5 cách cứu người điên rồ nhưng hiệu quả đến không ngờ

Đôi khi chính những thứ không bao ngờ đến như ống hút toilet, bánh Doner Kebab,... lại có thể cứu được một mạng người.

1. Bịt vết thương ở cổ bằng Shawarma
 
Bánh Shawarma - hay còn gọi là bánh Doner Kebab chính là một "dụng cụ" cứu người.

Shawarma là một dạng bánh kẹp tổng hợp thịt nướng rất được ưa chuộng ở Trung Đông và nhiều nước trên thế giới. Trong tưởng tượng điên rồ nhất có thể nhiều người cho rằng bánh Shawarma chỉ cứu được người chết đói nhưng một người đàn ông Anh đã dùng bánh Shawarma để cứu mạng mình. Sau khi bị cứa cổ, người đàn ông đã dùng bánh Doner Kebab, phiên bản Thổ Nhĩ Kỳ của bánh Shawarma, để bịt lại vết thương.

Vào một ngày lạnh giá đầu tháng 1/2011, James Hobbs và cháu họ vừa đi mua Kebab về. Trên đường về nhà, Hobbs quyết định ghé thăm người hàng xóm Jamie Edney, hung thủ mà anh nghi ngờ đã giết vợ mình. Edney mở cửa với một con dao đã cầm sẵn trong tay, lúc đó, Hobbs mới nhận ra rằng mình đã mang một cái bánh để đương đầu với một trận đấu đẫm máu. Khi hai người vật lộn, Hobbs không bao giờ làm rơi chiếc bánh của mình. 

Lát sau, Hobbs ngã xuống đất và dòng máu phun ra từ cổ anh. Vẫn tỉnh táo, Hobbs ngay lập tức dùng “vũ khí” duy nhất trong tay để bịt lại dòng máu, khiến anh may mắn thoát chết với nửa phần máu trong cơ thể bị mất. Các bác sĩ công nhận chính nhờ chiếc bánh mì mà đã giúp anh kéo dài sự sống đủ để đợi đến khi xe cấp cứu cập bến. Về phần Edney, hắn nhận án tù 5 năm rưỡi vì tội gây sát thương, có thể bởi vì hắn còn tha cho chiếc bánh Kebab.
 
Hobbs may mắn sống sót với vết thương ngay trên cổ.
 
2. Chữa suy hô hấp trên máy bay bằng… rượu và móc treo quần áo

Paula Dixon vừa bị tai nạn xe máy trên đường đến sân bay, nhưng may mắn thay cô đi cùng chuyến bay tới Hong Kong với 2 vị bác sĩ, Angus Wallace và Tom Wong. Hai người đã nắn lại cánh tay ngã cho cô bằng một chiếc nẹp lắp ghép. Xui xẻo thay, máy bay vừa cất cánh được một tiếng, Dixon đột ngột cảm thấy khó thở. Khi kiểm tra kĩ hơn, hai bác sĩ phát hiện ra rằng Dixon đã bị gãy 2 xương sườn.
 
Với chai rượu Brandy 5 sao, một mạng người được cứu ngay trên máy bay.
 
Hộp sơ cứu trên máy bay không đủ để cứu được trường hợp này, vì thế, Wallace và Wong đã dùng tiền để mua một chai Evian cùng với một ống dẫn treo lên trên móc treo áo đồng thời kêu gọi mọi người quyên góp cho Dixon một chai rượu Brandy 5 sao và bắt đầu phẫu thuật cho cô ngay trên máy bay. Với một ít rượu Brandy và một chiếc móc treo áo, hai bác sĩ đã mở lồng ngực của Dixon để giải phóng áp lực lên phổi. Quá trình này khéo léo đến nỗi mà chỉ 5 phút sau, Dixon đã tỉnh táo và thưởng thức trọn vẹn chuyến bay.

3. Cứu mạng bằng robot vận chuyển pizza
 
Robot gỡ bom không ngờ còn làm được nhiều điều khác.
 
Khi một người đàn ông đe dọa tự tử tại đường cao tốc tại thung lũng Sillicon, trạm kiểm soát đường cao tốc California đã sử dụng một robot chuyên vận chuyển pizza để giải quyết vấn đề.

Hiểu rõ nếu có cảnh sát xuất hiện sẽ càng kích thích người đàn ông hơn, kiểm soát viên đã đưa một con robot gỡ bom tên Northrop Grumman đến hiện trường. Con robot được lắp đặt thiết bị truyền phát video, âm thanh 2 chiều, cánh tay chắc khỏe cùng một chiếc pizza nóng hổi.

Nghe thì kì quặc nhưng vận chuyển thức ăn thực sự là một trong những kĩ năng cần thiết để gỡ bom đấy. Người đàn ông tự tử được thông báo rằng robot chỉ đưa pizza nếu anh đồng ý nói chuyện qua FaceTime với các kiểm soát viên.
 
Tin tức về người đàn ông còn được truyền hình trực tiếp trên TV.
 
Người đàn ông đồng ý bởi có vẻ không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của chiếc pizza. Một tiếng sau, người đàn ông cuối cùng cũng vứt dao đi và tình nguyện để kiểm soát viên dẫn đi.

4. Cấp cứu hồi sức tim phổi bằng ống hút toilet

Vào cuối năm 80, một bệnh nhân 65 tuổi bị trụy tim ngay tại nhà. Con trai ông do không được huấn luyện chính thức về phương pháp hồi sức tim không biết làm cách nào để giúp bố mình. Vì thế, người này đã dùng chiếc ống hút toilet tại nhà để ấn lên ngực bố nhằm kích thích tim ông tiếp tục đập. 
 
Ống hút toilet chính là thứ làm nên cuộc cách mạng trong phương pháp hồi sức tim phổi.
 
Nhờ vậy, người đàn ông vẫn còn thở khi xe cấp cứu đến. Tuy vậy, ý tưởng dùng ống hút toilet của người con trai không hề mới mẻ. Mẹ anh đã dùng chính cách này để cứu một người đàn ông 6 tháng trước. Các bác sĩ đã phải sửng sốt trước hiệu quả tức thời của phương pháp này đến nỗi họ quyết định nghiên cứu sâu hơn. Chính nhờ phương pháp này, cách hồi sức tim hiện nay đã được cải tiến rất nhiều so với quá khứ. 

Bằng cách cung cấp đồng thời lực ép và lực giải nén, thiết bị hồi sức tim hiện đại đã kích thích đồng thời vào phổi và giúp máu lưu thông dễ dàng hơn trong cơ thể, so với cách chỉ dùng lực ép như trước đây. 

(Nguồn: Cracked)
Chia sẻ
Đọc thêm