5 câu chuyện "cực ngắn" về động vật nhưng gửi gắm triết lý sâu sắc cho kẻ làm công ăn lương

Dù trưởng thành vẫn còn phải học, hy vọng 5 câu chuyện "cực ngắn" này sẽ mang lại cho dân công sở nhiều bài học giá trị.

1. Đừng phán xét năng lực dựa vào vẻ bề ngoài của người khác

Ngựa đang băng qua sa mạc, gặp lạc đà với cái bướu to trên lưng, ngựa cười khẩy nói: “Cái bướu của anh trông thật xấu xí và nặng nề, chẳng oai phong chút nào làm sao vượt qua được sa mạc”. Lạc đà im lặng. Cuối cùng, lạc đà băng qua được sa mạc còn ngựa thì đã chết khô.

Bài học: Trong môi trường công sở, đánh giá vẻ bề ngoài của người khác là một điều tối kỵ vô cùng kém duyên. Càng sai lầm hơn khi cho rằng nhan sắc tỉ lệ thuận với khả năng làm việc. Cười người hôm trước, hôm sau trở thành trò cười!

5 câu chuyện "cực ngắn" về động vật nhưng mang đến triết lý sâu sắc cho dân công sở - Ảnh 1.

2. Đi làm phải biết mình là ai

Một buổi chiều đẹp trời, vịt thấy chim én bay lượn trên đầu mình nên liền nghĩ “mình cũng có cánh, thậm chí còn to lớn hơn chim én, tại sao mình không thể bay?”. Nói rồi vịt leo lên một mỏm đá cao, lấy đà phóng ra, vỗ cánh liên hồi nhưng rồi cũng gieo mình xuống đất bị thương.

Bài học: Môi trường công sở là một tập hợp của rất nhiều người với những thế mạnh và tài năng riêng. Đừng bao giờ kiêu ngạo cho rằng mình hoàn hảo, ganh đua với đồng nghiệp mà làm những việc nằm ngoài khả năng kẻo nhận về cái kết đau như vịt. 

5 câu chuyện "cực ngắn" về động vật nhưng mang đến triết lý sâu sắc cho dân công sở - Ảnh 2.

3. Tầm nhìn hạn hẹp sớm muộn cũng mang họa diệt thân

Trong khu rừng nọ có một chú thỏ rất lười, thay vì giống bạn bè ngày nào cũng rời khỏi hang đi ăn cỏ thì chú ta lại chỉ quanh quẩn kiếm ăn quanh miệng hang, lười biếng không muốn đi đâu cả. Cho đến một ngày khi đang thơ thẩn ăn cỏ trước hang, thỏ bị thợ săn bắt cho vào lồng. 

Bài học: Đã đi làm thì phải biết tính trước tính sau, đi một bước liền tính một bước, trang bị cho bản thân mình tầm nhìn thật xa. Chứ đừng lười nhác, suy nghĩ hạn hẹp mà tự hại chính mình. Nhận việc gì cũng nghĩ đến hậu quả xem nếu nó xảy ra mình có gánh nổi không, nếu không đừng làm liều. 

5 câu chuyện "cực ngắn" về động vật nhưng mang đến triết lý sâu sắc cho dân công sở - Ảnh 3.

4. Sai lầm lớn nhất là kết giao với đồng nghiệp xấu

Hổ với sói là đôi bạn vô cùng thân, năm này qua tháng nọ cả hai cùng nhau đi săn mồi rất vui vẻ. Đến một năm, khi khu rừng cạn kiệt thức ăn, hổ bèn rủ sói cùng vào sơn cốc tìm mồi. Chẳng cần suy nghĩ, sói gật đầu ngay. Vừa vào sơn cốc, hổ chặn lối ra, lao vào giết sói ăn thịt ngon lành. 

Bài học: Chốn công sở cũng đầy hiểm nguy như thế đấy, có những người trông vẻ ngoài thì đạo mạo, tử tế, thiện lành với mọi người xung quanh nhưng đến khi lợi ích của bản thân họ bị ảnh hưởng, họ sẵn sàng “đâm” vào bạn một nhát thật đau. Cho nên, đi làm phải biết chọn bạn mà chơi, thân thôi đừng “ruột ngựa” chuyện gì cũng kể, kẻo có một ngày trở thành cái bệ cho người khác trèo lên. 

5 câu chuyện "cực ngắn" về động vật nhưng mang đến triết lý sâu sắc cho dân công sở - Ảnh 4.

5. Kẻ kiêu ngạo luôn nhận về cái kết đắng

Rùa đang nằm phơi nắng bên mép sông, thấy đại bàng đi săn chợt sà tới, rùa nghĩ “mai mình cứng cáp thế này, móng đại bàng dù sắt cũng chẳng thể đâm xuyên”. Cứ thế, rùa phớt lờ sự có mặt của đại bàng. Kết quả rùa bị đại bàng quắp lên cao thả xuống, vỡ tan tành. 

Bài học: Làm gì cũng phải khiêm tốn, tự lượng sức mình, tài giỏi còn có người tài giỏi và thông minh hơn. Kẻ kiêu ngạo trong môi trường công sở, dù giỏi nhưng không biết phấn đấu, không rèn luyện tính cẩn trọng khi làm việc thì sớm muộn cũng bị nghiền nát bởi đối thủ. 

5 câu chuyện "cực ngắn" về động vật nhưng mang đến triết lý sâu sắc cho dân công sở - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm