5 biểu hiện khi ngủ cho thấy cơ thể đang cầu cứu, cần đến bệnh viện kiểm tra kịp thời

Hà Vũ, Theo Helino
Chia sẻ

Thường xuyên gặp ác mộng khi ngủ, dễ khiến con người lo lắng, sợ hãi, ở mức độ khác nhau sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ, làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể...

Mùa xuân khó ngủ, mùa thu thiếu ngủ, màu hè ngủ gật, 3 tháng mùa đông ngủ không muốn dậy. Mùa lạnh khiến con người dễ ngủ nhất, tuy nhiên có những người khi ngủ còn xuất hiện ít nhiều sự khó chịu, chẳng hạn như gặp ác mộng, chuột rút, đổ mồ hôi… Vậy những điều này là do vấn đề gì?

5 biểu hiện khó chịu trong khi ngủ sau chính là biểu hiện cơ thể đang cầu cứu:

5 biểu hiện khi ngủ cho thấy cơ thể đang cầu cứu, cần đến bệnh viện kiểm tra kịp thời - Ảnh 1.

1. Thường xuyên gặp ác mộng

Thường xuyên gặp ác mộng khi ngủ, dễ khiến con người lo lắng, sợ hãi, ở mức độ khác nhau sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ, làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, bệnh nhân mắc các bệnh nguyên phát, như bệnh tim mạch vành, cũng có thể vì cơn ác mộng gây căng thẳng dẫn đến rung tâm thất, gây nguy hiểm cho tính mạng.

Khi bị ác mộng, ngoài việc tâm lý bị tổn thương còn có liên quan đến các kích thích sinh lý bên ngoài, ví dụ như khi ngủ bị chăn che miệng mũi, ngủ sấp, đặt tay lên ngực… Những hoạt động này cũng có thể cản trở hoạt động của tim, gây khó thở. Và kích thích bên ngoài này được truyền đến vỏ não, có thể gây ra phản ứng không chính xác và tạo ra ảo giác khủng khiếp.

Gợi ý: Thay đổi tư thế ngủ không chính xác, không ngủ sấp và không đặt tay lên ngực. Vào mùa lạnh, nhiều người thích ngủ che kín đầu, điều này gây khó thở và không được khuyến khích. Nên nằm nghiêng, hai chân hơi cong và cột sống hơi cong. Các cơ của toàn cơ thể đạt được sự thư giãn tối đa. Khi nằm ngửa, cơ thể và chân ở tư thế duỗi, rất khó để các cơ cột sống có thể thư giãn hoàn toàn.

5 biểu hiện khi ngủ cho thấy cơ thể đang cầu cứu, cần đến bệnh viện kiểm tra kịp thời - Ảnh 3.

2. Chảy nước dãi

Ngủ chảy nước dãi thường do tư thế ngủ không đúng cách. Ví dụ, khi ngủ nằm sấp hoặc ngủ nghiêng, các tuyến nước bọt gần mang tai bị ức chế và nước bọt tăng lên, nước bọt trong khoang miệng nhiều sẽ chảy ra. Bạn có thể tránh điều đó bằng cách điều chỉnh tư thế ngủ. Nhưng tư thế ngủ là chính xác, và vẫn chảy nước dãi, có thể do các bệnh sau:

- Viêm miệng: Răng dị dạng hoặc bệnh răng miệng như loét miệng, sâu răng, viêm nha chu… cũng có thể làm tăng tiết nước bọt. Nước bọt trong trường hợp này đi kèm với màu sắc và mùi, nhưng sau khi điều trị, viêm sẽ tự biến mất.

- Viêm thần kinh mặt, đột quỵ: Chảy nước dãi đột nhiên xuất hiện sau khi ngủ và sau khi thức dậy, nhìn vào gương cười, phát hiện miệng bị méo sang một bên, mắt nhắm không chặt, cảnh giác bị viêm dây thần kinh mặt hoặc đột quỵ. Người trung niên và người cao tuổi có tiền sử tăng huyết áp nên đặc biệt chú ý.

5 biểu hiện khi ngủ cho thấy cơ thể đang cầu cứu, cần đến bệnh viện kiểm tra kịp thời - Ảnh 4.

3. Chuột rút bắp chân

Đột ngột bị rút gân ở chân khi ngủ, sau đó bị tỉnh giấc. Điều này y học gọi là bắp chân bị chuột rút, hoặc là do thiếu canxi, mệt mỏi quá mức, bị lạnh, tư thế ngủ không tốt, lưu thông máu bị trì trệ (như giãn tĩnh mạch chân hoặc xơ cứng động mạch). Nếu tình hình không nghiêm trọng hoặc thỉnh thoảng bị tái phát, hàng ngày cần chú ý hơn đến việc nuôi dưỡng cơ thể, tránh để chân mệt mỏi quá mức, ngâm chân bằng nước ấm trước khi đi ngủ để lưu thông tuần hoàn máu, tránh ngủ ở một tư thế trong thời gian dài.

Chế độ ăn uống cần chú ý cân bằng dinh dưỡng, ăn nhiều thực phẩm giàu canxi và giàu vitamin D, như sữa, cá khô, tảo bẹ, các sản phẩm từ đậu nành... Đồng thời tăng thể thao ngoài trời, nơi có nhiều ánh nắng mặt trời, có lợi cho việc hấp thụ canxi. Nếu tình hình vẫn không được cải thiện, nên đến bệnh viện để kiểm tra nguyên nhân và sau đó nhắm mục tiêu điều trị.

5 biểu hiện khi ngủ cho thấy cơ thể đang cầu cứu, cần đến bệnh viện kiểm tra kịp thời - Ảnh 6.

Đột ngột bị rút gân ở chân khi ngủ, sau đó bị tỉnh giấc. Điều này y học gọi là bắp chân bị chuột rút, hoặc là do thiếu canxi, mệt mỏi quá mức, bị lạnh...

4. Đổ mồ hôi đêm

Ngoại trừ khi nhiệt độ phòng quá cao, khi ngủ vào ban đêm cơ thể có hiện tượng đổ mồ hôi. Khi đổ mồ hôi ban đêm, cần theo dõi hai tình trạng: hạ đường huyết vào ban đêm và nhiễm lao.

Khuyến cáo: Hạ đường huyết có thể được chẩn đoán rõ ràng bằng cách kiểm tra đường huyết ở đầu ngón tay vào ban đêm, nhiễm lao thường đi kèm với các triệu chứng hô hấp như sụt cân, sốt và đờm.

5. Chóng mặt và đau đầu

Đột nhiên tỉnh dậy trong khi ngủ, kèm theo chóng mặt và đau đầu dữ dội, nhưng không kéo dài, hãy cảnh giác với chứng xơ vữa động mạch, huyết khối và các bệnh khác. Nếu tình trạng này không thuyên giảm trong một thời gian dài có thể là do xuất huyết não dẫn đến, nên kịp thời đến bệnh viện kiểm tra.

Chia sẻ
Đọc thêm