5 cách dọn nhà kiểu Kon Mari hay nghệ thuật của sự buông bỏ để Tết nhàn tênh

Mùa người người dọn nhà, nhà nhà dọn nhà đã đến. Hãy học phương pháp dọn nhà Kon Mari của thánh nữ dọn dẹp Marie Kondo để không gian sống của bạn được gọn gàng và đẹp đẽ lâu dài nhé!

Dọn nhà vốn là điều đa phần chúng ta đều chẳng ai thích thú và hứng thú nhưng vẫn phải làm để giữ cho không gian sống phần nào gọn gàng, có tổ chức. Ấy thế nhưng, với Marie Kondo, một phụ nữ người Nhật Bản, đây lại là niềm ưa thích từ nhỏ của cô, và chính nó đã đưa cô trở thành hiện tượng toàn cầu.

5 cách dọn nhà kiểu Kon Mari hay nghệ thuật của sự buông bỏ để Tết nhàn tênh  - Ảnh 1.

Marie Kondo - thánh nữ dọn nhà.

Dọn dẹp nhà cửa và tự mình đúc kết, đưa ra phương pháp dọn nhà phù hợp, người phụ nữ 1984 ấy thậm chí đã trở thành biểu tượng của sự gọn gàng, ngăn nắp một cách khoa học. Phương pháp dọn nhà Kon Mari mang được rút gọn từ tên cô gây sốt trên toàn cầu và khiến nhiều người thay đổi cuộc đời từ việc dọn nhà.

5 cách dọn nhà kiểu Kon Mari hay nghệ thuật của sự buông bỏ để Tết nhàn tênh  - Ảnh 2.

Phương pháp Kon Mari có thể tóm gọn là việc dọn nhà gọn gàng một cách khoa học, giữ lại vừa đủ những gì cần thiết, đáp ứng tốt nhất cho cuộc sống của bạn và không tham lam những món đồ theo sở thích nhất thời không có ý nghĩa tác dụng thực tế dài lâu. Áp dụng phương pháp Kon Mari, ngôi nhà của bạn thay đổi triệt để, lâu dài và thay đổi tích cực trong thời gian rất ngắn. 

5 cách dọn nhà kiểu Kon Mari hay nghệ thuật của sự buông bỏ để Tết nhàn tênh  - Ảnh 3.

Vậy Tết đã sắp đến rồi, mùa người người, nhà nhà dọn nhà đến rồi, tại sao bạn không thử dọn nhà theo kiểu Kon Mari để tự làm bất ngờ chính mính và không gian sống của mình nhỉ!

1. Lựa chọn bằng sự thiết thực và tần suất sử dụng

Khi điều kiện kinh tế ngày càng phát triển, chúng ta càng dễ dàng "sa ngã" vào vòng xoáy mua sắm. Một chiếc áo màu ưng ý, một màu son y hệt màu đã có... nhưng bao bì mới toanh, chiếc mũ khá thời trang hiện sắp cháy hàng. Có quá nhiều lý do để chúng ta cần sở hữu đồ đạc ngay lập tức.

5 cách dọn nhà kiểu Kon Mari hay nghệ thuật của sự buông bỏ để Tết nhàn tênh  - Ảnh 4.

Nhưng trên thực tế, cứ nhìn vào ngôi nhà và chiếc tủ sẽ thấy ngay thói quen ấy làm hại chúng ta thế nào. Thế nên khi dọn nhà, hãy bắt đầu bằng cách tự hỏi mình rằng đã bao lâu rồi bạn chưa đùng dến món đồ ấy. Bạn cần nó vào trường hợp nào. Nếu không có câu trả lời phù hợp mà chỉ vì bạn thích nó thôi thì còn chờ gì mà không dọn ngay món đồ ấy đi chứ! Nếu thậm chí bạn còn quên luôn món đồ đó rồi thì lại càng chẳng có lý do gì để giữ nó lại nhà đúng không nào!

2. Với quần áo và sách, hãy bày hết ra sàn

Khi bắt tay vào dọn dẹp, với quần áo và sách vở, bạn hãy bàn hết ra sàn trước khi sắp xếp lại. Bạn sẽ phải ngạc nhiên đến "chóng mắt" vì lượng đồ quá khủng của bản thân. Và cũng phải choáng váng như thế, bạn mới có thêm quyết tâm để dọn dẹp triệt để. 

5 cách dọn nhà kiểu Kon Mari hay nghệ thuật của sự buông bỏ để Tết nhàn tênh  - Ảnh 5.

Sau khi đã chọn được món để lại, món cần dọn đi, hãy bắt tay sắp xếp đồ dùng theo chiều dọc thay vì xếp chồng lên như trước kia. Điều này giúp bạn dễ dàng nắm bắt được lượng đồ đạc, không bị để quên đồ, đồng thời việc cất lấy đồ đạc cũng dễ hơn nhiều.

3. Học cách quần áo kiểu Kon Mari

Sơ lược về cách gấp quần áo này là sự nâng niu từng món đồ, đồ dùng được gấp gọn, có thể "đứng" được và rất dễ để lưu trữ theo chiều dọc. Bạn có thể áp dụng cách gấp đồ này với đủ loại quần jean, áo phông cho đến quần áo lót... Hơn hết xếp đồ theo chiều dọc tiết kiệm diện tích ngăn tủ hơn xếp theo chiều ngang rất nhiều.

5 cách dọn nhà kiểu Kon Mari hay nghệ thuật của sự buông bỏ để Tết nhàn tênh  - Ảnh 6.

4. Xếp đồ vào những chiếc hộp riêng

Thay vì xếp chồng đồ thành nhiều lớp, sau khi đã chọn được những thứ cần giữ lại, bạn hãy phân loại chúng thành từng danh mục như bưu thiếp, giấy tờ quan trọng.... rồi sắp từng loại vào một chiếc hộp riêng. Hãy sắp xếp các món đồ cùng loại trong cùng khu vực để nhà vừa gọn hơn mà việc tìm đồ cũng dễ hơn.

5 cách dọn nhà kiểu Kon Mari hay nghệ thuật của sự buông bỏ để Tết nhàn tênh  - Ảnh 7.

5. Hãy xếp đồ vào lúc tâm trạng minh mẫn, vui vẻ

Bao giờ cũng thế làm việc với sự thoải mái, vui tươi, hiệu quả công việc sẽ tốt hơn nhiều. Dọn nhà không ngoại lệ. Thời gian nên dọn dẹp nên là buổi sáng, khi bạn còn nhiều năng lượng và minh mẫn, như thế việc lựa chọn giữ hay bỏ mới đúng đắn được. 

5 cách dọn nhà kiểu Kon Mari hay nghệ thuật của sự buông bỏ để Tết nhàn tênh  - Ảnh 8.

Ngoài ra, khi dọn nhà, bạn nên tạo ra một môi trường dễ chịu như bật nhạc, cung cấp đủ ánh sáng để có thêm tinh thần và động lực dọn dẹp. Chúc bạn dọn nhà theo phong cách KonMari thành công!

Chia sẻ
Đọc thêm