5 bước cơ bản bạn cần biết nếu muốn trồng một khu vườn rau quả xanh tươi, đẹp mắt

Một khu vườn với đủ loại rau quả luôn là điều tuyệt vời dành cho những ai sở hữu mảnh đất rộng rãi. Khi làm vườn, trồng rau, hãy lưu ý đến những giải pháp được gợi ý này để không gian thêm đẹp.

Khi có khu vườn, bạn có thể vận động cơ thể, tập thể dục bằng cách trồng rau, tưới cây. Cây cối tự trồng không chỉ mang đến không khí trong lành mà còn mang lại nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe gia đình.

5 bước cơ bản bạn cần biết nếu muốn trồng một khu vườn rau quả xanh tươi, đẹp mắt - Ảnh 1.

Muốn có vườn rau xanh tốt cần có kế hoạch cụ thể trong việc trồng trọt.

1. Xác định dụng cụ trồng rau

Bạn có thể xác định dụng cụ trồng rau, ví dụ như chậu nhựa, chậu bằng gỗ, chậu bằng các vật dụng tái chế… Tùy vào khả năng tài chính để bạn chọn lựa vật liệu phù hợp. Tuy nhiên, dù dùng vật liệu nào, bạn cũng nên quy hoạch nơi trồng rau và sắp xếp chậu trồng phù hợp, quy củ, phân chia các khu vực trồng rau, trồng gia vị hợp lý để khu vườn đẹp hơn.

5 bước cơ bản bạn cần biết nếu muốn trồng một khu vườn rau quả xanh tươi, đẹp mắt - Ảnh 2.

Chọn dụng cụ trồng phù hợp với tài chính và vị trí.

2. Thiết kế và quy hoạch khu vực trồng rau

Với những khu vườn được cố định nhu cầu chỉ trồng rau, không có nhiều sự thay đổi trong cách thiết kế hay cải tạo, bạn nên tạo các luống rau bằng khung gỗ đóng sẵn, hay xây gạch, xây các bồn trồng rau bằng đá. Những luống, bồn trồng rau với kích thước cơ bản, đều nhau sẽ tăng tính thẩm mỹ và sự tiện lợi cho việc làm vườn.

5 bước cơ bản bạn cần biết nếu muốn trồng một khu vườn rau quả xanh tươi, đẹp mắt - Ảnh 3.

Quy hoạch khu vực trồng đẹp mắt.

3. Xác định các loại rau phù hợp

Các loại rau quả phù hợp với thời tiết, khí hậu, phù hợp với kinh nghiệm trồng sẽ giúp bạn thu hoạch được nhiều thành quả hơn, tạo hứng thú trồng rau hơn. Bạn cũng có thể học hỏi thêm kinh nghiệm trong quá trình gieo trồng để rau tươi tốt và khu vườn trông đẹp hơn.

5 bước cơ bản bạn cần biết nếu muốn trồng một khu vườn rau quả xanh tươi, đẹp mắt - Ảnh 4.

4. Xác định hướng phát triển

Trồng rau không chỉ là cải tạo đất, trồng các loại cây mà bạn thích mà cần xác định rõ ràng hướng phát triển của vườn rau theo phương pháp mà bạn lựa chọn. Có thể là thổ canh, thủy canh hay khí canh… tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, thời gian chăm sóc và khả năng tài chính. Nếu xác định chính xác được hướng phát triển thì việc chuẩn bị trồng rau được hạn chế tối đa chi phí khi làm hỏng hay không muốn làm giữa chừng.

5 bước cơ bản bạn cần biết nếu muốn trồng một khu vườn rau quả xanh tươi, đẹp mắt - Ảnh 5.

Xác định phương pháp trồng.

5. Đọc thêm tài liệu hướng dẫn trồng từng nhóm cây trồng

Khu vườn của bạn luôn cần đến sự đa dạng, không chỉ giúp bữa ăn thêm đa dạng mà còn giúp không gian vườn đẹp xinh dù chỉ là trồng rau củ. Vì thế, bạn hãy dành thời gian đọc thêm tài liệu hướng dẫn trồng từng nhóm cây như cây gia vị, cây leo giàn, cây cho củ, cây ra quả… để chọn lựa đất, chế độ chăm sóc, tưới nước, bón phân hợp lý.

5 bước cơ bản bạn cần biết nếu muốn trồng một khu vườn rau quả xanh tươi, đẹp mắt - Ảnh 6.

Nên dành thời gian học hỏi thêm.

 Theo Gardenista

Chia sẻ
Đọc thêm