5 cách hiệu quả giúp bạn tận dụng rau quả thừa

Emily, ảnh: ST, Theo Mask Online

Nhiều bà nội trợ gặp phải tình trạng khi đi chợ thấy rau quả tươi ngon quá mà mua nhiều, dùng không hết dẫn đến bị hỏng rất phí phạm. Hãy tham khảo 5 cách dưới đây để tránh tình trạng đó bạn nhé!

1. Làm mứt
 
Với các loại trái cây mà bạn lỡ mua về nhiều mà ăn không hết kịp thì làm mứt là một lựa chọn tuyệt vời. Mứt dâu, mứt cam, mứt đào... là những loại mứt vừa ngon mà vừa dễ làm, bạn có thể để được lâu và dùng để làm bánh hay đơn giản chỉ để ăn cùng bánh mỳ cũng rất tiện lợi.
 
 
2. Làm món xào
 
Các loại xà lách, rau cải bó xôi, cải mầm... bạn mua với dự định làm món salad mà không dùng hết thì đều có thể mang xào nấu đều rất ngon. Với rau cải mầm bạn dễ dàng có món canh rau cải mầm nấu thịt nạc, còn xà lách xào sơ cùng ít dầu hào là có món rau xào vừa đơn giản lại vừa dễ ăn. Ngoài ra khi bạn nấu mỳ cũng có thể chần rau xà lách ăn kèm cũng rất hợp.
 
3. Làm nước dùng từ rau củ
 
 
Nếu còn một vài củ cà rốt, vài cọng cần tây tỏi tây... thì món nước dùng từ rau củ ngọt mà thanh hoàn toàn có thể ra đời chỉ trong 30 phút. Không chỉ vậy bạn còn có thể tận dụng những thứ như phần cuống súp lơ hay lõi bắp cải cho vào nồi đun cùng nữa. Mẹo nhỏ là trong tuần khi nấu ăn bạn để lại tất cả những phần cuống và cọng già của rau củ, rồi đến cuối tuần sơ chế sạch sẽ và cho chúng vào nồi đun là có món nước dùng rau củ để dùng dần trong tuần, thật tiện phải không bạn?
 
4. Làm nguyên liệu cho món cơm rang
 
 
Có lẽ không có món ăn nào lại dễ tính như món cơm rang. Bạn vừa tận dụng được cơm nguội lại vừa tận dụng được cả các loại rau củ còn thừa lại để có món cơm rang ngon tuyệt, đủ chất và chắc dạ cho bữa sáng nữa.
 
5. Làm món dưa góp
 
 
Dưa góp chắc chắn giúp làm tăng tuổi thọ sử dụng của các loại rau củ lên khá nhiều - khoảng 1-2 tuần tùy từng loại rau củ. Vào mùa đông, bạn có thể dùng củ cải, cà rốt, súp lơ, hành tây, su hào... Vào mùa hè bạn có bí ngòi, đậu que, ớt chuông và dưa chuột. Các loại rau củ có độ giòn, cứng dùng làm món dưa góp là tốt nhất bởi chúng không bị mềm ra và làm đục nước ngâm dưa góp. Có thể dùng dưa góp để ăn kèm trong bữa cơm ngày thường, kẹp thêm vào bánh mỳ thịt, trộn cùng trong các món salad đều rất ngon và tiện dụng.
Chia sẻ
Đọc thêm