5 bước massage "đánh bay" tắc sữa mọi bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ cần biết

Vân Trang, Theo Helino
Chia sẻ

Tắc sữa là nỗi kinh hoàng của mẹ nuôi con nhỏ mà những cơn đau nó mang lại được ví chẳng kém gì đau đẻ. Việc sử dụng massage sẽ làm tăng lượng máu lưu thông ở ngực và dòng chảy của sữa, từ đó giúp lượng sữa tiết ra được nhiều hơn.

Tắc tuyến sữa không chỉ làm ngực đau nhức mà còn khiến cho cơ thể mẹ không cung cấp đủ lượng sữa cần thiết cho bé bú. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, tình trạng tắc sữa còn dẫn đến áp xe vú rất nguy hiểm.

Một số dấu hiệu tắc tuyến sữa

- Đau ở một vị trí cụ thể trên ngực.
- Có một khối u sưng và cứng ở ngực.
- Nóng và sưng ở bầu ngực.
- Dòng sữa tiết ra chậm hơn ở một bên.
- Da trên ngực trông như bị vón cục ở một khu vực.
- Xuất hiện một chấm nhỏ màu trắng trên núm vú được gọi là bọt sữa.

Một vài trường hợp nếu để ống dẫn sữa bị tắc có thể gây ra sốt nhẹ, có nguy cơ dẫn tới viêm vú, nhiễm trùng ngực.

5 bước massage đánh bay tắc sữa mọi bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ cần biết - Ảnh 1.

5 bước massage đơn giản "đánh bay" tắc sữa

Khi các mẹ đang bị chứng tắc tuyến sữa, ngực sẽ có xu hướng căng cứng, dày hơn hoặc sần lên ở một số vùng. Lớp da xung quanh núm vú cũng có thể tấy đỏ lên với những đốm trắng trên núm vú. Dưới đây là 5 bước massage đơn giản mà các mẹ có thể tự thực hiện tại nhà khi phát hiện ngực bị tắc sữa. Và nhớ là chỉ bạn hiểu rõ cơ thể mình nhất, hãy chọn cách phù hợp nhé!

Bước 1: Chuyển động tiến lùi

5 bước massage đánh bay tắc sữa mọi bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ cần biết - Ảnh 2.

Đặt ngực của bạn giữa hai bàn tay, giữ bầu ngực theo chiều ngang. Giữ đúng vị trí đó khi di chuyển ngực lùi lại và tiến lên như hình minh họa.

Sau đó, lặp lại các thao tác tương tự nhưng đặt tay ôm ngực theo chiều dọc, di chuyển ngực lên xuống theo chiều dọc.

Bước 2: Chuyển động xoay tròn

5 bước massage đánh bay tắc sữa mọi bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ cần biết - Ảnh 3.

Đỡ ngực bằng một bàn tay, tay còn lại đặt 3, 4 ngón tay lên phía trên bầu ngực. Giữ nguyên vị trí các ngón tay, còn tay đỡ ngực phía dưới di chuyển bầu ngực theo hình tròn. Cách này giúp kích thích lưu thông máu ở bầu ngực.

Di chuyển đầu ngón tay 2-3 cm tùy theo khu vực bạn cảm thấy còn khó chịu và lặp lại quá trình này rồi xoa bóp toàn bộ bầu ngực.

Bước 3: Vuốt ve nhẹ nhàng

5 bước massage đánh bay tắc sữa mọi bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ cần biết - Ảnh 4.

Sử dụng ngón tay của bạn nhẹ nhàng vuốt nhẹ ngực từ phía trong của quầng vú (vùng sẫm màu xung quanh núm vú) đến nhũ hoa. Thông qua chuyển động ngón tay, bạn có thể hỗ trợ dòng chảy của tuyến sữa tiết ra.

Bước 4: Tạo áp lực nhẹ lên vú

5 bước massage đánh bay tắc sữa mọi bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ cần biết - Ảnh 5.

Đặt ngón cái phía trên và các ngón tay còn lại xung quanh quầng vú, ấn nhẹ vào ngực như trong hình rồi nhẹ nhàng bóp và làm động tác vắt sữa.

Sau khi làm vậy, nhẹ nhàng xoa bóp bầu ngực. Kế đó, di chuyển ngón cái và ngón trỏ về phía núm vú, vuốt theo hướng ra ngoài mà không chà xát làm tổn thương da.

Bước 5: Loại bỏ căng cứng qua liệu pháp "lặp lại nhịp nhàng"

5 bước massage đánh bay tắc sữa mọi bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ cần biết - Ảnh 6.

Bạn có thể làm ướt núm vú bằng vài giọt sữa và khuyến khích bé mút bầu ngực. Sau đó dùng tay nặn nhẹ, động tác lặp lại đều đặn theo nhịp mút của bé quanh quầng vú sẽ giúp ngực mềm ra và có thể thông tuyến sữa.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một máy hút sữa để kích thích việc tiết sữa giúp tuyến sữa được lưu thông.

Nguyên tắc các mẹ nên "nằm lòng" khi thực hiện massage ngực

- Thực hiện một trong các động tác massage trên khi lần đầu cho con bú, những ngày sau khi sinh hoặc trước mỗi lần cho bé bú sẽ giúp bạn ngăn ngừa tình trạng tắc tuyến sữa.

- Massage ngực luôn cần thực hiện một cách nhẹ nhàng. Nếu ngực bạn đau thì massage chưa đúng cách. Luôn có cơn đau tốt và cơn đau độc hại, hãy lắng nghe cơ thể và ngừng lại nếu cảm thấy điều đang làm không hợp với cơ thể mình.

- Một bước đơn giản nhưng thường bị bỏ qua đó là rửa tay thật sạch sẽ trước khi xoa bóp ngực để đảm bảo giữ vệ sinh nguồn sữa cho bé bú.

Nguồn: Medical, Australian Breastfeeding

Chia sẻ
Đọc thêm