5 đặc điểm của mẹ thường sẽ di truyền sang con

TÚ UYÊN, Theo Helino
Chia sẻ

Nhiều nghiên cứu cho thấy con cái có thể thừa hưởng một số đặc điểm nhất định từ mẹ, dù qua di truyền tự nhiên, nuôi dưỡng hay kết hợp cả hai.

Liên quan đến yếu tố di truyền, các bậc cha mẹ đều mong muốn con sinh ra được thừa hưởng gen nổi trội từ cha và mẹ. Người ta thường nói, con gái giống bố, con trai giống mẹ. Theo một số nghiên cứu khoa học và đúc kết từ thực tế, có 5 đặc điểm con cái thường được thừa hưởng từ gen di truyền của mẹ.

1. Màu da

Cho dù mẹ mang bầu là trai hay gái đều mong muốn con sinh ra được trắng trẻo, dễ thương. Thông thường, con cái sẽ có màu da giống với màu da của người mẹ.

Nếu mẹ có làn da trắng thì bé sinh ra sẽ có làn da trắng giống mẹ. Nếu mẹ có làn da sẫm màu thì bé sinh ra sẽ có làn da sẫm màu.

2. Trí tuệ

5 đặc điểm của mẹ thường sẽ di truyền sang con  - Ảnh 1.

Trí thông minh của bé là mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ. Nếu bé có chỉ số IQ cao thì học hành, tìm việc sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Liên quan đến gen di truyền, trình độ học vấn của mẹ cao thì đương nhiên con sẽ sở hữu trí thông minh giống mẹ. Tuy nhiên, ngoài yếu tố di truyền, trí tuệ của trẻ còn phụ thuộc vào cách dạy dỗ và bổ sung chất dinh dưỡng cho bé.

Đã có nghiên cứu khoa học chứng minh con thừa hưởng trí thông minh của mẹ. Cụ thể, các nhà khoa học tại Hội đồng Nghiên cứu y khoa và Cơ quan Khoa học y tế công cộng ở Glasgow, Scotland đã tiến hành nghiên cứu hơn 12.000 người trẻ (độ tuổi 14 đến 22 tuổi) và khẳng định con thông minh hay không chủ yếu do mẹ.

Yếu tố dự đoán trí thông minh của trẻ rõ nhất chính là chỉ số IQ của người mẹ. Thực tế, chỉ số IQ của những người tham gia chỉ khác 15 điểm so chỉ số IQ trung bình của mẹ họ.

Theo nghiên cứu, các gene thông minh nằm rải rác trên chuỗi ADN, nhưng có tới 2/3 tập trung ở nhiễm sắc thể giới tính X. Trong khi nữ giới có hai nhiễm sắc thể XX, còn nam giới chỉ có một nhiễm sắc thể X. Phát hiện này đồng thời cũng giải thích vì sao các vĩ nhân đều có những bà mẹ rất thông minh.

3. Chiều cao

Theo kinh nghiệm thực tế thì chiều cao của mẹ sẽ di truyền sang con. Vì thế, nhiều mẹ có chiều cao khiêm tốn đều không mong muốn con thừa hưởng gen chiều cao từ mẹ. Tuy nhiên, vấn đề này các mẹ không cần quá bận tâm, bởi chiều cao của bé chỉ phụ thuộc một phần vào gen di truyền, còn lại là môi trường, dinh dưỡng, sự vận động.

5 đặc điểm của mẹ thường sẽ di truyền sang con  - Ảnh 3.

Thực tế nhiều cặp mẹ con cho thấy nếu mẹ có má lúm đồng tiền thì con sinh ra nhất định có má lúm giống mẹ (Ảnh minh họa).

Bởi thế, trong quá trình nuôi dưỡng trẻ, mẹ đừng quên bổ sung thêm thực phẩm tăng trưởng chiều cao, cho bé ngủ đủ giấc và rèn luyện thể thao ngoài trời thường xuyên.

4. Má lúm đồng tiền

Những bé có má lúm đồng tiền khi cười trông rất đáng yêu và dễ dàng chiếm trọn cảm tình của mọi người. Thực tế nhiều cặp mẹ con cho thấy nếu mẹ có má lúm đồng tiền thì con sinh ra nhất định có má lúm giống mẹ.

5. Thói quen ngủ

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Sleep Medicine năm 2017 cho thấy mẹ truyền thói quen ngủ cho con cái mình. Cụ thể, con của những bà mẹ bị mất ngủ cũng thường hay ngủ muộn và trằn trọc, khó ngủ. Thú vị hơn, các nhà khoa học không tìm được mối liên hệ này với các ông bố.

Chia sẻ
Đọc thêm