tổ chức công ty.

Nếu như cơ cấu tổ chức của một công ty quá đơn giản, ít vị trí công việc khác nhau. Vậy thì đương nhiên bạn sẽ không có quá nhiều cơ hội thăng tiến.

Nếu như bạn không có năng lực đột phá mạnh mẽ hoặc không được coi trọng trong công ty, làm việc mấy năm liền nhưng vẫn phải ngồi một vị trí đó, đến lúc này hãy bắt đầu suy nghĩ để tìm cơ hội mới cho bản thân.

5. Không còn học được những kiến thức mới, không có cơ hội phát triển năng lực

Theo nghiên cứu, niềm hạnh phúc nhất của người trẻ tuổi chính là không ngừng học hỏi thêm nhiều điều mới mẻ, cảm thấy bản thân ngày một tiến bộ.

Một hiện tượng khá phổ biến trong giới văn phòng hiện nay: Hoàn thành xong công việc thì nhàn hạ ngồi bấm điện thoại, lướt mạng xã hội. Nếu làm việc trong môi trường như vậy quá lâu sẽ khiến con người ta cảm thấy không còn áp lực, không còn điều gì có thể cố gắng học hỏi nữa. Dần dần, chúng ta cũng mất đi ý chí để hoàn thiện bản thân hơn.

Trên thực tế, cuộc sống an nhàn dễ khiến con người ta trở nên lười biếng, không còn chí tiến thủ, không thích va chạm với cuộc sống nữa.

5 dấu hiệu cho thấy đến lúc phải đổi việc ngay, hãy thay đổi sớm trước khi cuộc sống rơi vào bế tắc đường cùng - Ảnh 4.

Một người luôn tìm kiếm sự an nhàn sẽ không thể nắm chắc được cơ hội phát triển lâu dài của bản thân. Lúc bản thân cảm thấy rảnh rỗi đến bất thường, không còn ý chí xông pha học hỏi nữa thì hãy nên chấn chỉnh và thức tỉnh lý trí để tìm về con đường đúng đắn cho mình.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm